Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Doanh nghiệp

Doanh nghiệp cần ngân hàng

Thứ 7 24/09/2011 07h:34
Doanh nghiệp cần ngân hàng
Nhiều doanh nghiệp gần như không còn sức chịu nổi áp lực lãi suất như hiện nay và mong muốn ngân hàng thật sự chia sẻ khó khăn với họ.

Theo nhận định của nhiều doanh nghiệp, tình hình từ nay đến cuối năm và cho cả năm 2012 sẽ không có gì sáng sủa, vì đa số doanh nghiệp gần như mất phương hướng trước những biến động hết sức thất thường của chính sách tài khóa, chính sách tiền tệ (lúc thắt chặt, lúc nới lỏng…), làm cho chiến lược và kế hoạch sản xuất - kinh doanh của họ luôn bị động và đảo lộn. DNNVV đã quá mệt mỏi, vì phải xoay sở và chống đỡ, duy trì sự tồn tại có thể nói là rất mong manh trong suốt thời gian qua. Niềm tin của DNNVV vào ngân hàng, chính sách tài khóa, chính sách tiền tệ đang bị suy giảm nghiêm trọng.Việc Thống đốc Ngân hàng Nhà nước quyết định không cho các ngân hàng huy động vượt trần 14%/năm, với những chế tài lần đầu được coi là rất nghiêm túc và yêu cầu hạ lãi suất xuống còn 17- 19%/năm là một động thái tích cực. Tuy nhiên, cũng có ý kiến quan ngại rằng, với chính sách thắt chặt tín dụng và mức lãi suất như hiện nay, doanh nghiệp vẫn khó có thể sản xuất - kinh doanh có lãi.Ở nhiều nước trên thế giới, phần lớn số dư nợ nằm ở tiêu dùng. Khi kinh tế phát triển nóng, thì họ tăng lãi suất để giảm sức tiêu thụ, từ đó giảm chỉ số giá tiêu dùng, giảm lạm phát. Trong khi đó ở Việt Nam, có đến 80-90% tín dụng dành cho doanh nghiệp, nên cần xem lại giải pháp thặt chặt tín dụng. Khi lãi suất quá cao, chi phí sản xuất sẽ cao lên, cung ứng hàng hóa giảm xuống và do vậy đẩy giá tiêu dùng lên cao, một khía cạnh khác góp phần làm gia tăng lạm phát.Các doanh nghiệp, nhất là DNNVV, đặc biệt là các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu gần như không còn sức chịu nổi áp lực lãi suất như hiện nay và mong muốn ngân hàng phải thật sự chia sẻ với họ. Ngân hàng và doanh nghiệp đang gần nhau đấy, nhưng sao vẫn còn cách xa nhau quá!Mong mỏi chung của các doanh nghiệp là, Chính phủ và Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cùng các bộ, ngành liên quan phải có những giải pháp đột phá, mạnh mẽ và quyết liệt, giải quyết tận gốc những nguyên nhân gây ra lạm phát, phân bố thật hợp lý, công bằng nguồn lực quốc gia và một hệ thống chính sách thông minh hướng vào các khu vực đang có nhiều tiềm năng góp phần quyết định sự phát triển bền vững của đất nước. Trong đó, khu vực nông nghiệp và kinh tế tư nhân, mà DNNVV là nòng cốt, là hướng ưu tiên nên tập trung.DNNVV đang trông chờ sự điều hành và điều chỉnh hợp lý chính sách vĩ mô của Chính phủ và các bộ, ngành liên quan. Mong rằng, sự điều hành và điều chỉnh ấy giảm thiểu nhiều hệ lụy và rủi ro mà họ từng chịu đựng trong quá khứ.Theo Văn Hữu Thiết
(*) Phó chủ tịch thường trực, Tổng thư ký Hiệp Hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP. Đà Nẵng
Nguồn Báo Đầu tư
Số lượt xem: 126
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website