Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Doanh nghiệp

Thủ tướng thúc giục doanh nghiệp tự đổi mới

Thứ 5 13/10/2011 22h:30
Thủ tướng thúc giục doanh nghiệp tự đổi mới
“Làm sao doanh nghiệp phải mạnh hơn nữa, sản phẩm phải có hàm lượng khoa học kỹ thuật cao hơn nữa. Doanh nghiệp phải cùng đất nước đi lên”.

Gặp gỡ các đại diện Sao Vàng đất Việt nhân ngày Doanh nhân 13/10, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng tái cơ cấu đang là yêu cầu bắt buộc với mọi doanh nghiệp, đặc biệt là trong tình hình kinh tế khó khăn hiện nay.Nhận được báo cáo từ Hiệp hội Doanh nghiệp trẻ Việt Nam về kết quả bầu chọn Sao Vàng đất Việt 2010, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tỏ ra khá bất ngờ trước thống kê cho thấy 200 doanh nghiệp tiêu biểu của Giải thưởng đều có tăng trưởng về doanh thu và lợi nhuận trong điều kiện kinh tế khó khăn như hiện nay.“Nếu kết quả này là chính xác thì nó cho thấy các doanh nghiệp Sao Vàng đất Việt đã rất nỗ lực trong vòng một năm qua. Nếu cả 9.000 hội viên doanh nghiệp trẻ cùng làm được điều này thì sẽ còn tốt hơn nữa”, Thủ tướng nhận định.Chia sẻ với giới doanh nhân, người đứng đầu Chính phủ cho rằng trong giai đoạn vừa qua, kinh tế Việt Nam, dưới tác động xấu từ bên ngoài, trong điều kiện đã hội nhập sâu, đã trải qua nhiều khó khăn. Tình trạng này nhiều khả năng sẽ còn tiếp tục trong giai đoạn cuối năm 2011 và 2012.

Trong điều kiện như vây, việc các doanh nghiệp tiếp tục tồn tại – phát triển, “số doanh nghiệp đăng ký mới nhiều hơn giải thể” là một tín hiệu rất đáng mừng, khẳng định bản lĩnh chèo lái của các doanh nhân Việt Nam. Thủ tướng cũng đánh giá cao trách nhiệm xã hội của giới công thương Việt Nam, đặc biệt là trong việc duy trì việc làm, đảm bảo an sinh xã hội ngay cả khi kinh tế khó khăn.Tuy vậy, Thủ tướng cũng cho rằng thực tế hoạt động của các doanh nghiệp hiện vẫn còn bộc lộ nhiều điểm yếu. Khái niệm năng suất tổng hợp (giá trị của khoa học, công nghệ, năng suất lao động, quản lý… trong giá thành sản phẩm) được người đứng đầu Chính phủ nhắc đến nhiều lần và cho rằng còn rất thấp tại các doanh nghiệp Việt Nam.“Trong một sản phẩm mà doanh nghiệp sản xuất ra hiện có đến 52% giá trị gia tăng là vốn, 27-28% là sức lao động. Năng suất tổng hợp như vậy chẳng được là bao. Như vậy thì nói gì đến chuyện cạnh tranh”, ông phân tích.Theo Thủ tướng, yêu cầu sống còn với doanh nghiệp Việt Nam hiện nay là phải tự đổi mới mình. “Làm sao doanh nghiệp phải mạnh hơn nữa, sản phẩm phải có hàm lượng khoa học kỹ thuật cao hơn nữa. Doanh nghiệp phải cùng đất nước đi lên”, Thủ tướng kêu gọi.Về phần mình, người đứng đầu Chính phủ khẳng định cơ quan quản lý sẽ tạo mọi điều kiện và môi trường thuận lợi để các doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh có hiệu quả. Thủ tướng cũng nhấn mạnh đến vấn đề thể chế khi cho rằng Chính phủ sẽ cố gắng đảm bảo một môi trường pháp lý để các doanh nghiệp có điều kiện phát triển như nhau. “Doanh nghiệp nào có năng lực thì sẽ đều được phát huy, khẳng đinh”, Thủ tướng nói.Phát biểu thay mặt các doanh nghiệp đoạt giải năm nay, Tổng giám đốc FPT Trương Đình Anh cảm ơn sự quan tâm cũng như những ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng. Thay mặt cộng đồng doanh nghiệp, Tổng giám đốc FPT cũng khẳng định các doanh nhân sẽ nỗ lực hết sức để thúc đẩy, phát triển doanh nghiệp của mình, tao nhiều việc làm, đóng góp cho ngân sách cũng như giải quyết các vấn đề an sinh xã hội… Ông Đình Anh cũng hy vọng thông qua những việc làm đó, các doanh nghiệp sẽ góp phần giúp nền kinh tế vượt qua bối cảnh khó khăn hiện nay.

Theo Nhật MinhVnExpress
 
Số lượt xem: 189
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website