Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Doanh nghiệp

KQKD 9 tháng, Thành tích và những nước cờ chiến lược

Thứ 5 20/10/2011 08h:00
KQKD 9 tháng, Thành tích và những nước cờ chiến lược
Các chiến thuật một số doanh nghiệp đang sử dụng không phải quá khó, có điều, không phải doanh nghiệp nào cũng biết dừng lại-nhận định-vạch hướng để đi tiếp nhanh hơn.

Khởi động mùa công bố kết quả kinh doanh quý III năm nay, nhiều doanh nghiệp đã hoàn thành kế hoạch cả năm 2011 đã được ĐHCĐ giao phó. Đằng sau những con số doanh thu, lợi nhuận hiển nhiên là những nỗ lực của doanh nghiệp để chạm đích. Một vài doanh nghiệp dễ dàng đến đích nhờ “hưởng lợi” từ tăng trưởng đột biến của ngành nhưng hầu hết để hoàn thành mục tiêu công ty phải vạch ra không chỉ kế hoạch mà còn phải sử dụng chiến lược.Nhờ “trời”2 năm gần đây, các doanh nghiệp cao su tự nhiên luôn về đích trước thời hạn khoảng 3-6 tháng. Giá cao su tự nhiên tăng mạnh khiến nhiều doanh nghiệp không ngần ngại đặt “đích ngắm xa” và về chạm đích sớm. EPS 4 quý gần nhất của cả 5 doanh nghiệp cao su tự nhiên niêm yết đều trên 4.500 đồng thậm chí có DPR, TRC đạt EPS trên 12.000 đồng. Riêng quý III năm nay, TNC, DPR, PHR đã công bố hoàn thành kế hoạch cả năm 2011 còn HRC và TRC chưa công bố con số chính thức nhưng dự kiến vẫn được hưởng “lộc” chung của ngành.Nhờ “mình”Để vượt qua được khó khăn chung của nền kinh tế năm nay như lãi suất vay vốn cao, thắt chặt đầu tư, tiêu dùng tăng trưởng thấp…, nhiều doanh nghiệp đã phải tính cho mình những nước cờ chiến lược.“Không vay nợ” là chủ trương khiến NNC không bị rơi vào “bẫy đòn bẩy tài chính” như khá nhiều doanh nghiệp. Chi phí tài chính nhiều năm nay của doanh nghiệp này bằng 0. Dư nợ của doanh nghiệp này chủ yếu là thuế chưa trả và phải trả người bán. TAG cũng vậy. Chi phí tài chính trong mấy năm qua đều bằng 0. Doanh nghiệp này có sử dụng tín dụng từ người bán làm đòn bẩy vốn cho mình nhưng không vay nợ ngân hàng và không phải chịu chi phí lãi vay.“Trữ hàng” là chủ trương của EID để vượt được kế hoạch ĐHCĐ giao phó. Giống như EID, VPK- trong bản giải trình nguyên nhân doanh thu tăng 38,7% so với cùng kỳ, cũng cho biết nhờ việc sử dụng nguyên liệu chính tồn kho cuối năm 2010 và mua từ 2 tháng đầu năm 2011 cộng với kiểm soát chi phí hiệu quả nên lợi nhuận tăng mạnh.Khác với các doanh nghiệp trên, NHC lên chủ trương giảm giá chi phí vốn hàng bán bằng cách nghiên cứu pha thêm trấu vào đất để đốt nhằm giảm giá thành phẩm. 

Với VGP, nắm bắt nhanh nhu cầu và tình hình kinh doanh mới, công ty đã lựa chọn loại hàng phù hợp với điều kiện khai thác, kết hợp với nhập khẩu hàng và tận dụng khai thác mặt bằng kho bãi nên sản lượng hàng hóa xuất nhập qua cảng tăng hơn cùng kỳ năm trước. Ngoài ra, VGP tận dụng nguồn vốn trong thời gian chờ các cơ quan duyệt thực hiện các dự án để kinh doanh về tài chính và đạt lợi nhuận tương đối cao. Chiến lược của VGP, theo đánh giá của người viết, không phải quá khó, có điều, không phải doanh nghiệp nào cũng biết dừng lại-nhận định-vạch hướng để đi tiếp nhanh hơn.Mùa báo cáo quý III đã và đang diễn ra. Sẽ còn rất nhiều điều mà bản thân doanh nghiệp rất muốn chia sẻ với cổ đông như những khó khăn, khúc mắc họ gặp phải. Dù hoàn thành hay chưa chạm được chỉ tiêu ĐHCĐ giao phó nhưng doanh nghiệp cũng muốn cho cổ đông thấy suy nghĩ, lựa chọn của họ trên con đường kinh doanh.Lộc AnhTheo TTVNSố lượt xem: 117
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website