Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Doanh nghiệp

Cổ phần hóa DN của Bộ GTVT: Hiệu quả chưa rõ ràng

Thứ 5 20/10/2011 09h:18
Cổ phần hóa DN của Bộ GTVT: Hiệu quả chưa rõ ràng
Đây là cảnh báo của Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng tại Hội nghị tổng kết 10 năm sắp xếp, đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả DN nhà nước thuộc Bộ GTVT diễn ra tại Hà Nội ngày 19.10.

Tuy trong 10 năm, số Doanh Nghiệp được cổ phần hoá (CPH) của bộ này vượt kế hoạch, song hiệu quả chưa rõ ràng.Kết quả chưa rõ

Báo cáo của Bộ GTVT nêu rõ: Qua 10 năm thực hiện sắp xếp, đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả DN, Bộ GTVT đã cơ bản hoàn thành việc CPH các Cty nhà nước độc lập và các đơn vị thành viên của các TCty, các Cty. Nhìn chung, các DN sau khi chuyển đổi, CPH hoạt động tốt hơn. Cụ thể, vốn nhà nước sau khi đánh giá lại tăng 20%, doanh thu và lợi nhuận tăng bình quân 10%, thu nhập của người lao động tăng 10%, việc làm ổn định.Các DN của ngành đã đủ khả năng xây dựng những công trình quy mô lớn, công nghệ cao, bước đầu cạnh tranh được tại thị trường trong nước.Đánh giá về chất lượng sắp xếp CPH DN của Bộ GTVT 10 năm qua, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh biểu dương vai trò chủ động, đi đầu trong công tác sắp xếp, đổi mới DN của ngành GTVT. Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cũng chỉ ra việc đánh giá chưa cụ thể khi không có những con số so sánh về hiệu quả bảo toàn phát triển phần vốn nhà nước trước và sau CPH.

Còn nhiều lúng túng

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện sắp xếp, CPH DN còn hạn chế do gặp một số khó khăn. Đơn cử tình hình tài chính của các DN rất khó khăn do nợ đọng xây dựng cơ bản dây dưa kéo dài, vốn lưu động Nhà nước cấp cho các DN ít. Thiếu vốn nên các DN buộc phải vay vốn ngân hàng để sản xuất kinh doanh, dẫn đến tăng giá thành sản phẩm do phải trả lãi vay vốn cao.Kết quả sản xuất kinh doanh thấp, có những đơn vị lãi kinh doanh không bù lại được vay ngân hàng, đã dẫn tới nợ đọng kéo dài, nhiều DN còn lúng túng khi chuyển sang hoạt động theo mô hình mới...

Bên cạnh đó, một thực trạng khiến các DN trong nước thua lỗ yếu về tài chính - theo Bộ trưởng Đinh La Thăng - là do Luật Đấu thầu đã khiến DN bỏ thầu thấp, không đủ chi phí, gây thua lỗ. Ông Thăng đã chỉ đạo các DN trong ngành từ nay tuyệt đối không được bỏ thầu thấp, không tham gia đấu thầu các dự án chưa có nguồn vốn chắc chắn và không đủ chi phí.Ông Thăng phân tích quy định trúng thầu phải thấp hơn giá bỏ thầu của Luật Đấu thầu đã kìm hãm nền kinh tế. Bởi các DN dù không đủ chi phí vẫn nhắm mắt bỏ thầu, sau đó tìm cách bù đắp bằng trượt giá, điều chỉnh tổng mức đầu tư...Nếu coi thị trường trong nước là tài nguyên thì Nhà nước phải có chính sách bảo hộ DN nội địa, tính đúng tính đủ và có lãi thì các DN mới có thể bảo toàn vốn và phát triển, nên cần thiết phải sửa Luật Đấu thầu càng sớm càng tốt.

Về điểm này, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cho rằng: Trong quá trình sắp xếp đổi mới DN, Bộ GTVT phải phân loại lỗ của DN để từ đó có biện pháp xử lý. Các DN lỗ nặng thì nên bán càng sớm càng tốt.Về khoản nợ của Nhà nước với DN, gây khó khăn về tài chính cho DN mà không bị phạt trong khi DN chậm nộp thuế lại bị phạt là không sòng phẳng.Nhà nước cũng cần nghiêm túc xem xét lại và có những hình thức xử lý phù hợp để giúp DN thoát khó. Phó Thủ tướng yêu cầu trong thời gian tới, bộ phải trình Thủ tướng Chính phủ phương án đổi mới, sắp xếp DN theo phương án, kế hoạch bộ đã đưa ra.Trong giai đoạn 2012-2015, Bộ GTVT dự kiến sẽ CPH 70 DN; sắp xếp các DN cùng nghề, lĩnh vực kinh doanh phù hợp nhiệm vụ và địa bàn hoạt động; tham gia thực hiện tái cơ cấu Tập đoàn Công nghiệp Tàu thủy Việt Nam, đồng thời, thực hiện tái cơ cấu vốn, mô hình tổ chức để nâng cao hiệu quả hoạt động của các TCty; hình thành các tập đoàn kinh tế (trước mắt là 4 tập đoàn), TCty có quy mô lớn trong lĩnh vực xây dựng công trình giao thông, đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông và đường bộ cao tốc, đầu tư khai thác cảng hàng không.

 Theo Bích LiênLao Động


Số lượt xem: 145
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website