Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Doanh nghiệp

PVI: Điểm sáng mua cổ phiếu quỹ

Thứ 2 05/12/2011 09h:09
PVI: Điểm sáng mua cổ phiếu quỹ
Việc đăng ký "ảo" theo kiểu "lặn mất tăm" này đang ngày càng phổ biến, khiến NĐT không khỏi bức xúc và lên tiếng yêu cầu cơ quan quản lý đưa ra giải pháp ngăn ngừa.

Mặc dù vậy, có thể dễ dàng nhận thấy kết quả thực hiện mua cổ phiếu quỹ theo đăng ký còn ở mức thấp, trái ngược với khối lượng lớn được đăng ký trước đó. Nhiều DN viện cớ chung chung như diễn biến giá cổ phiếu không phù hợp, thị trường không thuận lợi... để thoái thác trách nhiệm mua vào như đã công bố trước đó. Việc đăng ký "ảo" theo kiểu "lặn mất tăm" này đang ngày càng phổ biến, khiến NĐT không khỏi bức xúc và lên tiếng yêu cầu cơ quan quản lý đưa ra giải pháp ngăn ngừa.Tất nhiên, cũng có không ít đơn vị, với uy tín và tiềm lực tài chính của mình, rất nghiêm túc thực hiện việc mua cổ phiếu quỹ theo đúng đăng ký ban đầu. CTCP PVI (PVI) là một trường hợp điển hình, như một điểm sáng trong việc thực hiện mua cổ phiếu quỹ theo đúng cam kết, hướng tới lợi ích của cổ đông.Theo công bố thông tin từ PVI, lượng cổ phiếu quỹ mà DN này mua được tính đến ngày 30/11/2011 là 5.000.000 đơn vị, theo như Nghị quyết HĐQT của PVI số 26/NQ-PVI ngày 28/10/2010.

Biểu đồ so sánh biến động giá cổ phiếu của PVI với HNX-Index và VN-IndexTừ 05/11/2010 đến 25/11/2011 (Nguồn:VNDirect)Nhận định về mục đích của việc mua cổ phiếu quỹ, nhiều quan điểm cho rằng, việc này sẽ thêm ý nghĩa nếu được thực hiện với giá mua hợp lý và bằng nguồn tiền "thật", từ đó góp phần đảm bảo quyền lợi của các cổ đông khi giá cổ phiếu đó trên TTCK diễn biến tốt hơn so với hai chỉ số HNX-Index và VN-Index. Tại PVI, việc mua vào cổ phiếu quỹ khi giá cổ phiếu PVI ở mức giá 17.000 - 18.000 đồng/cổ phiếu, thấp hơn 25% so với giá trị sổ sách của PVI tại thời điểm 30/9/2011 là 23.272 đồng/cổ phiếu (thấp hơn tới 33% so với giá trị sổ sách sau khi tăng vốn thành công cho Tanlanx Group là 25.934 đồng/cổ phiếu), cũng được xem là mua ở mức giá hợp lý, góp phần đảm bảo quyền lợi của các cổ đông.Ngoài ra, viêc mua cổ phiếu quỹ đã làm giảm số lượng cổ phiếu lưu hành trên thị trường trong bối cảnh cổ phiếu này đang được giao dịch thấp hơn rất nhiều so với giá trị sổ sách, đã gián tiếp làm tăng giá trị sổ sách của PVI, đồng thời, giảm được một lượng cổ tức mà DN phải chi trả. Còn về nguồn tiền phục vụ cho việc mua cổ phiếu quỹ, với việc sở hữu nguồn tiền mặt dồi dào từ nguồn thặng dư vốn lên tới 1.600 tỷ đồng và 300 tỷ đồng lợi nhuận giữ lại, PVI đang chứng tỏ là một DN có tiềm lực tài chính vững mạnh, khác hẳn với những trường hợp DN đăng ký mua rồi sau đó "lặn mất tăm" với lý do khó khăn về tiền mặt.Theo thông tin từ PVI, để tiếp tục đảm bảo quyền lợi cao nhất cho cổ đông, Công ty đang thực hiện các thủ tục để mua thêm 5 triệu cổ phiếu quỹ, tăng lượng cổ phiếu quỹ lên gấp đôi, đạt 10 triệu cổ phiếu, bằng nguồn vốn lợi nhuận để lại sau thuế. Cùng với hoạt động kinh doanh hiệu quả, tái cấu trúc thành công, được xếp hạng tín nhiệm quốc tế, thông qua việc mua cổ phiếu quỹ này, PVI muốn khẳng định một thông điệp mạnh mẽ về tầm nhìn chiến lược của Công ty trên con đường trở thành một tập đoàn tài chính - bảo hiểm tầm cỡ trong khu vực.Bị ảnh hưởng không nhỏ bởi những khó khăn kinh tế vĩ mô cũng như đà giảm điểm của TTCK, nhiều DN đã không đạt được kết quả kinh doanh như kỳ vọng, dẫn đến tình thế buộc phải điều chỉnh giảm kế hoạch kinh doanh năm 2011 so với kế hoạch đã được cổ đông giao phó. Trong bối cảnh đó, PVI không những không điều chỉnh kế hoạch kinh doanh mà còn cho biết, Công ty sẽ nỗ lực vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra.Sự khó khăn chung của cả nền kinh tế và TTCK đang tạo ra cơ hội tốt cho một số DN như PVI khẳng định vị trí dẫn đầu ngành và gia tăng chiếm lĩnh thị phần, nơi giữ ngọn lửa niềm tin cho các nhà đầu tư.Theo Diệu Trang
ĐTCK
Số lượt xem: 98
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website