Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Doanh nghiệp

Chủ tịch DCS: Vụ kiện đòi Công ty 250.000 USD đã sáng tỏ

Thứ 2 05/12/2011 17h:29
Chủ tịch DCS: Vụ kiện đòi Công ty 250.000 USD đã sáng tỏ
Công an TP. Hà Nội cho rằng, kết luận của Hội đồng trọng tài yêu cầu Đại Châu trả cho nguyên đơn (Boith) 250.000 USD có dấu hiệu vi phạm tố tụng trọng tài.
Ông Đường Đức Hóa, Chủ tịch HĐQT CTCP Tập đoàn Đại Châu (DCS) cho biết, vụ việc Công ty Boith Limited khởi kiện, yêu cầu Đại Châu hoàn trả 179.000 USD và khoản phí phát sinh 75.000 USD liên quan đến hợp đồng xuất khẩu sắn đã có ý kiến chính thức từ cơ quan công an.

Theo đó, Công an TP. Hà Nội cho biết, cơ quan này đã tiến hành xác minh phán quyết của Hội đồng trọng tài và kết luận, có một số nội dung chưa phù hợp với pháp luật Việt Nam.Trong công văn gửi Đại Châu ngày 1/12/2011, Công an TP. Hà Nội cho biết, căn cứ để Hội đồng trọng tài đánh giá Đại Châu giao hàng không đúng chất lượng theo cam kết để chấp nhận yêu cầu của bên Boith đòi bồi thường là Giấy kiểm định chất lượng được cho là của Công ty Arab Paper (khách hàng của Boith) là không có căn cứ pháp lý và thiếu độ tin cậy.Lý do là Phòng kiểm tra thuộc Công ty Arab Paper không phải là tổ chức giám định độc lập chuyên nghiệp, có tư cách pháp nhân theo quy định của pháp luật Việt Nam. Bên cạnh đó, giấy kiểm định chất lượng chỉ có chữ ký của cán bộ kiểm định, không có chữ ký của trưởng phòng và giám đốc điều hành xác nhận theo quy định.Giấy này cũng không chỉ ra được mẫu hàng được kiểm tra là lấy từ lô hàng do Đại Châu cung cấp, vì các ô phản ánh thông tin trên đều bị bỏ trống.Công an TP. Hà Nội cũng cho biết, trong phán quyết của trọng tài, Hội đồng đã áp dụng trái với Luật Thương mại Việt Nam và Công ước Viên của Liên Hợp quốc, trong đó có quy định: "Trường hợp bên mua từ chối nhận hàng, các bên đều có nghĩa vụ hoàn trả thì nghĩa vụ của họ phải được thực thi đồng thời".Theo đó, nếu yêu cầu Đại Châu hoàn trả tiền cho hợp đồng xuất khẩu này thì phải đồng thời yêu cầu phía Boith trả lại số sắn đã xuất của Đại Châu. Việc "Hội đồng trọng tài trong vụ kiện này chỉ yêu cầu Đại Châu hoàn trả tiền bán hàng cho Boith, mà không bắt buộc Boith phải hoàn trả lại hàng hóa đã nhận là không phù hợp", văn bản viết.Vụ tranh chấp thương mại giữa Đại Châu và Boith đã được phân xử qua Trọng tài kinh tế và các cấp tòa án (Tòa sơ thẩm và Phúc thẩm Tòa án Nhân dân TP. Hà Nội). Theo kết luận của Công an TP. Hà Nội, cơ sở ra kết luận thắng kiện của nguyên đơn (Boith) dựa vào giấy kiểm định của Công ty Arab Paper là thiếu căn cứ pháp lý, có dấu hiệu vi phạm tố tụng trọng tài.Công an TP. Hà Nội đã có văn bản gửi Văn phòng Interpol Việt Nam, Bộ Công an để xác minh về Công ty Boith và Công ty Arab Paper, đồng thời chuyển hồ sơ vụ việc đến Cục Điều tra, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao để giải quyết. ĐTCK sẽ tiếp tục thông tin khi có diễn biến mới.Theo Trọng Tuyến - Tường Vi
ĐTCK
Số lượt xem: 77
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website