Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Doanh nghiệp

Cổ phần hóa các ban quản lý dự án giao thông

Thứ 2 12/12/2011 07h:57
Cổ phần hóa các ban quản lý dự án giao thông
Các ban QLDA gần như chỉ hoạt động dựa trên việc phân bổ dự án từ Bộ GTVT bằng nguồn vốn ngân sách.
Trong giai đoạn từ năm 2012-2015, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) sẽ tiếp tục sắp xếp, đổi mới và cổ phần hóa 70 doanh nghiệp trực thuộc bộ. Trong số những doanh nghiệp được cổ phần hóa sẽ có các ban quản lý dự án (QLDA) giao thông.Theo đề án sắp xếp, đổi mới và cổ phần hóa doanh nghiệp ngành giao thông đã được Chính phủ phê duyệt, các ban quản lý dự án sẽ được cổ phần hóa theo hướng vừa là đơn vị quản lý, khai thác vừa là đơn vị tìm kiếm nguồn vốn, đặc biệt là nguồn vốn ngoài ngân sách để đầu tư cho dự án hạ tầng giao thông. Đồng thời, việc chuyển đổi thành công ty cổ phần sẽ tạo ra môi trường cạnh tranh lành mạnh trong lĩnh vực đầu tư xây dựng cơ bản thông qua hình thức đấu thầu để có được các nhà thầu chất lượng hơn.

Trước đây, các ban QLDA gần như chỉ hoạt động dựa trên việc phân bổ dự án từ Bộ GTVT bằng nguồn vốn ngân sách. Trong bối cảnh kinh tế khó khăn, nhiều dự án hạ tầng giao thông đã có quyết định đầu tư nhưng không có vốn triển khai thì các đơn vị này bắt đầu lâm vào cảnh thiếu việc làm.Tại buổi làm việc với các ban quản lý dự án khu vực phía Nam vào tháng 7-2011, Thứ trưởng Bộ GTVT Ngô Thịnh Đức cho biết mô hình các ban QLDA giao thông đã bộc lộ nhiều bất cập và cần phải thay đổi để chuyên nghiệp hóa.Đến tháng 8-2011, đơn vị đầu tiên được Bộ GTVT quyết định chuyển đổi thành mô hình tổng công ty là Ban Quản lý dự án Mỹ Thuận. Sau khi mang tên Tổng công ty Đầu tư phát triển và Quản lý hạ tầng giao thông Cửu Long (Cửu Long CIPM), ngoài nhiệm vụ đầu tư, xây dựng, khai thác các dự án hạ tầng giao thông, doanh nghiệp này phải đảm nhiệm thêm một chức năng mới là huy động các nguồn vốn ngoài xã hội để đầu tư vào các dự án giao thông đang thiếu vốn trầm trọng.Cũng trong năm 2011, một mô hình mới trong xây dựng cũng được áp dụng đó là việc Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) đã tiến hành ký kết hợp đồng tư vấn quản lý dự án xây dựng đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi với các ban QLDA 1 và 85.Theo Thứ trưởng Ngô Thịnh Đức, đây là xu hướng sẽ được áp dụng trong thời gian tới bởi các nguồn vốn hỗ trợ phát triển (ODA) cho lĩnh vực giao thông đang ít dần đi và hình thức đầu tư theo mô hình hợp tác công-tư (PPP) sẽ được phát triển. Việc chuyển đổi mô hình từ ban QLDA thành các tổng công ty sẽ giúp các đơn vị này chuyển lên một quy mô lớn hơn, chuyên môn hóa và hợp tác sâu rộng hơn, khắc phục được những hạn chế của mô hình cũ.Theo Anh QuânTBKTSGSố lượt xem: 954
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website