Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Doanh nghiệp

Doanh nghiệp vất vả lo thưởng tết

Thứ 4 14/12/2011 11h:18
Doanh nghiệp vất vả lo thưởng tết
Tại các doanh nghiệp dệt may, giày da trong nước, mức thưởng tết bình quân khoảng 2,5 triệu đồng/người, tăng 300.000 đồng so với năm 2011.

Từ đầu năm đến giờ, tình hình xây dựng gặp nhiều khó khăn. Dự án mới thì hiếm hoi. Nhiều dự án đang thi công nhưng do chủ đầu tư hết tiền phải tạm ngưng giữa chừng. Càng về cuối năm, tình hình càng khó khăn trong khi tết đang cận kề. Muốn có tiền thưởng tết cho công nhân, ông Võ Thanh Hải, giám đốc một công ty xây dựng ở quận 10, TP.HCM, đã quyết định cầm cố căn nhà của mình cho ngân hàng để vay hơn 200 triệu đồng trả lương và thưởng cho công nhân của mình. Anh Hải phân trần, công nhân gắn bó với mình nên không thể để mặc họ được. Ngày tết, họ chỉ biết trông chờ vào khoản thưởng. Mình là chủ thì phải có trách nhiệm.

Khi phóng viên báo Sài Gòn Tiếp Thị điện thoại hẹn gặp bà Nguyễn, giám đốc một công ty sản xuất hàng may mặc tại TP.HCM, bà đang trên đường đi vay tiền để trả nốt phần lương còn nợ công nhân. Bà nói qua điện thoại, đã đến ngân hàng, đến những nơi có thể vay đều không được. Còn hàng bán vào siêu thị, đến đúng kỳ hạn, tức phải qua tết mới được thanh toán, nên tiền trả lương cuối năm chưa đủ, nói chi đến tiền thưởng.Thông tin từ liên đoàn lao động huyện Hóc Môn, TP.HCM cho biết tính đến ngày 10.12, trên địa bàn mới có 50/262 doanh nghiệp báo cáo tình hình thưởng tết. Tại các doanh nghiệp dệt may, giày da trong nước, mức thưởng tết bình quân khoảng 2,5 triệu đồng/người, tăng 300.000 đồng so với năm 2011. Trong khi đó, ở doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài cùng ngành nghề, mức thưởng tết bình quân khoảng 2,7 triệu đồng/người, tăng 200.000 đồng so với năm 2011. Theo báo cáo của các doanh nghiệp dệt may trên địa bàn TP.HCM, tới thời điểm này thì doanh nghiệp trong nước có mức thưởng tết bình quân khoảng 3 triệu đồng/người, tăng 500.000 đồng/người so với năm trước. Còn ở doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, mức thưởng tết bình quân 2,7 triệu đồng/người, tăng 200.000 đồng/người so với năm 2010.

Cùng tâm trạng, bà Nguyễn Thị K., chủ cơ sở sản xuất hàng may ở quận 12 than thở, đã bán xe con để vượt qua cơn nguy khó hồi tháng 9, nay không còn gì để bán. Bà K. đang bị thiếu vốn lưu động, thiếu dòng tiền xoay xở, bởi cân đối trên sổ sách thì năm nay công ty làm ăn không bằng năm ngoái, nhưng chưa đến tình trạng lỗ. Ngặt nỗi những khách đã mua hàng của bà đều chưa trả tiền. Nhà cung cấp vải lại đòi nợ ráo riết. Bà K. cho biết, đến 20.12 nếu không thu được tiền, bà chấp nhận đi vay nóng bên ngoài với lãi suất khoảng 4%/tháng để trả tháng lương thứ 13 cho người lao động, còn tiền thưởng tết… chờ xem.Trong bối cảnh nhiều doanh nghiệp lận đận tìm nguồn thưởng tết cho nhân viên thì tại công ty may Garmex Sài Gòn, ông Lê Quang Hùng, chủ tịch hội đồng quản trị, cho biết năm nay mức thưởng tết của gần 3.000 công nhân đạt khoảng 9 triệu đồng/người (tăng khoảng 30% so với tết năm ngoái). Mức thưởng này chưa tính đến tiền thưởng danh hiệu thi đua cuối năm, tiền bồi dưỡng cho thời gian nghỉ thêm (công ty cho nghỉ hai tuần, khoảng thời gian nghỉ ngoài quy định nhà nước, mỗi công nhân được lĩnh 100.000 đồng/ngày), hỗ trợ 50% tiền vé tàu xe chất lượng cao cho công nhân có quê ở xa, tiền lì xì ngày làm việc đầu năm (khoảng 100.000 đồng/người), tiền liên hoan… Tổng tiền thưởng dịp tết ở Garmex Sài Gòn dự kiến lên đến 26 tỉ đồng. Ông Hùng nói: “Năm nay việc sản xuất kinh doanh gặp quá nhiều khó khăn, vất vả, mọi người đã phấn đấu và chung sức vượt qua, thì khoản tiền thưởng tết cao hơn năm ngoái mới tương xứng”.Theo Hà Dịu – Bích Thuỷ – Hồ QuangSGTTSố lượt xem: 124
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website