Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Doanh nghiệp

Gỡ 4 điểm vướng lớn về hóa đơn

Thứ 4 04/01/2012 08h:10
Gỡ 4 điểm vướng lớn về hóa đơn
Bộ Tài chính vừa ban hành công văn hướng dẫn chi tiết về hóa đơn.Nội dung hướng dẫn tuy không phù hợp với quy định của Nghị định 51/2010 về hóa đơn nhưng đã được sự đồng ý của Thủ tướng và phù hợp với nguyện vọng của doanh nghiệp (DN), gỡ được bốn vướng mắc lớn trong thời gian qua.Thời gian qua, nhiều DN chưa gửi thông báo phát hành hóa đơn đến cơ quan thuế nhưng cứ xuất hóa đơn khi bán hàng. Hóa đơn này bị các cơ quan thuế hướng dẫn là hóa đơn bất hợp pháp. Bên mua hàng đã lỡ nhận hóa đơn bất hợp pháp, không được khấu trừ thuế, không được đưa vào chi phí, gây ra vướng mắc cho DN.Công văn trên cho phép DN mua hàng đã nhận hóa đơn tự in của DN bán hàng thì được khấu trừ thuế, đưa vào chi phí hợp lý, không xét đến vấn đề hóa đơn đó đã được qua thủ tục thông báo phát hành hay chưa. Song song đó, công văn này cũng yêu cầu các cơ quan thuế phải đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ để DN hiểu nghĩa vụ phải gửi thông báo phát hành trước khi chính thức sử dụng hóa đơn.Với hóa đơn mà DN siêu nhỏ đã mua nhưng đến 1-1-2012 chưa dùng hết thì DN có thể dùng tiếp nếu có nhu cầu. Tuy nhiên, DN phải báo cáo tình hình sử dụng. DN không được dùng cùng lúc hóa đơn mua của cơ quan thuế và hóa đơn tự in, đặt in của DN. Nếu DN không còn nhu cầu dùng hóa đơn đã mua còn dư thì thực hiện hủy hóa đơn. Thời gian qua không có hướng dẫn nào cụ thể về việc trên nên nhiều DN băn khoăn.Ngoài ra, công văn này hướng dẫn DN xuất khẩu đã lỡ dùng hóa đơn giá trị gia tăng khi xuất khẩu thì được chấp thuận đến hết ngày 31-12-2011. Trước đó, Bộ Tài chính từng hướng dẫn chấp thuận vấn đề trên nhưng chỉ chấp nhận đến ngày 31-8-2011. Xét về quy định hiện hành thì DN phải dùng hóa đơn xuất khẩu chứ không được dùng hóa đơn giá trị gia tăng.Cũng theo công văn này, việc chậm nộp báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn được “du di” thêm 10 ngày, thay vì trễ một ngày cũng bị phạt như hiện nay. Thậm chí, nếu trễ sau 10 ngày thì chỉ bị phạt ở mức tối thiểu là 2 triệu đồng chứ không phạt ở mức trung bình 6 triệu đồng như hiện nay.Theo Hải LyPhapluat TPHCM

Số lượt xem: 151
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website