Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Doanh nghiệp

Hệ thống chính sách thuế 2012: Hướng đến sự phát triển bền vững

Thứ 5 05/01/2012 11h:22
Hệ thống chính sách thuế 2012: Hướng đến sự phát triển bền vững
Tình trạng doanh nghiệp (DN) có đến 3 báo cáo tài chính “phục vụ” 3 đối tượng khác nhau (ngân hàng, thuế, và những người quản lý, điều hành DN) sẽ giảm dần khi Luật Kiểm toán có hiệu lực từ đầu năm 2012.
Giá túi nilon tăng gấp 3 lần

Việt Nam là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng cao nhất bởi biến đổi khí hậu do môi trường ngày càng bị tàn phá. Vì vậy, Quốc hội đã quyết định ban hành Luật thuế Bảo vệ môi trường (BVMT), đưa Việt Nam trở thành một trong số những nước đầu tiên trên thế giới ban hành sắc thuế này.Theo tính toán của Tổng cục Thuế, năm 2012, thuế BVMT sẽ đem về cho ngân sách 17.000 tỷ đồng. Trong đó, mặt hàng xăng dầu đóng góp 16.000 tỷ đồng, đúng bằng số tiền mà mặt hàng này nộp vào ngân sách thông qua phí BVMT trước đây.Nền kinh tế và người dân không bị ảnh hưởng khi mặt hàng xăng dầu phải nộp thuế BVMT, vì kể từ ngày 1/1/2012, sẽ không tính phí BVMT đối với mặt hàng xăng dầu.Số thu thuế BVMT từ mặt hàng than đá, dung dịch HCFC, thuốc bảo vệ lâm sản, thuốc diệt cỏ thuộc diện hạn chế sử dụng, túi nilon tuy không nhiều (khoảng 1.000 tỷ đồng), nhưng túi nilon phải chịu thuế suất tới 40.000 đồng/kg, gấp 2 lần giá bán. Khi đó, người tiêu dùng phải trả khoảng 600 đồng/chiếc túi nilon, thay vì 100 đồng như hiện nay.“Môi trường tự nhiên, môi trường sống đang bị hủy hoại, vì vậy, khi đưa ra thuế suất 40.000 đồng/kg túi nilon, các nhà hoạch chính sách mong muốn người tiêu dùng nâng cao ý thức BVMT cho ngày nay và cho tương lai”, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, ông Cao Anh Tuấn chia sẻ.Hơn 17 triệu hộ gia đình phải nộp thuếLuật thuế Sử dụng đất phi nông nghiệp là “miếng ghép” cuối cùng trong hệ thống chính sách thuế của Việt Nam. Luật thuế này sẽ mang lại nguồn thu cho ngân sách mỗi năm hàng ngàn tỷ đồng, thay vì 500 tỷ đồng thu qua Pháp lệnh Thuế nhà đất như hiện nay, do phạm vi áp dụng mở rộng đến tất cả đối tượng sử dụng đất.Mặc dù ngân sách tăng được số thu, nhưng theo ông Phạm Đình Thi, Phó vụ trưởng Vụ Chính sách thuế (Bộ Tài chính), thuế sử dụng đất phi nông nghiệp không tác động nhiều đến người dân do mức thuế thấp: thuế suất 0,03% áp dụng cho diện tích trong hạn mức và đất để sản xuất - kinh doanh; 0,07% áp dụng cho diện tích vượt không quá 3 lần hạn mức.Gian lận trong cân đo sẽ bị phá sảnĐúng 1 năm sau khi Luật Bảo vệ người tiêu dùng có hiệu lực, ngày 1/7/2012, Luật Đo lường sẽ đi vào cuộc sống. Đây là 2 văn bản pháp luật thực hiện bảo vệ người tiêu dùng, góp phần hạn chế tình trạng gian lận trong giao dịch mua bán hàng hoá, dịch vụ."Khi Luật Đo lường có hiệu lực, tổ chức, cá nhân nào vi phạm về đo lường có số tiền vi phạm bất chính lớn, nếu chưa đến mức xử lý hình sự, thì cũng bị lao đao, thậm chí là phá sản vì Luật cho phép cơ quan chức năng xử phạt đến 5 lần số tiền thu lợi bất chính, đồng thời thu lại toàn bộ số tiền thu lợi bất chính để nộp vào ngân sách nhà nước”, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, ông Nguyễn Quân cho biết.Theo Nam KinhBáo Đầu TưSố lượt xem: 99
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website