Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Doanh nghiệp

Thủ thế cũng là một nước cờ

Thứ 4 25/01/2012 14h:00
Thủ thế cũng là một nước cờ
Nhiều doanh nghiệp chấp nhận đi chậm 1 bước, cơ cấu lại hoạt động kinh doanh của mình cho phù hợp hơn trong bối cảnh ROA ngày càng đi xuống.

Trong buổi hội thảo chuyên đề ‘Doanh nghiệp vừa và nhỏ tái cơ cấu, vượt lên khó khăn, thử thách’, Ts Lê Đăng Doanh đã phát biểu ‘Tính chuyên nghiệp trong quản trị doanh nghiệp còn thấp, đa số chỉ có ý tưởng kinh doanh, chưa có chiến lược phát triển rõ ràng dựa trên nghiên cứu thị trường cũng như đối thủ cạnh tranh, không có chiến lược rút lui (exit strategy), không có chiến lược tổi thiểu hóa chi phí…”


Vì thiếu chiến lược dài hơi, nhiều doanh nghiệp đã đầu tư dàn trải trong khi năng lực quản lý chưa đủ khiến tài sản ‘chết’ khá nhiều. Việc thoái lui khỏi một số mảng kinh doanh, điều chỉnh hoạt động kinh doanh theo tín hiệu thị trường cũng là điều doanh nghiệp nên làm.


Trong những câu chuyện kể về Buffett có chuyện ông đến một trường đua đánh cược và thua. Quyết gỡ lại tiền, ông đánh cược lần nữa và lại thua gần cháy túi. Ông hóa bệnh sau khi mất sạch số tiền kiếm được trong một tuần. Từ đó, Buffett không bao giờ lặp lại sai lầm. “Hãy biết cách rút lui khỏi một thất bại và đừng để rơi vào phiền muộn do tính háo thắng” - ông nói.


Câu chuyện của Buffet, ý kiến của Ts. Lê Đăng Doanh đều đưa ra một bài học cho nhà đầu tư: Thủ thế cũng là một nước cờ. Thủ thế cũng đã được khá nhiều doanh nghiệp niêm yết sử dụng trong bối cảnh ROA (tỷ suất sinh lợi của tài sản) ngày càng đi xuống. Nhiều doanh nghiệp chấp nhận đi chậm 1 bước, cơ cấu lại hoạt động kinh doanh của mình cho phù hợp hơn. Với những doanh nghiệp đã lên kế hoạch tái cấu trúc từ năm 2011, có 4 xu hướng chính đã được doanh nghiệp sử dụng:


Tái cấu trúc tài sản


Bán tài sản là động thái được nhiều doanh nghiệp tính đến nhất. Mỗi khi động thái bán tài sản được doanh nghiệp tính đến, nhà đầu tư đều hồ hởi đón nhận. Bên cạnh hàng loạt doanh nghiệp vận tải biển bán tàu già, tàu cũ như VFR, VNA, VSC, SHC…, nhiều doanh nghiệp bán cả những dự án bất động sản đang thực hiện dở để thu hồi vốn trong bối cảnh năm sau khó lòng tìm được vốn để tiếp tục đầu tư.


Tái cấu trúc hoạt động


Cơ cấu lại quản trị, cách thức hoạt động, cắt giảm chi nhánh không hiệu quả… cũng là cách thức doanh nghiệp tính đến với mục tiêu giảm chi phí quản lý, sử dụng đồng vốn hiệu quả hơn.


VCG lên kế hoạch hoạt động theo mô hình mới, cấu trúc lại toàn diện các khoản đầu tư của mình; ALP lên kế hoạch thành lập tập đoàn.


Hàng loạt công ty chứng khoán đóng cửa chi nhánh trong bối cảnh làm ăn thua lỗ triền miên, nguồn thu từ hoạt động môi giới không đủ bù đắp chi phí cho hoạt động của chi nhánh. Cùng với việc sáp nhập, TTF cũng sẽ cắt bớt nhiều chi nhánh làm ăn không hiệu quả;Năm tới, DIG sẽ thực hiện tái cấu trúc, nâng cao trình độ quản trị doanh nghiệp của Công ty mẹ và các công ty thành viên, giảm đầu mối, tập trung vào các dự án có hiệu quả. 


Tái cấu trúc chiến lược


Tái cấu trúc chiến lược khó nhất. Việc tái cấu trúc chiến lược thường đi kèm với quyết định mở thêm mảng kinh doanh mới tương trợ cho hoạt động kinh doanh hiện tại hoặc mới hoàn toàn để trợ vốn cho những hoạt động dài hơi.


Lấy ngắn nuôi dài: DIG sẽ tạm dừng triển khai các dự án ít khả thi, tập trung nguồn vốn vào những dự án sắp hoàn thành và dự án có khả năng phát huy hiệu quả sớm... Chỉ triển khai các dự án trọng điểm và có quy mô lớn. C92 tập trung cho những sản phẩm thu hồi vốn nhanh...


Ký kết Hợp tác chiến lược với bên bổ trợ: PVI ký hợp đồng với đối tác chiến lược HDI- Gerling Industrie Versicherung AG, đơn vị thành viên của Talanx Group. Với việc ký kết này, các hoạt động kinh doanh bảo hiểm và các dịch vụ tài chính khác sẽ được 2 bên tương trợ nhau khá nhiều.


Tìm kiếm thêm thị trường ngoại:  HAG muốn trồng cao su ở Lào, LSS muốn


Tái cấu trúc đối tác chiến lược


SHC có mạnh thường quân mới là Chủ tịch tập đoàn Sunhouse; DMC có CFR  International SPA; TRA có Vietnam Azelea Fund; Vinafco, BT6, Descon có Bình Thiên An; PVI có Talanx Group; AGF, ABT có HVG... Khi doanh nghiệp gặp khó về vốn, khó do thị trường bão hòa, khó do năng lực quản trị yếu kém...thì mạnh thường quân là các cổ đông, đối tác chiến lược sẽ là điểm tựa để doanh nghiệp vực dậy được hoạt động kinh doanh và dần tăng trưởng.HĐQT của DIC nhất trí hủy phương án phát hành 7 triệu cổ phiếu trong đó có 3,25 triệu cp cho cổ đông chiến lược. Hiển nhiên, song song với quyết định này, việc đầu tư vào KCN xen kẽ KDC Xuân Thới Thượng, Hóc Môn vẫn chưa có phương án khácTái cấu trúc đối tác chiến lược là một trong những nước cờ được nhiều doanh nghiệp sử dụng năm 2011 và dự kiến sẽ được dùng nhiều trong năm sau. Khi dùng phương pháp này, nhiều khi, doanh nghiệp phải hy sinh một số cái lợi trước mắt như quyền tự chủ, quyền kiểm soát... để đổi lấy sự phát triển bền vững.

Thanh Hương


Theo TTVN

Số lượt xem: 217
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website