Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Doanh nghiệp

Chủ tịch HVG: Tham vọng chiếm 25 - 30% kim ngạch XK của ngành năm 2015

Thứ 3 20/03/2012 11h:41
Chủ tịch HVG: Tham vọng chiếm 25 - 30% kim ngạch XK của ngành năm 2015
Để đạt mục tiêu, ông Minh cho biết sẽ tạo dựng hình ảnh cá tra bằng cách tham gia sâu vào chuỗi sản xuất để chứng minh với người tiêu dùng thế giới sản phẩm của công ty có quản lý, kiểm soát khép kín.

Trong khi nhiều doanh nghiệp vật lộn với khủng hoảng, thì có một bộ phận vẫn vượt qua để phát triển. Cuối năm 2003, thuỷ sản Hùng Vương (HVG) là cái tên còn rất xa lạ trong ngành xuất khẩu cá tra. Đến nay, Hùng Vương trở thành doanh nghiệp có doanh số xuất khẩu cá tra lớn nhất Việt Nam.

Ông Dương Ngọc Minh, chủ tịch hội đồng quản trị, kiêm tổng giám đốc công ty khẳng định: “Sự sống còn của doanh nghiệp phụ thuộc vào nguyên liệu”. Do vậy, ngay từ năm 2004, Hùng Vương bắt đầu xây dựng vùng nuôi cá riêng trong khi thời điểm này và đến tận trước năm xảy ra khủng hoảng 2008, thị trường vẫn tồn tại thực tế doanh nghiệp hầu như không bỏ vốn nuôi mà mua nợ cá của dân.

Về thức ăn, theo tính toán của ông Minh, chỉ cần qua hai khâu trung gian là đại lý cấp một và cấp hai, giá thức ăn tăng 15%, cộng thêm khoản lời từ nhà máy thì người nuôi phải mua đắt hơn 25%. Chính vì vậy, việc vừa tự đứng ra nuôi trồng, tự cung cấp thức ăn, trong vòng ba năm trở lại đây, giá thành nuôi cá thể hiện trong báo cáo tài chính của Hùng Vương luôn thấp hơn so với mặt bằng chung từ 25 – 30%, lần lượt ở mức 18.000, 19.000 và 21.000 đồng/kg.

Ông Minh khẳng định tham vọng đạt doanh số xuất khẩu chiếm 25 – 30% tổng kim ngạch 3 tỉ USD của cả ngành, đến năm 2015.

Để đạt mục tiêu, ông Minh cho biết sẽ tạo dựng hình ảnh cá tra bằng cách tham gia sâu vào chuỗi sản xuất để chứng minh với người tiêu dùng thế giới sản phẩm của công ty có quản lý, kiểm soát khép kín. Thực tế, các doanh nghiệp trong ngành chưa bao giờ công bố sản phẩm của mình đã an toàn hay chưa cho người tiêu dùng thế giới biết. Đây là khuyết điểm mà theo ông Minh, là lớn nhất của ngành cá tra hiện nay.

Với vai trò chủ tịch uỷ ban Cá nước ngọt phụ trách vấn đề con cá tra, ông Minh cho biết đang vận động để Chính phủ cho thành lập quỹ quảng bá hình ảnh cá tra ra thế giới. “Chúng tôi đề nghị trích 1% doanh số xuất khẩu để làm việc này, giống như doanh nghiệp xuất khẩu cá hồi Na Uy đang làm”, ông nói.

Theo Hoàng BảySGTTSố lượt xem: 127
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website