Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Doanh nghiệp

Các CTCK, Quỹ đầu tư đang “chèn” người vào doanh nghiệp?

Thứ 2 26/03/2012 08h:04
Các CTCK, Quỹ đầu tư đang “chèn” người vào doanh nghiệp?
Nhiều quỹ đầu tư, CTCK dần đưa nhân sự vào ban lãnh đạo của doanh nghiệp thay vì chỉ đầu tư tài chính như trước đây là một vấn đề đáng quan tâm.

Năm 2010-2011, khi nền kinh tế Việt Nam khó khăn, doanh nghiệp phải đối mặt với hàng loạt thách thức. Lúc này, những doanh nghiệp quản trị tốt sẽ dễ sống sót qua "bão". Vai trò của quản trị đối với doanh nghiệp là vấn đề sống còn. Mùa ĐHCĐ năm 2012 vừa mới chớm. Một điểm có thể thấy, nhiều quỹ đầu tư-trước đây chủ yếu đầu tư tài chính vào doanh nghiệp-nay đã đưa người vào dàn lãnh đạo của DN để sâu sát hơn hoạt động của công ty. Với năng lực quản trị khá vững của các Qũy đầu tư, CTCK, sự thay đổi nhân sự này ít nhiều cũng sẽ thay đổi phong cách quản trị hiện tại của nhiều doanh nghiệp.ĐHCĐ của FDC đã thông qua nhiều nội dung, trong đó việc ông Nguyễn Đông Hải (Qũy đầu tư Chứng khoán Bản Việt) và bà Trần Thị Thủy (Quản lý Tài chính CTCP Dịch vụ Đầu tư Long Thành) trở thành mối quan tâm khá lớn. Có hay không việc các quỹ nắm giữ và “gài” người vào ban lãnh đạo công ty để sát sao hơn hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.Cùng với cam kết song hành cùng NSC ít nhất 5 năm, 2 nhân sự thuộc nhóm cổ đông SSI (SSIVF-SSIAM) là Bà Lê Lệ Hằng -Tổng giám đốc Công ty TNHH Quản lý quỹ SSI- và ông Nguyễn Khắc Hải-Phó tổng giám đốc Công ty TNHH Quản lý quỹ SSI-được bầu cử làm thành viên HĐQT.Không chỉ NSC, Bà Lê Lệ Hằng – Đại diện SSI cũng đã trúng cử thành viên Hội đồng quản trị GIL.Đây là một điểm khá mới với GIL bởi lẽ nhóm SSI đã là cổ đông của GIL từ nhiều năm trước đây (cuối 2007 đầu 2008). Hiện tại, Công ty TNHH Quản lý Quỹ SSI (SSIAM) 1,714,060 tương đương tỷ lệ 14,2%.

Kết thúc đại hội của HHC, ĐHCĐ đã bỏ phiếu thành viên HĐQT. Điểm đáng chú ý là bà Ngô Thị Thanh thủy là đại diện của Công ty Chứng khoán Ngân hàng PT Nhà đồng bằng Sông Cửu Long-MHBS trúng cử vào Ban kiểm soát. Thực tế, MHBS đã là cổ đông lớn của HHC từ trước năm 2011 nhưng đây là lần đầu tiên đại diện của MHBS thuộc cán bộ cấp cao của HHC.

Tuy mùa ĐHCĐ mới bắt đầu nhưng việc khá nhiều quỹ đầu tư, công ty chứng khoán dần đưa nhân sự vào ban lãnh đạo của doanh nghiệp thay vì chỉ đầu tư tài chính như trước đây là một vấn đề đáng quan tâm trong việc quản trị doanh nghiệp của các công ty niêm yết.
T.Hương

Theo TTVNSố lượt xem: 2457
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website