Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Doanh nghiệp

Bộ trưởng Bộ TN và MT trả lời thông tin liên quan dự án KĐT mới của Dabaco Bắc Ninh

Thứ 6 06/04/2012 11h:44
Bộ trưởng Bộ TN và MT trả lời thông tin liên quan dự án KĐT mới của Dabaco Bắc Ninh
Đối với các dự án sử dụng vào diện tích đất lúa, thì phải báo cáo với Thủ tướng cho phép trước khi thực hiện dự án.
Sáng nay, 6/4, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Minh Quang đối thoại trực tuyến với nhân dân tại Cổng Thông tin điện tử Chính phủ.

Chúng tôi xin lược trích câu hỏi của người dân về dự án Khu đô thị mới do Dabaco Bắc Ninh làm chủ đầu tư.

Tuyen Manh [manhtuyen1055@...com.vn]: Hiện nay ở địa phương tôi, xã Nhân Thắng- huyện Gia Bình- tỉnh Bắc Ninh đang triển khai dự án xây dựng cơ sở hạ tầng khu đô thị mới. Do công ty DABACO Bắc Ninh làm chủ đầu tư, trên diện tích trên 23 ha, đây là diện tích cấy lúa nước một năm 2 vụ ăn chắc. Vậy dự án này thuộc nhóm nào theo qui định của Chính phủ. Công ty DABACO có phải thực hiện bước đàm phán với nhân dân có diện tích bị thu hồi không?. Dự án này có phải thông qua chính phủ không? (Dự án này hiện đang ở bước ban đầu). Xin trân trọng cảm ơn Bộ trưởng.Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Đất đai Đào Trung Chính: Điều 31 Luật Đất đai quy định căn cứ để giao đất, cho thuê đất là căn cứ theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất. Thứ 2 là căn cứ vào dự án đầu tư đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép hoạch cho phép thực hiện.Riêng đối với các dự án có sử dụng đất lúa, có thêm quyết định 391 của Thủ tướng năm 2008. Đối với các dự án sử dụng vào diện tích đất lúa, thì phải báo cáo với Thủ tướng cho phép trước khi thực hiện dự án.Câu hỏi của bạn về việc vậy đất này thuộc nhóm nào. Căn cứ vào điều 36 của NĐ 181, đây là xây dựng hạ tầng cơ sở khu dân cư, thuộc dự án được Nhà nước áp dụng biện pháp quyết định thu hồi đất. Trong quá trình làm thủ tục xây dựng phương án bồi thường, việc thương thảo, đàm phán nằm trong bước xây dựng phương án bồi thường và phương án này cũng do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.Tôi xin lưu ý, hiện nay, tình hình sử dụng đất lúa vào các dự án phi nông nghiệp còn tương đối tùy tiện, có chỗ chưa tính hết các khả năng chúng ta có thể sử dụng các loại đất thay thế. Các địa phương phải rà soát sao cho tiết kiệm diện tích đất lúa.Thời gian tới, Bộ TNMT trên cơ sở chức năng nhiệm vụ sẽ thẩm định các quy hoạch sử dụng đất của các tỉnh. Về phía Bộ sẽ rà soát vấn đề này, các địa phương khi xem xét xây dựng khu dân cư cần tính tới khả năng, nhu cầu dân số hiện tại, tương lai, khả năng các loại đất khác có thể thay thế cho diện tích đất lúa.Trên cơ sở quy hoạch để chúng ta tính toán về mặt không gian, vị trí khu dân cư , tôi cho rằng hiện nay, một số địa phương quy hoạch và xây dựng khu đô thị, khu dân cư nhiều, không đúng sức mua và quy hoạch xong rơi vào tình trạng nhiều khu nhà bỏ hoang. Sắp tới, chúng tôi sẽ làm rất kỹ vấn đề thẩm định các quy hoạch này. Rất mong bà con trên cơ sở đó phát hiện, giúp Bộ TNMT chúng tôi trong quá trình thẩm định, đảm bảo chặt chẽ quy hoạch sử dụng đất cho cấp tỉnh giai đoạn 2011-2020.Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang cho biết thêm: Vấn đề là chúng ta phải sử dụng đất tiết kiệm, theo quy hoạch, trong đó có liên quan đến vấn đề mà vừa rồi Chính phủ có thảo luận nghị định về quản lý đất lúa, đây là nghị định rất quan trọng. Tới đây Chính phủ sẽ ban hành.Chúng tôi cho rằng, các địa phương phải hết sức quan tâm. Quy hoạch và kế hoạch Quốc hội đã thông qua, nhưng đi vào cụ thể, khi các địa phương bố trí các khu công nghiệp, đô thị thì phải hết sức quan tâm.Theo Cổng TT Điện tử Chính Phủ
Số lượt xem: 102
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website