Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Doanh nghiệp

Nhiều doanh nghiệp báo lỗ quý I

Thứ 4 09/05/2012 10h:05
Nhiều doanh nghiệp báo lỗ quý I
Nhiều doanh nghiệp vẫn chưa gỡ được những khó khăn năm ngoái, báo lỗ quý I/2012.

Dòng sự kiện các DN báo lỗ Q1Mùa báo cáo tài chính quý I năm 2012 đang diễn ra. Một điểm chung nhất trong mùa báo cáo năm nay là lợi nhuận của nhiều doanh nghiệp sụt giảm mạnh, khá nhiều doanh nghiệp báo lỗ.Nhìn lại báo cáo của Tổng cục thống kê về dư hàng tồn kho cuối quý I/2012, một điều có thể thấy, hàng tồn kho tại nhiều nhóm hàng tăng ở mức báo động. Có nhiều nhóm hàng có số dư hàng tồn tăng trên 100% so với cùng kỳ. Việc dư hàng tồn kéo theo một hệ lụy là nguồn thu của doanh nghiệp eo hẹp trong bối cảnh chi phí cố định như quản lý doanh nghiệp, tiền công, lương, tiền thuê mặt bằng… tăng bởi lạm phát khiến doanh nghiệp lỗ.Có nhiều nguyên nhân khiến doanh nghiệp lỗ. Dưới đây, chúng tôi xin đề cập đến 3 nguyên nhân chính:Lỗ vì hẹp nguồn thuDoanh thu trong kỳ giảm mạnh, đạt thấp nhất từ năm 2009 đến nay khiến LHG lỗ 18 tỷ đồng quý I. LHG không phải là trường hợp cá biệt, nhiều doanh nghiệp khác do chưa xả được hoặc chưa muốn cắt lỗ và bán hàng tồn kho khiến doanh thu giảm mạnh. Hệ lụy của eo hẹp nguồn thu là sự sụt giảm của lợi nhuận.TNT gần như không có doanh thu. Công ty cố gắng tiết giảm chi phí quản lý và các chi phí khác và kết quả cuối cùng là lỗ 1,34 tỷ đồng.Công ty mẹ THV cũng không khá hơn. Trong khi cùng kỳ năm 2011 doanh thu thuần 3 chữ số, quý I/2012 chỉ đạt vỏn vẹn chưa đầy 7 tỷ đồng. Áp lực chi phí lãi vay, chi phí quản lý khiến THV lỗ tiếp 53 tỷ đồng.Chịu đau, cắt lỗMột điều cũng phải nói đến là do giá nhiều mặt hàng giảm mạnh nên nhiều doanh nghiệp không muốn mạnh tay cắt lỗ. Họ đành giữ hàng chờ giá lên. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp đã chọn phương án chịu đau, cắt lỗ để giải phóng hàng tồn hoặc để tránh bị lỗ nhiều hơn.DTC là trường hợp gây sốc khi lỗ 1 quý nhiều hơn cả vốn điều lệ. Giá than cám; dầu diedel đều tăng hơn so với năm 2011 dẫn đến giá nguyên vật liệu đầu vào tăng lên. Lãi suất của các ngân hàng đồng loạt tăng làm chi phí tài chính của công ty tăng mạnh...nên công ty đành bán rẻ sản phẩm dưới mức giá thành và chịu lỗ.SBS là quán quân lỗ quý I/2012 tính đến thời điểm hiện tại khi báo lỗ gần 660 tỷ đồng quý I và lỗ lũy kế 1.400 tỷ đồng. Nhiều khả năng SBS đã cắt lỗ một số khoản đầu tư lớn khi khoản đầu tư tài chính ngắn hạn cuối quý này giảm 1739 tỷ đồng từ 2.229 tỷ xuống 489 tỷ vào cuối quý I/2012.Lỗ nặng vì lãi vay, chênh lệch tỷ giáDoanh thu thuần chưa đầy 800 triệu đồng nhưng phải cáng đến 3,1 tỷ đồng chi phí lãi vay, BAS lỗ 4,3 tỷ đồng quý I/2012. Doanh nghiệp này đã lĩnh án hủy niêm yết bắt buộc từ 3/5/2012 do lỗ 3 năm liên tiếp.Tính đến thời điểm hiện tại, có 48 doanh nghiệp báo lỗ quý I như THV (mẹ), ALT (mẹ), PPI(mẹ), VSP (mẹ), TKC, CYC, AME, DCT, VCG (mẹ), BMI (mẹ), VIG, SBS, BAS, FMC, VNA, VSG (mẹ), VST (mẹ), VOS, KSH (mẹ), VTC, VIT, HLA (mẹ), VHG (mẹ), SHN (mẹ), SHI, KAC, BKC, CT6, HLY, KSS, LHG, TNT, DTC, VID,  VES,  TCM (mẹ), PNC (mẹ), VCH, HTL, HAX,  , PCG (mẹ), TCR (mẹ), MTG, QST, DHI, TMT, HNM.Hải AnTheo TTVNSố lượt xem: 106
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website