Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Doanh nghiệp

Mua nợ chỉ là bước ban đầu

Thứ 5 10/05/2012 11h:40
Mua nợ chỉ là bước ban đầu
Đó là ý kiến của ông Lưu Văn Kính, Trưởng phòng Mua bán nợ, Công ty Mua bán nợ Việt Nam (DATC) về quá trình cơ cấu lại các DNNN.Ông Kính nói:

DATC đang tập trung ưu tiên xử lý nợ để cơ cấu lại các DNNN, tiếp theo đó là các DN cổ phần được chuyển đổi từ DNNN. Đối với những DN khác, chúng tôi vẫn vẫn triển khai mua nợ bình thường.

Trên thực tế, các DN nợ nần đều là con nợ của các ngân hàng. Thông qua hoạt động mua bán nợ, đã có sự phối hợp chặt chẽ giữa DATC - DN khách nợ - ngân hàng để tháo gỡ khó khăn.

Tuy nhiên, mua nợ chỉ là quá trình ban đầu, sau đó phải có lộ trình tái cơ cấu với những bước đi cụ thể là:

- Chủ động đến DN có nợ xấu để nắm bắt tìm hiểu, đánh giá toàn bộ tình hình DN, quan trọng là tồn tại tài chính, quản trị để biết phải xử lý cái gì.

- Sau đó, xây dựng phương án mua nợ, cơ cấu lại nợ và các nội dung khác liên quan đến việc chuyển đổi (đối với DNNN) trình cấp có thẩm quyền của DATC phê duyệt và nếu được thì đến khâu đàm phán với các ngân hàng về giá trị các khoản nợ.

- Tiếp theo, phối hợp với các DN trình cơ quan chủ quản của DN xây dựng lộ trình cơ cấu gồm: xác định giá trị DN, trình bộ chủ quản phương án chuyển đổi DN. Sau đó lựa chọn đơn vị xác định giá trị DN.

Trong hoạt động mua bán nợ, năng lực mua bán nợ không phải là vấn đề lớn nhất, vướng nhất là cơ chế, chính sách chưa đầy đủ. Ví dụ, Thông tư 59/TT-BTC về chuyển đổi DNNN quy định: đối với các DN không còn vốn nhà nước thì bộ chủ quản của DN thỏa thuận với DATC về phương án tái cơ cấu, nhưng nội dung, điều khoản thỏa thuận như thế nào lại chưa có quy định. DATC đang đề nghị có văn bản hướng dẫn riêng đối với các đơn vị không còn vốn nhà nước sẽ tái cơ cấu qua mua bán nợ.

Thứ hai, trong quá trình triển khai cơ cấu lại DN, hiện còn vướng trong việc mua nợ đối với Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB). Có nhiều DN nợ cả NHTM lẫn VDB, mua được nợ ở các ngân NHTM nhưng lại tắc ở VDB.

Thứ ba, các NHTM nhà nước cần đẩy nhanh việc xử lý nợ xấu theo chủ trương của Chính phủ, vì có đẩy nhanh việc này thì DATC mới có nguồn hàng hóa để thực hiện nhiệm vụ của mình. Các ngân hàng thực tế có đặc tính là các khoản nợ của DN nhiều khi để ra ngoại bảng, nhưng khi làm việc với mua bán nợ lại muốn bán với giá cao.

Theo Trọng ĐứcĐTCKSố lượt xem: 118
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website