Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Doanh nghiệp

DPM: Đánh giá KQKD của DN sản xuất phân đạm ure hàng đầu tại Việt Nam

Thứ 2 21/05/2012 00h:20
DPM: Đánh giá KQKD của DN sản xuất phân đạm ure hàng đầu tại Việt Nam
Tổng Công ty cổ phần Phân bón và Hóa chất Dầu khí (DPM) là doanh nghiệp sản xuất phân đạm ure hàng đầu tại Việt Nam với doanh thu, lợi nhuận ròng và EPS tăng trưởng trong 2 năm gần đây.

DPM cũng được biết đến là công ty có lượng tiền mặt tích lũy rất lớn và tỷ lệ chi trả cổ tức tiền mặt trên 10% theo xu hướng tăng dần và đạt mức 35% trong năm 2011 nhưng thị giá của cổ phiếu này lại không phản ánh tương xứng với kết quả kinh doanh như trường hợp của VNM. Sau đây là một vài đánh giá của chúng tôi về cổ phiếu này.






Kết quả kinh doanh trong những năm qua tăng trưởng rất tốt.



Doanh thu của DPM tới từ hai nguồn chính: Kinh doanh hàng hóa sản xuất trong nước trong đó chủ yếu là sản xuất phân Ure hạt trong để bán (Chiếm 95,34% doanh thu bán hàng của DPM) với công suất nhà máy vào khoảng 800 ngàn tấn/năm (Chiếm 40% nhu cầu phân bón của Việt Nam trong năm 2011) và nhập khẩu phân về để bán. Hoạt sản động sản xuất chỉ chiếm 62,5% tổng doanh thu trong năm 2011 nhưng có biên lợi nhuận gộp ở mức rất cao là 59,21% (Năm 2010 là 46,73%). Trong đó tỷ suất lợi nhuận gộp của hoạt động nhập khẩu rất thấp: năm 2011 là 1,14%; năm 2010 thậm chí chỉ ở mức 0,22%. Việc nhập khẩu phân về để bán đã kéo tỷ suất lợi nhuận gộp của DPM điều chỉnh giảm so với hoạt động tự sản xuất: năm 2011 là 43,74% và năm 2010 là 36%. Mặc dù vậy, DPM vẫn phải duy trì trách nhiệm nhập khẩu vì nguồn cung trong nước trong hai năm qua thiếu khoảng 1 triệu tấn/năm.



Biên lợi nhuận gộp duy trì ở mức cao và tăng mạnh trong hai năm qua do giá vốn hàng bán tăng chậm hơn so với doanh thu thuần:



· Giá đầu ra liên tục tăng mạnh. Giá phân bón đã tăng 30%-40% trong 3 năm gần đây.



· Khấu hao liên tục giảm mạnh: Từ năm 2010 trở về trước, chi phí khấu hao chiếm tỉ trọng lớn trong giá vốn hàng bán, mỗi năm khoảng hơn 1000 tỷ chiếm hơn 50% giá vốn. Năm 2010, khấu hao của DPM chỉ ở mức 687 tỷ/năm và mức khấu hao chỉ còn 190 tỷ/ năm.



· Nhận ưu đãi đặc biệt từ việc PVN bán khí thấp hơn giá thị trường: Giá khí đầu vào của DPM thường thấp hơn giá thị trường từ 20%-30%.(Năm 2010 giá khí đầu vào của DPM là $3,5/ MMBTU trong khi giá khí trên thị trường là $5,4/ MMBTU, giá khí năm 2011 của DPM là $4,59 / MMBTU trong khi giá thị trường " $6/ MMBTU).



Chi phí tài chính vào khoảng 74 tỷ đồng giảm nhẹ so với năm 2010 ở mức 81 tỷ đồng. Hầu hết các khoản vay nợ là vay ngắn hạn bằng ngoại tệ để nhập khẩu. Do vậy, khoản lớn nhất trong chi phí tài chính của DPM chính là do chênh lệch tỷ giá hối đoái. Áp lực nợ vay của DPM là không đáng kể trong bối cảnh lãi suất ở mức cao như trong hai năm qua.



DPM là công ty giàu tiền mặt: Với môi trường lãi suất cao trong những năm qua, doanh thu tài chính của DPM liên tục tăng. Điều này góp phần rất lớn vào thu nhập ròng của công ty.



Kết quả kinh doanh dù rất ấn tượng nhưng DPM chỉ giao dịch với mức P/E trong khoảng từ 5 tới 10 lần trong 3 năm qua. Có thể thấy DPM giao dịch thấp hơn mức P/E bình quân của toàn thị trường ở cùng thời điểm. Vậy đâu là nguyên nhân của hiện tượng này. Khi xem xét tổng thể hoạt động kinh doanh của DPM, chúng tôi thấy có mấy điểm đáng chú ý sau:



· Tỉ suất lợi nhuận gộp cao nhưng có xu hướng giảm dần từ năm 2012 do giá khí đầu vào tăng cao trong các năm tới khi PVN tăng giá bán tiệm cận với giá thị trường trong khi giá đầu ra khó có thể tăng mạnh khi nguồn cung ure trên thế giới và cả ở Việt nam đều đã vượt qua sức cầu. Trong khoảng thời gian 5 năm (2010-2015) sẽ có 58 dự án sản xuất Ure mới đưa vào hoạt động trong đó có 41 dự án nằm ngoài Trung Quốc đưa năng lực sản xuất Ure trên toàn thế giới tăng 45 Mt đạt 224,5 Mt vào năm 2015. Năng lực sản xuất của Đông Nam Á tăng ròng 26% tiếp theo là các khu vực East Asia, Africa, West Asia, Latin America,EECA và Oceania. Ở Việt Nam, bắt đầu từ năm 2012, nguồn cung Ure trong nước sẽ thừa.





Cung cầu Ure trên thế giới





Cung cầu Ure tại Việt Nam





· Dòng tiền vẫn nhiều dấu hỏi ngỏ: Cuối năm 2011, DPM có số dư khoản đầu tư ngắn hạn là 202 tỷ là các khoản tiền gửi có kỳ hạn từ 6 tới 12 tháng. Số dư tại thời điểm kết thúc quý I/2012 chỉ còn 177 tỷ và đây là khoản gửi tại PVFI với lãi suất 2,4%/năm, được gia hạn tới ngày 31/12/2012. PVFI hiện đang được niêm yết trên sàn Upcom nhưng chúng tôi không có được báo cáo tài chính năm gần nhất của công ty này. Báo cáo năm 2009 cho thấy công ty có vốn điều lệ là 300 tỷ đồng, và vốn chủ sở hữu là 319 tỷ đồng, tổng tài sản là 1387 tỷ đồng trong đó đầu tư tài chính ngắn hạn là 1310 tỷ đồng (theo nguyên giá). Phần lớn các khoản đầu tư này là vào các cổ phiếu OTC, niêm yết và ủy thác vốn, hợp tác đầu tư chứng khoán. PVFI có hai khoản tiền lớn đang có thể coi là khoản phải thu khó đòi với 2 công ty chứng khoán là WSS với số tiền 74 tỷ (WSS tuyên bố không chịu trách nhiệm về khoản tiền này) và với công ty chứng khoán SME với số tiền 62 tỷ đồng (SME hiện tại thuộc nhóm công ty có khả năng đưa vào dạng kiểm soát đặc biệt, các hoạt động thu hẹp tối đa các hoạt và nhiều lần mất khả năng thanh toán với những món tiền chỉ vài tỷ đồng). Tổng cộng hai khoản này gần tương ứng với số tiền mà DPM cho PVFI vay với lãi suất rất hữu nghị là 2,4%/năm. Trong khi đó chúng ta đều biết từ năm 2009 tới nay, TTCK bước vào giai đoạn suy giảm khốc liệt nên nhiều khả năng PVFI sẽ gặp khó khăn với các khoản đầu tư tài chính ngắn hạn. Khoản tiền DPM cho PVFI vay chỉ chiếm khoảng 3% tổng tài sản của DPM nên ảnh hưởng của nó tới thu nhập của DPM là không đáng kể nhưng việc cho vay ưu đãi cũng đặt ra câu hỏi đây có phải là khoản tiền chỉ định của PVN dùng để cứu PVFI?



· Kế hoạch sáp nhập Đạm Cà Mau: PVN định bán lại toàn bộ dự án cho DPM. Do lo ngại tính hiệu quả của dự án nên các cổ đông thiểu số đã bác dự án. Đây là vấn đề gây lo ngại suốt mấy năm qua của các cổ đông thiểu số với PVN mặc dù PVN không được quyền bỏ phiếu biểu quyết. Lý do là: Chi phí đầu tư theo dự toán của Đạm Cà Mau là 900 triệu USD với công suất là 800 ngàn tấn/năm (bằng với DPM nhưng chi phí đầu tư của DPM là 397 triệu USD), trong khi đó Đạm Cà Mau lại không được PVN bán khí với giá ưu đãi như DPM (PVN chào bán khí cho nhà máy Đạm Cà Mau bằng với giá bán cho DPM nhưng từ năm 2012 giá bán của PVN cho DPM đã tiệm cận mức giá thị trường). Trong đại hội cổ đông vừa qua, PVN buộc phải trình phương án sáp nhập mới theo đó DPM sẽ mua 51% cổ phần trong dự án nhà máy Đạm Cà Mau thông qua một hợp đồng BCC ký với PVN. Số tiền mua sẽ được thanh toán làm 2 lần: 75% số tiền mua được thanh toán vào năm 2012 và còn lại 25% được thanh toán vào năm 2013. Điều khoản thanh toán này sẽ giúp DPM thanh toán được tiền mua cổ phần mà không cần phải vay nợ hay phát hành thêm cổ phiếu mới nhưng sẽ khiến khoản tiền mặt nhàn rỗi của DPM không còn qua đó làm giảm thu nhập tài chính của DPM. Tổng vốn đầu tư của Đạm Cà Mau ước tính là 779 triệu USD, nghĩa là thấp hơn 15,53% so với dự kiến 900 triệu USD ban đầu. Cơ cấu vốn đầu tư cho dự án là 30% vốn tự có và 70% vốn vay. Trong đó, nợ vay là khoảng 520 triệu USD (vay VDB 130 triệu USD, Vietinbank (CTG) là 150 triệu USD, và nhóm ngân hàng nước ngoài 220 triệu USD) với thời hạn trả gốc là trong 11 năm, bắt đầu từ năm 2013 với lãi suất bình quân khoảng 4,5% (chi phí lãi vay vào khoảng 16 triệu USD/năm). Đạm Cà Mau đã lựa chọn áp dụng thời hạn khấu hao là 20 năm với tỷ lệ khấu hao 2,5%/năm trong 10 năm đầu và 7,5% trong 10 năm cuối (Mức khấu hao bình quân 36 triệu USD/năm). Với phương án này thì giá vốn hàng bán của Đạm Cà Mau sẽ cao hơn của DPM khoảng 7% nhưng vẫn thấp hơn so với giá vốn hàng bán của Đạm Hà Bắc sau khi mở rộng và Đạm Ninh Bình nên các cổ đông thiểu số đã bỏ phiếu thông qua đề án sáp nhập này. Như vậy, sau khi hoàn tất việc hợp nhất thì kết cả kinh doanh của DPM sẽ phải hợp nhất kết quả kinh doanh với Đạm Cà Mau qua đó có thể thúc đẩy tăng doanh thu và lợi nhuận ròng.



Kết luận: Do giai đoạn tăng trưởng nhanh của DPM vào thời điểm TTCK Việt Nam suy thoái trong khi đó triển vọng kinh doanh trong tương lai là chưa thực sự chắc chắn nhất là kế hoạch sáp nhập ban đầu với Đạm Cà Mau cùng với quản trị tài chính doanh nghiệp không thực sự minh bạch có lẽ là lý do chính khiến thị giá của DPM luôn được định giá thấp hơn so với thị trường chung trong giai đoạn vừa qua.



Duy Vũ



Theo TTVN



Số lượt xem: 106
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website