Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Doanh nghiệp

TKC đối mặt cuộc căng thẳng tranh chấp tại dự án Azura

Thứ 7 02/06/2012 08h:33
TKC đối mặt cuộc căng thẳng tranh chấp tại dự án Azura
Ngày 27/4/2012, VCC phát đi thông báo đơn phương chấm dứt hợp đồng thi công dự án Azura đúng vào lúc Chủ đầu tư còn đang nợ Công ty hơn 100 tỷ đồng.

Tình hình tài chính của CTCP Xây dựng và Kinh doanh địa ốc Tân Kỷ trở nên nguy ngập khi bị chủ đầu tư cao ốc Azura chấm dứt hợp đồng.Trong các dự án được liệt kê ở trang 24 Bản cáo bạch niêm yết của CTCP Xây dựng và Kinh doanh địa ốc Tân Kỷ- Takco (TKC), cao ốc Azura đứng đầu về quy mô. Nhưng khi chủ đầu tư VinaCapital Commercial Center Ltd (VCC) thông báo chấm dứt hợp đồng, nếu không tìm được hướng giải quyết ổn thỏa với đối tác, tình hình tài chính của nhà thầu nội địa trở nên nguy ngập.

Takco: “Chúng tôi bị chiếm dụng vốn”!

Theo phản ánh của Takco, ngày 27/4/2012, VCC phát đi thông báo đơn phương chấm dứt hợp đồng thi công dự án Azura đúng vào lúc Chủ đầu tư còn đang nợ Công ty hơn 100 tỷ đồng. Tại thời điểm đó, công trình đã hoàn thành cơ bản để bàn giao cho chủ đầu tư, nhằm tổ chức lễ khai trương (vào ngày 29 và 30/4). Theo Takco, sau khi chấm dứt hợp đồng, các bên không có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ hợp đồng ngoài việc thanh toán phần công việc đã hoàn thành và bồi thường thiệt hại. Tuy nhiên, không biết do vô tình hay cố ý, 6 ngày sau khi chấm dứt hợp đồng, VCC đề nghị ngân hàng thanh toán khoản tiền bảo lãnh thực hiện hợp đồng hơn 44 tỷ đồng.

Trao đổi với Báo ĐTCK, ông Trần Văn Sỹ, Chủ tịch HĐQT Takco cho biết, những lý do mà chủ đầu tư viện dẫn trong thông báo chấm dứt hợp đồng như nhà thầu nội địa chậm tiến độ; rời bỏ, không tiếp tục thi công… là không đúng sự thật. Về lý do nhà thầu chậm tiến độ, phía Takco cho biết, Công ty đã hoàn thành cơ bản phạm vi công việc của mình vào ngày 31/3. Hiện chỉ còn một số hạng mục được thực hiện bởi các nhà thầu phụ, do chủ đầu tư chỉ định và giao Takco quản lý.

Tương tự, về lý do nhà thầu không hoàn thành các hạng mục theo đúng chất lượng, dẫn đến việc chủ đầu tư phải tìm bên thứ 3 thay thế, ông Sỹ cho biết, trước ngày 31/3 vừa qua, Công ty không nhận được bất cứ danh sách liệt kê sai sót nào trong công việc từ đơn vị tư vấn quản lý dự án. Công việc vẫn được nghiệm thu hoàn toàn bình thường. Với cáo buộc nhà thầu rời bỏ công trình, ông Sỹ giải thích, do một số thiết bị không cần phục vụ cho dự án nên Takco rút quân và một số thiết bị ra khỏi công trình sang phục vụ cho dự án Khu hành chính Đà Nẵng.

Trước các tranh chấp phát sinh, phía Takco cho biết, hiện tại, đã đề nghị thành công với ngân hàng thanh toán khoản tiền bảo lãnh hợp đồng trị giá 44 tỷ cho VCC. Được đề nghị đánh giá thiệt hại ước lượng từ sự cố tại dự án cao ốc Azura, ông Sỹ cho biết, tổng số tiền Công ty bị chiếm dụng là gần 150 tỷ đồng, bao gồm giá trị các hợp đồng của nhà thầu phụ. Vì vậy, trong thực tế, với khả năng xấu nhất, thiệt hại của Công ty không đến con số này. Tuy nhiên, trong tình hình thị trường BĐS ảm đạm như hiện nay, nếu Takco không “lật lại thế cờ” thì khó khăn sẽ thêm chồng chất.VCC nói gì?

Ngày 28/5 vừa qua, phía VCC đã có văn bản trả lời nhà thầu chính nội địa. Phía VCC nêu quan điểm, sẽ không chấm dứt hợp đồng với Takco nếu không có lý do xác đáng. Cụ thể, Dự án chậm tới 6 tháng so với ngày dự kiến hoàn thành, ngày hoàn thành trên hợp đồng gốc là cuối tháng 10/2011, nhưng qua 2 lần gia hạn, đã được kéo dài tới cuối tháng 3 vừa qua.

Phía VCC khẳng định, việc chấm dứt hợp đồng phù hợp với các quy định của hợp đồng dân sự do sự vi phạm của nhà thầu chính Takco dựa trên một số lý do chính: không hoàn thành đúng tiến độ; không đủ khả năng hoàn thành công trình với chất lượng theo yêu cầu đối với tòa nhà cao cấp, dẫn đến hậu quả chủ đầu tư phải thuê thêm bên thứ 3 để hoàn tất công trình; nhà thầu chính rút quân và thiết bị ra khỏi công trường trước khi hoàn thành dự án… Vì sự chậm trễ này, phía VCC hứng chịu một loạt thiệt hại như chậm trễ trong việc bàn giao căn hộ với người mua, dẫn đến việc trả tiền phạt; chi phí phát sinh thêm cho việc quản lý và tư vấn, lãi quá hạn cho các khoản vay…

Với tuyên bố của Takco: “VCC chiếm dụng khoản tiền mặt bảo lãnh để tạm thời khắc phục các khó khăn về tài chính của mình”, phía chủ đầu tư cho biết, hoàn toàn không đúng sự thật, cố tình gây thiệt hại về uy tín cho chủ đầu tư.

Cụ thể, phản biện lại từng vấn đề được nhà thầu Takco nêu, chủ đầu tư cho biết, VCC không nợ Takco 100 tỷ đồng. VCC còn cho biết, như đã thảo luận trong cuộc họp với Takco ngày 7/5/2012, VCC đã định áp dụng các quy định của Điều 15.4 của Hợp đồng để có thể “đòi nhà thầu thanh toán cho chủ đầu tư các tổn thất, thiệt hại, cũng như bất kỳ chi phí nào phát sinh thêm cho việc hoàn thành công trình”.

Phía VCC cho rằng, công trình đã không được hoàn thành để bàn giao vào cuối tháng 4/2012. Kết luận của Takco về việc công trình “đã hoàn thành cơ bản” là vô nghĩa về khía cạnh pháp lý lẫn kỹ thuật và thương mại. VCC cho biết, chủ đầu tư không hề tổ chức lễ khai trương nào ở tòa nhà mà chỉ tổ chức một sự kiện nhỏ cho các khách hàng hiện có và tiềm năng.

Theo thông tin của ĐTCK, từ cuối tháng 4 tới nay, nhà thầu Takco và chủ đầu tư VCC đã có các cuộc tiếp xúc trực tiếp cũng như làm việc bằng văn bản, nhưng hai bên vẫn vênh nhau về quan điểm. ĐTCK sẽ tiếp tục theo dõi và phản ánh diễn biến sự việc.

Cao ốc Azura do VinaCapital Commercial Center Ltd thuộc Tập đoàn VinaCapital làm chủ đầu tư, dự kiến triển khai giai đoạn 2008- 2011. Dự án có vốn đầu tư gần 40 triệu USD, khi đi vào khai thác cung cấp sản phẩm căn hộ cao cấp… Takco có vốn chủ sở hữu 131,6 tỷ đồng; quý I/2012, TKC lỗ 3,1 tỷ đồng.

Theo Ngọc GiangĐTCKSố lượt xem: 624
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website