Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Doanh nghiệp

PVN: Hiện không có cơ chế bán cổ phần thoái vốn dưới mệnh giá

Thứ 2 04/06/2012 08h:30
PVN: Hiện không có cơ chế bán cổ phần thoái vốn dưới mệnh giá
Khoảng 1.000 tỷ đồng giá gốc đầu tư của ngành dầu khí vào lĩnh vực bất động sản, nhưng tính theo thị giá những cổ phiếu trên sàn và mức giao dịch OTC tương đương thì chỉ còn hơn một nửa.

Phần lớn số cổ phiếu này thuộc sở hữu của Tổng CTCP Xây lắp Dầu khí (PVC-mã CK PVX) và doanh nghiệp này cho biết đã gửi văn bản đề nghị Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) xem xét việc bán cả gói số cổ phần trên cho CTCP Tập đoàn Đại Dương (OGC) trị giá 600 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Tiến Dũng, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam trao đổi với ĐTCK quan điểm của Tập đoàn về đề xuất này.

Chủ trương của PVN là sẽ hoàn tất việc thoái vốn đầu tư vào lĩnh vực bất động sản ngay trong năm 2013 ,chứ không chờ đến năm 2015 như chỉ đạo của Thủ tướng. Phần lớn doanh nghiệp họ dầu khí trong lĩnh vực này đã niêm yết nhưng bán qua sàn không dễ, giá giao dịch lại toàn dưới mệnh giá. Vậy các ông sẽ thoái theo phương thức nào?

Quá trình bán cổ phần, thoái vốn phải minh bạch, có nhà tư vấn định giá làm cơ sở để quyết định việc chuyển nhượng, chứ chúng tôi không cho phép doanh nghiệp và bên mua tự thỏa thuận với nhau. Bán như thế, ai sẽ chứng minh được mọi thứ là đúng? Chúng tôi ủng hộ việc doanh nghiệp đẩy nhanh việc thoái vốn khỏi lĩnh vực bất động sản, nhưng làm gì cũng phải có phương án.

Cổ phiếu bất động sản dầu khí trên sàn hiện phần lớn giao dịch dưới mệnh giá, thậm chí chỉ bằng một nửa mệnh giá. Để bán được cổ phần phải căn cứ vào giá thị trường, ông nghĩ sao?

Nếu căn cứ vào thị giá chứng khoán trên sàn để nói rằng giá trị doanh nghiệp tương ứng như thế thì không đúng. Giá trên sàn trong nhiều trường hợp thể hiện không đúng bản chất giá trị doanh nghiệp. Vì thế khi thực hiện giao dịch nào đó, chúng tôi yêu cầu nhất định phải thuê tư vấn định giá để có cơ sở xem xét.

Vừa rồi, phía doanh nghiệp PVC có đề xuất bán cả gói toàn bộ cổ phần của các doanh nghiệp bất động sản dầu khí thuộc sở hữu của họ cho CTCP Tập đoàn Đại Dương (OGC). Họ mua cổ phần dưới mệnh giá thì quan điểm của Tập đoàn ra sao?

Nghị định 59/2011/NĐ-CP quy định không được bán vốn nhà nước dưới mệnh giá, vì thế để bán cổ phần dưới mệnh giá, phải có hướng dẫn của cơ quan quản lý. PVN cũng phải chờ.

Gần đây, tại hội thảo về tái cơ cấu DNNN, nhiều người tham dự đều cho rằng lãnh đạo Bộ Tài chính đã “bật đèn xanh” cho việc bán cổ phần dưới mệnh giá?

Không thể nghĩ như thế được. “Bật đèn xanh” là phải có văn bản cho phép, hướng dẫn. Tái cấu trúc về tài chính của doanh nghiệp là việc rất lớn, muốn nhanh phải có chính sách hỗ trợ, có hướng dẫn. Không có chính sách, bản thân những tập đoàn như PVN cũng không thể làm. Định hướng là đến năm 2013, ngành dầu khí sẽ thoái xong vốn đầu tư vào bất động sản, nhưng chúng tôi đặt chủ trương thôi, chứ không phải giá nào cũng bán được, ngay cả khi doanh nghiệp thành viên có đề xuất, cũng phải căn cứ vào các quy định, văn bản của Nhà nước để thực hiện.

Theo Anh ViệtĐTCKSố lượt xem: 114
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website