Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Doanh nghiệp

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh: Cần phá 'cục máu đông' nợ xấu cứu DN

Thứ 6 08/06/2012 14h:40
Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh: Cần phá
Ngân hàng đã hạ lãi suất, tiếp theo phải cơ cấu nợ, đây là vấn đề mấu chốt nhất được Chính phủ xác định là “cục máu đông” - Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh chia sẻ bên hành lang QH sáng 8/6.- Trong tình hình nhiều DN sắp phá sản, ảnh hưởng đến nguồn thu, nhiều ĐB đề nghị miễn giảm thuế đối với DN, ông đánh giá vấn đề này như thế nào?

Chính phủ rất coi trọng vấn đề này nên đã đưa ra các giải pháp hỗ trợ DN vượt qua khó khăn. Nhưng cần hiểu rõ mục tiêu ngay từ đầu của chúng ta là kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô và vấn đề này không thể làm ngắn hạn mà phải thực hiện một cách trung hạn, như là một nền tảng cho giai đoạn tới đây khi ổn định được nền kinh tế sẽ phát triển nhanh và bền vững hơn. Gắn với đó là tái cơ cấu kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng và đây là những mục tiêu lâu dài, cần phải kiên trì.Tất nhiên, trong thời buổi các DN khó khăn như hiện nay, Chính phủ phải trợ giúp và thực chất, đây không phải gói kích cầu như năm 2009, vì nếu làm không cẩn thận sẽ bất ổn về vĩ mô và không đạt được mục tiêu. Đây chính là cái khó của chúng ta, vừa thực hiện được mục tiêu Đảng và QH đề ra, vừa có thể giúp DN vượt qua khó khăn.

Quan điểm của tôi là bản thân các DN phải coi đây là cơ hội để tái cơ cấu bản thân, chấn chỉnh và tự mình cùng với hỗ trợ của Chính phủ vượt qua khó khăn, có vậy mới đảm bảo tăng trưởng bền vững.

Nếu bây giờ Chính phủ cứu DN một cách tràn lan thì không đủ sức và không nên. Bởi lẽ, tái cơ cấu ở đây không chỉ là tái cơ cấu các DN nhà nước, mà là tái cơ cấu tất cả các thành phần kinh tế. Đây chính là cơ hội để sắp xếp lại DN và bản thân DN cũng phải tự sắp xếp lại.

- Cứu DN như “cứu hỏa”, nhưng những giải pháp đưa ra vừa rồi có phần chậm trễ, giải pháp tốt, nhưng trong thực tế DN vẫn khó tiếp cận?

Hỗ trợ về thuế cũng cần thiết nhưng quan trọng nhất là tạo điều kiện cho DN tiếp cận được vốn. Chính phủ đã chỉ đạo và ngân hàng đã hạ lãi suất phù hợp với tình hình thực tiễn của lạm phát. So với lộ trình đầu năm ngân hàng đặt ra, việc hạ như vậy khá nhanh.

Vấn đề tiếp theo là phải cơ cấu nợ, đây là vấn đề mấu chốt nhất được Chính phủ xác định là “cục máu đông”. Nếu cơ cấu được nợ, DN sẽ tiếp cận vốn tốt hơn.

- Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho biết thời gian vừa qua đã “bơm” một lượng tiền rất lớn để lưu thông vào các ngân hàng. Nhiều ý kiến băn khoăn không biết lượng tiền lớn đó “chảy” về đâu?

Cái khó hiện nay chính bởi bản thân ngân hàng cũng là DN. Nếu không có tác động của cơ quan quản lý nhà nước và không có hướng dẫn cụ thể thì bản thân ngân hàng khi cho vay cũng phải tính toán. Nợ của các DN đến hạn không trả được thì chuyển sang nợ xấu, các ngân hàng thương mại cứ theo nguyên tắc còn nợ xấu thì không cho vay.

Điểm mấu chốt là phải giải quyết vấn đề nợ, cơ cấu lại các khoản nợ để vừa tạo điều kiện cho DN làm ăn, trả được nợ thì ngân hàng cũng thu được nợ, cải thiện thanh khoản của ngân hàng và thanh khoản của cả nền kinh tế.

Theo Chung HoàngVietnamnetSố lượt xem: 402
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website