Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Doanh nghiệp

“Họ” Sabeco, hoãn ĐHCĐ vì chờ nhân sự

Thứ 7 09/06/2012 14h:32
“Họ” Sabeco, hoãn ĐHCĐ vì chờ nhân sự
Ngày 16/6, Sabeco sẽ tổ chức ĐHCĐ, đặt kế hoạch lợi nhuận năm 2012 là 2.387 tỷ đồng

Theo phản ánh của cổ đông một số công ty con của Tổng CTCP Rượu Bia Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco), các công ty này đã phải hoãn ngày tổ chức ĐHCĐ vì phải chờ Sabeco cử người đại diện vốn góp và giới thiệu nhân sự.Ngày 16/6, Sabeco sẽ tổ chức ĐHCĐ, đặt kế hoạch lợi nhuận năm 2012 là 2.387 tỷ đồng

Trước đó, vào đầu tháng 5/2012, Bộ Công thương đã có quyết định thay đổi người đại diện vốn Nhà nước tại Sabeco. Theo đó, ông Nguyễn Bá Thi - Chủ tịch HĐQT và ông Nguyễn Quang Minh - Tổng giám đốc Sabeco thôi giữ nhiệm vụ phụ trách và quản lý phần vốn Nhà nước ở Sabeco. Bộ Công thương giới thiệu ông Phan Đăng Tuất, Ủy viên HĐQT Sabeco thay vị trí quản lý phần vốn Nhà nước của ông Nguyễn Bá Thi. Đồng thời, Bộ đề xuất bà Phạm Thị Hồng Hạnh, Ủy viên HĐQT Sabeco, đại diện quản lý phần vốn nhà nước tại Sabeco, giữ chức Tổng giám đốc Sabeco.

Cùng với sự thay đổi nhân sự ở Sabeco, nhân sự tại các công ty con cũng bị đảo lộn theo. Tại các công ty con do ông Nguyễn Bá Thi, ông Nguyễn Quang Minh đại diện phần vốn Nhà nước tham gia vào HĐQT, Ban kiểm soát, nay khuyết một số vị trí. Do đó, ĐHCĐ của một số công ty đang phải chậm lại để chờ Sabeco cử người đại điện.

Tại CTCP Bia Sài Gòn - Miền Tây, theo kế hoạch, ĐHCĐ sẽ được tổ chức vào tháng 4/2012. Tuy nhiên, đến nay đã là tháng 6/2012, ĐHCĐ vẫn chưa được tổ chức. Theo quy định, ĐHCĐ phải tổ chức chậm nhất là 4 tháng kể từ khi năm tài chính kết thúc. Do đó, công ty này đã phải có công văn đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư Cần Thơ cho phép hoãn tổ chức ĐHCĐ sang tháng 6, với lý do chờ Sabeco giới thiệu nhân sự vào HĐQT.

Tương tự như vậy, CTCP Bia Sài Gòn - Nghệ Tĩnh dự định tổ chức ĐHCĐ vào tháng 5/2012. Sau đó, Công ty thông báo hoãn ĐHCĐ và giải thích với cổ đông lý do là chờ Sabeco cử người đại diện vốn và giới thiệu nhân sự vào HĐQT. Lãnh đạo công ty này cũng không biết khi nào mới tổ chức ĐHCĐ được. Trước mắt, cổ đông đành phải chờ.

CTCP Bia Sài Gòn - Hà Nam đến nay vẫn chưa tổ chức ĐHCĐ, dù thời hạn cuối cùng trong năm phải tổ chức đại hội theo Luật Doanh nghiệp đã qua khá lâu. Lý do, đại hội lần này sẽ bầu lại HĐQT, do đó, Công ty chờ Sabeco giới thiệu nhân sự. Ngoài ra, tại DN này còn một nội dung quan trọng khác là việc sáp nhập vào CTCP Bia Sài Gòn - Phủ Lý, nhưng do Bia Sài Gòn - Hà Nam không có website, nên cổ đông rất khó nắm bắt thông tin.

Còn tại CTCP Bia Sài Gòn - Đồng Xuân, Công ty có thông báo chốt danh sách cổ đông để tổ chức ĐHCĐ vào ngày 18/4. Tuy nhiên, ngày 18/4, công ty này đã không tổ chức ĐHCĐ và cũng không thông báo ngày khác sẽ tổ chức ĐHCĐ. Lý do, Công ty chuẩn bị sáp nhập CTCP Bia Sài Gòn - Hà Nội, cho nên ngày ĐHCĐ phải dời lại để chuẩn bị cho nội dung này và chuẩn bị nhân sự.

Trao đổi với ĐTCK về tình trạng chậm chễ ĐHCĐ ở một số công ty con, ông Phan Đăng Tuất, tân Chủ tịch HĐQT Sabeco cho biết, ông nhận quyết định từ đầu tháng 5 đến nay là được hơn một tháng. Trong thời gian qua, Ban lãnh đạo mới của Sabeco có rất nhiều việc phải giải quyết, trong đó có việc giới thiệu nhân sự vào các công ty con. Gần đây nhất, ngày 5/6, ông Tuất đã ký quyết định giới thiệu các thành viên HĐQT, Ban kiểm soát cho CTCP Bia Sài Gòn - Miền Tây, CTCP Bia Sài Gòn - Nghệ Tĩnh. Đến nay, Sabeco đã cử người đại diện vốn ở 6 trong số tổng số 26 công ty con, công ty liên kết và giới thiệu nhân sự tham gia vào HĐQT, Ban kiểm soát.

Chia sẻ về định hướng quản lý sắp tới, ông Phan Đăng Tuất nói: “Sabeco với bộ máy lãnh đạo mới sẽ hướng tới quá trình dân chủ hóa quản lý, phát huy tính chủ động sáng tạo của các đơn vị thành viên, hình thành văn hóa quản trị mới trên phương châm hiệu quả, minh bạch, đoàn kết. Sắp tới, khi là công ty đại chúng lớn, yêu cầu về minh bạch cũng cao hơn và chúng tôi sẽ cố gắng để ngày càng minh bạch hơn. Đồng thời, thực hiện tầm nhìn chiến lược đã công bố là phát triển thành tập đoàn đồ uống, thúc đẩy thị trường rượu và nước giải khát, giữ vững và phát triển thương hiệu Sabeco. Sabeco cũng sẽ tăng cường công tác kiểm tra hệ thống, đảm bảo chất lượng cũng như tăng cường quan hệ cộng đồng và công tác xã hội”.

Về niêm yết, Sabeco sẽ thực hiện niêm yết theo cam kết là trong năm nay, tuy nhiên, phải chờ sau khi có nhà đầu tư chiến lược. Trong khi đó, việc bán vốn Nhà nước tại Sabeco cho NĐT chiến lược phải chờ chỉ đạo của Bộ Công thương, cũng như Chính phủ.

Được biết, ngày 16/6 tới, Sabeco sẽ tổ chức ĐHCĐ. Theo tài liệu ĐHCĐ, năm 2011, Sabeco sản xuất được 1,2 tỷ lít bia rượu các loại; tổng doanh thu là 22.313 tỷ đồng; lợi nhuận sau thuế (LNST) 2.344 tỷ đồng, trong đó LNST của công ty mẹ là 2.185 tỷ đồng. Năm 2012, Sabeco đặt kế hoạch sản xuất 1,25 tỷ lít rượu, bia các loại; doanh thu 24.919 tỷ đồng; LNST 2.387 tỷ đồng, trong đó LNST của công ty mẹ là 2.387 tỷ đồng.

Theo Hoàng DuyĐTCKSố lượt xem: 126
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website