Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Doanh nghiệp

"Soi" nợ của STL

Thứ 5 14/06/2012 07h:39
"Soi" nợ của STL
Chỉ số này cho thấy, kể cả bán hết hàng tồn kho thì STL cũng không đủ thanh toán nợ đến hạn. Chỉ số thanh toán nhanh chỉ 0.59 lần càng cho thấy STL đang rơi vào thế mất khả năng thanh toán.

Báo cáo tài chính quý I/2012 của STL đưa ra thông tin "sốc" cho nhiều nhà đầu tư với tỷ lệ nợ chiếm 96% tổng tài sản. Bài viết này nhằm mục đích xem xét khả năng trả nợ đến hạn của STL và nguy cơ không thu hồi được nợ của những đơn vị cấp tín dụng cho doanh nghiệp này.Nếu như sự sụt giảm mạnh của lợi nhuận có thể biện minh bằng rất nhiều lý do như lạm phát tăng cao, chi phí nhân công tăng vọt...thì sự sụt giảm mạnh tổng doanh thu (bao gồm cả doanh thu bán hàng, doanh thu từ hoạt động tài chính và thu nhập khác) cho thấy nguồn thu của STL đang teo tóp dần đến mức báo động. Quý I/2012 tiếp tục đánh dấu 1 đáy mới trong doanh thu của STL suốt hơn 2 năm qua.Biến động lãi ròng qua 9 quý

Trong khi nguồn thu eo hẹp, STL lại đang gánh trên mình khoản nợ khá giật mình: Dư nợ hơn 5.070 tỷ đồng cuối quý I/2012, chiếm hơn 96% tổng tài sản. Nói cách khác, 1 tài sản của STL hiện nay được tạo nên từ 96 phần vay nợ và 4 phần vốn tự có.Hệ số thanh toán hiện thời (tài sản ngắn hạn / nợ ngắn hạn) của STL gần 0.98 lần. Chỉ số này cho thấy, kể cả bán hết hàng tồn kho thì STL cũng không đủ thanh toán nợ đến hạn.Chỉ số thanh toán nhanh (tài sản ngắn hạn -hàng tồn kho chia cho nợ ngắn hạn) chỉ 0.59 lần càng cho thấy STL đang rơi vào thế mất khả năng thanh toán nặng nếu không bán được hàng tồn kho và không được chủ nợ giãn thời hạn thanh toán. Tình trạng hụt nguồn tiền không phải quá xa vời đối với STL.Biến động tổng doanh thu qua 9 quý

Ai cho STL vay nợ?Khủng hoảng nợ của STL khiến nhà đầu tư đặt câu hỏi: Ai cho (dám cho) STL vay nợ? Nhìn vào danh sách các ngân hàng, công ty tài chính tài trợ vốn cho STL, dư nợ của STL tại Công ty tài chính cổ phần Sông Đà cuối quý I/2012 là 485 tỷ đồng, nhiều nhất trong số các ngân hàng tài trợ vốn.Trong dư nợ hơn 2.200 tỷ đồng dài hạn, có 1.600 tỷ đồng là trái phiếu dài hạn. Còn lại hầu hết là vay, nợ ngân hàng.

Hải AnTheo TTVNSố lượt xem: 127
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website