Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Doanh nghiệp

Doanh nghiệp tiếp cận với lãi suất thấp có đơn thuần là đợi độ trễ của chính sách?

Thứ 6 15/06/2012 08h:48
Doanh nghiệp tiếp cận với lãi suất thấp có đơn thuần là đợi độ trễ của chính sách?
Công ty Austfeed cũng đã tiếp cận với vốn vay lãi suất 15%/năm, nhưng lượng vốn có thể tiếp cận được chỉ bằng 25% nhu cầu toàn bộ vốn vay của công ty.

Thời gian vừa qua, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) liên tục ra các Thông tư, Chỉ thị điều hành giảm lãi suất cả huy động và cho vay. Tuy nhiên, để doanh nghiệp có thể tiếp cận được với nguồn vốn lãi suất thấp này câu hỏi đặt ra là có đơn giản chỉ cần có thêm thời gian cho độ trễ của chính sách hay không?



Ông Trần Hồng Phúc - Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Xây dựng Phục Hưng Holdings cho biết: Lĩnh vực mà công ty Phục Hưng hoạt động không thuộc 4 nhóm ưu tiên của NHNN, (thậm chí, bất động sản lại là nhóm bị hạn chế), thì khó khăn mà DN này vấp phải là rất lớn.



Trong cơ cấu vốn của Công ty, vay nợ lên tới 30 - 40%/năm. Hiện tại, nguồn vốn lưu động của Phục Hưng vẫn đảm bảo và được quay vòng, nhưng với các nguồn vốn trung, dài hạn, Công ty muốn vay ngân hàng để đầu tư cho máy móc, nhà xưởng thì có một thực tế là các ngân hàng ngại hỗ trợ vốn.



Hiện tại, đang thuộc nhóm khách hàng 2A của BIDV, Phục Hưng đã tiếp cận được với nguồn vốn vay 15%, nhưng cũng chỉ trong tỷ lệ hạn chế, và Công ty cũng đã tốn khá nhiều công sức mới có thể tiếp cận được với lượng vốn này – ông Phúc nói.



Trong tình hình khó khăn hiện tại, không những khó khăn trong tiếp cận vốn vay, mà ngay cả việc thu hồi cũng là một thách thức không nhỏ đối với Công ty. Ông Phúc cho biết: “Giờ đang là thời điểm đặc biệt khó khăn với các DN bất động sản, bản thân Phục Hưng là công ty chuyên về thi công xây lắp, đã có nhiều trường hợp chủ đầu tư không thể thanh toán bằng tiền mặt sau khi dự án kết thúc, nên Công ty buộc phải nhận lại tiền công là chính những sản phẩm mà Công ty vừa làm, tự xoay sở bán để có thể thu tiền về”. Đây là thực tế mà DN đang phải làm để chống chọi với “cơn bão” khó khăn chung của toàn nền kinh tế.



Ông Phúc còn cho biết thêm, công ty đã phải chấp nhận bán rẻ, thậm chí lỗ để có thể thu hồi vốn nhanh, quay vòng cho các dự án khác, và hiện tại. Công ty đang tìm cách chuyển sang lĩnh vực vừa sản xuất vừa kinh doanh thương mại để linh hoạt hơn trong hoạt động - một trong các giải pháp tình thế, tuy nhiên, giải pháp này có lẽ cũng sẽ vấp phải những khó khăn không ít, khi mà tình hình bất động sản vẫn trầm lắng.



Công ty TNHH Austfeed Việt Nam - DN sản xuất và phân phối thức ăn chăn nuôi, dù thuộc diện ưu tiên trong hỗ trợ vay vốn, tuy nhiên, những khó khăn mà Công ty vấp phải cũng không ít.



Bà Dương Thị Thắng - Giám đốc tài chính, cho biết hiện tại, Austfeed cũng đã tiếp cận với vốn vay lãi suất 15%/năm, nhưng lượng vốn có thể tiếp cận được chỉ bằng 25% nhu cầu toàn bộ vốn vay của Công ty. Và đặc biệt là chỉ tiếp cận được mức lãi suất này ở các ngân hàng lớn như Vietcombank hay Agribank, nhưng những ngân hàng này lại có những điều kiện ngặt nghèo khác.



Chẳng hạn như Vietcombank chỉ chấp nhận tài sản thế chấp là tài sản chứ không chấp nhận thế chấp bằng hàng tồn kho, nên hạn mức nợ không đủ đáp ứng nhu cầu vốn của DN.



Khoảng 75% nhu cầu vay còn lại, Công ty phải liên hệ với rất nhiều ngân hàng và đôi khi phải chấp nhận lãi suất cao hơn, thậm chí cũng đã tính tới phương án chuyển sang ngân hàng nước ngoài với những mức lãi suất ưu đãi và dịch vụ chuyên nghiệp hơn.



Thông cảm với thực tế có độ trễ chính sách, đặc biệt, hiểu được việc các ngân hàng vẫn phải trả lãi cho các khoản huy động với mức lãi suất cao trước đó, nên việc giảm lãi suất cho vay xuống ngay là khó khăn, tuy nhiên, bà Thắng mong muốn có cơ chế giám sát tốt hơn để nguồn vốn hỗ trợ của Nhà nước đến được đúng với DN.



Ví dụ như NHNN hỗ trợ lãi suất cho các ngân hàng nhỏ, từ đó các ngân hàng hỗ trợ lại DN, như vậy việc hỗ trợ mới thực sự đạt hiệu quả đề ra, hay ít nhất là DN mới nhìn thấy được hiệu quả thực sự từ gói giải pháp của Nhà nước.



Khánh Linh



Theo TTVN



Số lượt xem: 114
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website