Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Doanh nghiệp

"Soi" Sacomreal

Chủ nhật 24/06/2012 10h:00
"Soi" Sacomreal
Dù trạng thái thanh toán hiện thời của SCR khá ổn nhưng hàng tồn kho chiếm phân nửa tài sản ngắn hạn dẫn đến tình trạng khả năng thanh toán nhanh của SCR phụ thuộc lớn vào hoạt động bán hàng tồn kho.

Thống kê theo thị giá quãng thời gian 6 tháng thì Công ty Cổ phần Địa ốc Sài Gòn Thương Tín (SCR) có mức tăng 117%. Biến động giá của SCR khá lớn.Gần đây, SCR dồn dập công bố thông tin liên quan đến hoạt động kinh doanh của công ty từ thông tin thay đổi nhân sự, thông tin cổ tức đến thông tin thoái vốn của cổ đông lớn. Bài viết này phân tích một số điểm trong hoạt động kinh doanh của SCR để nhà đầu tư nắm rõ hơn về hoạt động của doanh nghiệp này.Thử khả năng thanh toán nhanhĐiều cổ đông sợ nhất thời điểm hiện tại có lẽ không phải lỗ lãi mà vấn đề cầm cự dài hơi để chờ lực đỡ từ chính sách. Khả năng thanh toán nhanh của nhiều doanh nghiệp ở mức báo động là điều khiến cổ đông lo ngại nhất. Tại thời điểm kết thúc quý I/2012, dư tiền và tương đương tiền của SCR còn 20,5 tỷ đồng. Để chi trả được nợ ngắn hạn hơn 3.100 tỷ đồng trong đó vay nợ ngân hàng, DN đến hạn là 1.591 tỷ đồng thì áp lực thoái vốn đầu tư ngắn hạn, giải phóng hàng tồn kho của SCR là khá lớn.

Chỉ tiêu
31/3/2012

Vay ngắn hạn và nợ dài hạn đến hạn trả1.591 tỷ đồngVay ngắn hạn ngân hàng, DN

Sacombank- Chi nhánh Hưng Đạo300 tỷ đồngCông ty Đặng Huỳnh150 tỷ đồngCông ty Thành Thành Công15 tỷ đồngĐịa ốc Dũng Anh1,21 tỷ đồngNợ dài hạn đến hạn trả
 Habubank140 tỷ đồng Ocean Bank50 tỷ đồngSeaBank
50 tỷ đồng
Tổng CTCP Bảo hiểm dầu khí VN
60 tỷ đồng
Sacombank428 tỷ đồng
Liên Việt-CN Chợ Lớn
146 tỷ đồng

Hệ số thanh toán hiện thời lành mạnh: Hệ số thanh toán hiện thời của SCR (Tài sản ngắn hạn/ nợ ngắn hạn) luôn đạt trên 1.  Nhìn vào hệ số này, nhà đầu tư khá yên tâm bởi khả năng trả nợ ngắn hạn của công ty là khá ổn.Hệ số thanh toán nhanh ((Tài sản ngắn hạn-hàng tồn kho)/nợ ngắn hạn) bắt đầu rơi vào trạng thái đáng lo: Dù trạng thái thanh toán hiện thời của SCR khá ổn nhưng xét kỹ chất lượng tài sản ngắn hạn thì có thể thấy hàng tồn kho chiếm phân nửa tài sản ngắn hạn. Điều này dẫn đến tình trạng khả năng trả nợ ngắn hạn của SCR phụ thuộc lớn vào hoạt động bán hàng tồn kho.Phép thử mức độ ổn định doanh thu, lợi nhuận
Biến động giá CP SCR từ 2010 đến nay
Nhìn vào bảng biến động doanh thu, lợi nhuận của SCR trong 4 năm 2008 đến 2011 và quý I/2012 ta có thể thấy, nguồn doanh thu, lợi nhuận của SCR biến động mạnh. Điều này tạo ra 2 tâm lý của nhà đầu tư: một là ngóng tin quyết toán dự án/ thoái vốn đầu tư...để "lướt sóng". Điều này cũng được minh chứng bởi thị giá của cổ phiếu này từ khi niên\m yết đến nay. Thời điểm cuối quý III năm 2010, khi việc ghi nhận lãi lớn được đón nhận, giá cổ phiếu này có lúc tăng từ 22.000 đồng lên 35.000 đồng tương đương "sóng" 60%.

Phép thử sự phụ thuộc vốn vay

Cơ cấu tài sản của SCR cho thấy,  hệ số nợ/ tổng tài sản của SCR cuối quý I/2012 đã có sự chuyển biến khá tích cực. Từ việc nợ chiếm gần 74% tổng tài sản hồi năm 2008, SCR đã cải thiện hệ số này lên mức gần 65% cuối quý I/2012. Đây là mức đòn bẩy vốn khá thấp nếu so sánh với các doanh nghiệp cùng ngành.Phép thử ổn định quản trị

Lãnh đạo cấp cao đăng ký giao dịch cổ phiếu liên tục: Chỉ trong chưa đầy 3 tháng, SCR công bố thay đổi nhiều nhân sự cấp cao. Tính sơ bộ có đến 7 quyết định thay đổi nhân sự cấp cao được phê duyệt.

Ngoài vấn đề nhân sự cấp cao, 3 tháng gần đây, công ty có sự thay đổi lớn về cổ đông lớn và sở hữu cổ phiếu của cổ đông nội bộ. SBT, NHS lần lượt thoái hết vốn từ giữa tháng 5 và cổ đông lớn Trần Lam Thông thoái vốn thành công giữa tháng 6. Thông tin mua vào gần 16 triệu cổ phiếu của ông Đặng Hồng Anh chưa có kết quả.

Với yêu cầu tái cấu trúc doanh nghiệp, yêu cầu quản trị, việc thay đổi nhân sự cấp cao hay thay đổi cổ đông lớn tại bất kỳ doanh nghiệp nào cũng là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, tần suất "thay máu" của SCR khá cao cùng với tuyên bố "rời ghế CEO để giúp cha" của Chủ tịch HĐQT khiến nhiều nhà đầu tư lo ngại vấn đề ổn định quản trị doanh nghiệp của công ty này.

Hải An

Theo TTVNSố lượt xem: 973
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website