Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Doanh nghiệp

DLG: Từ sự lao dốc giá cổ phiếu đến cam kết của Chủ tịch HĐQT

Thứ 2 25/06/2012 08h:31
DLG: Từ sự lao dốc giá cổ phiếu đến cam kết của Chủ tịch HĐQT
Bất an- hoảng loạn-tham lam là những từ có thể dùng để mô tả về cảm giác của nhà đầu tư đối với cổ phiếu DLG thời gian gần đây.

Lệnh bán sàn liên tục chất đống trong chục phiên giao dịch gần đây nhưng lực cầu "nuốt" gần hết. Dù liên tục giảm sàn nhưng thanh khoản cổ phiếu DLG tăng mạnh. Đặc biệt, trong 2 ngày cuối tuần qua, khối lượng khớp lệnh của DLG đạt đến 2-gần 4 triệu cổ phiếu tương đương từ 5 đến hơn 10% vốn điều lệ của công ty. Mức thanh khoản này có thể coi là bất bình thường so với thanh khoản chung của thị trường.

Dấu hỏi lớn về giao dịch nội bộ

Mua, bán cổ phiếu là quyền của nhà đầu tư. Tuy nhiên, hành động mua, bán của nhà đầu tư nội bộ là vấn đề đáng quan tâm bởi ngoài vai trò là cổ đông họ còn là những người liên quan mật thiết đến quản trị cũng như nắm rõ nhất về hoạt động của doanh nghiệp.Ngày 21/6, phó tổng giám đốc công ty là ông Phan Xuân Viên đăng ký bán ra toàn bộ 60.500 cổ phiếu. Ông Đỗ Thanh là thành viên HĐQT công ty đăng ký bán toàn bộ 302.500 cổ phiếu. Một điều đáng chú ý là 2 cổ đông nội bộ này đã gắn bó với DLG từ nhiều năm nay. Vợ ông Bùi Pháp-Chủ tịch HĐQT công ty cũng đăng ký thoái toàn bộ 1,32 triệu CP. Trải qua nhiều thăng, trầm của công ty cũng như thăng trầm của giá cổ phiếu DLG thì họ vẫn không thoái vốn. Vì sao bây giờ, khi DLG rơi xuống vùng đáy giá kể từ khi niêm yết hồi tháng 6 năm 2010 thì các cá nhân này bất ngờ đăng ký thoái vốn? Liệu có uẩn khúc trong những bản đăng ký này?

Biến động giá DLG từ khi niêm yết
Biến động giá, KLGD của DLG 10 phiên gần đây
Lời hứa của Chủ tịch HĐQTTạm gác lại câu hỏi ngỏ về những đăng ký thoái vốn, trên website của DLG ngày cuối tuần đã đưa ra thông điệp: “Liên quan đến Cổ phiếu DLG ,Ông Bùi Pháp, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Đức Long Gia Lai khẳng định: Cá nhân ông Bùi Pháp cùng với các thành viên HĐQT và Ban điều hành Tập đoàn đã gởi văn bản đến UBCKNN và Sở GDCK đăng ký mua từ 7 triệu đến 8 triệu Cổ phiếu DLG tương ứng 85 tỷ đồng. Thời gian thực hiện từ ngày 27/6 - 27/7/2012”.Thực hư lời hứa của Chủ tịch HĐQT Bùi Pháp được đăng tải trên website công ty thế nào chưa rõ bởi website của UBCKNN cũng như HoSE chưa có bất kỳ đăng ký nào liên quan đến giao dịch này. Tuy nhiên, lời hứa chủ tịch và những hành động gần đây của các cổ đông nội bộ, liên quan nội bộ của công ty có nhiều mâu thuẫn là điều ai cũng thấy được.Soi ngược tình hình tài chínhQuay lại báo cáo tài chính kết thúc quý I năm 2012 và những năm trước đó, tình hình tài chính của DLG thể hiện nhiều điểm đáng bàn.Giá trị sổ sách cao hơn nhiều thị giá: Giá trị sổ sách cuối quý I/2012 của DLG đạt hơn 17.200 đồng/CP. Thị giá kết thúc phiên cuối tuần qua rơi xuống còn 8.800 đồng/CP,  gần bằng một nửa giá trị sổ sách.Phân phối vốn cho hoạt động tài chính tăng mạnh: Chỉ trong vòng hơn 4 năm, mặc dù tổng tài sản chỉ tăng 3,7 lần lên 2.184 tỷ đồng nhưng vốn đầu tư tài chính ngắn, dài hạn tăng 6,75 lần lên 102 tỷ đồng cuối quý I/2012.

Hệ số nợ/ tổng tài sản tăng nhanh: Tại thời điểm kết thúc quý I/2012, D/A của DLG kiềm chế ở 67%, giảm so với mức 73% cuối năm 2011 nhưng đã tăng mạnh so với mức 47% hồi năm 2008.

Dư tiền và tương đương tiền thấp: Đến cuối quý I/2012, dư tiền của DLG đạt 6 tỷ đồng, chiếm tỷ lê thấp trên tổng tài sản.

Hải AnTheo TTVNSố lượt xem: 98
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website