Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Doanh nghiệp

NVN: Vì sao phải vay tiền?

Chủ nhật 01/07/2012 01h:16
NVN: Vì sao phải vay tiền?
Hệ số thanh toán hiện thời của NVN luôn ở mức an toán, trên 2,5 lần. Tuy nhiên, hệ số thanh toán nhanh lại đáng báo động bởi lẽ tài sản ngắn hạn của công ty chủ yếu nằm ở khoản mục hàng tồn kho.

Công ty cổ phần Nhà Việt Nam (NVN) vừa chốt quyền lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản về việc vay 80 tỷ đồng vốn của cá nhân bà Quách Thu Thanh.Điều đầu tiên phải nhắc đến là giá trị sổ sách của NVN tại thời điểm kết thúc năm 2011 là 19.079 đồng.Chiếm dụng được vốn người mua, chi phí tài chính thấpHệ số nợ/tổng tài sản 4 năm gần đây của NVN luôn ở mức trên 64% và đạt 71,45% tại thời điểm kết thúc quý I/2012.

Hệ số thanh toán hiện thời của NVN luôn ở mức an toán, trên 2,5 lần. Tuy nhiên, hệ số thanh toán nhanh lại đáng báo động bởi lẽ tài sản ngắn hạn của công ty chủ yếu nằm ở khoản mục hàng tồn kho. Tại thời điểm kết thúc quý I/2012, hệ số thanh toán nhanh của NVN chỉ còn 0,24 lần.

Nhìn lại cơ cấu nợ ngắn hạn của NVN, có thể thấy, nợ ngắn hạn của công ty chủ yếu nắm ở khoản mục người mua trả tiền trước. Tại thời điểm kết thúc quý I/2012, khoản mục người mua trả tiền trước chiếm 81% nợ ngắn hạn. Nhờ chiếm dụng vốn của người mua, chi phí tài chính của NVN không lớn.

Nếu vay thêm 80 tỷ?

Tình hình tiền và tương đương tiền của NVN hiện ở mức khá thấp. Tại thời điểm kết thúc quý I, NVN chỉ còn hơn 5 tỷ đồng. Nhiều khoản nợ đến hạn cộng với áp lực trả cổ tức năm 2011 tỷ lệ 14% bằng tiền cuối tháng 6 vừa qua chắc chắn sẽ ảnh hưởng mạnh đến lượng tiền mặt của công ty. Nhu cầu tiền mặt của NVN là tất yếu và việc vay thêm 80 tỷ đồng cũng là điều dễ hiểu.Nếu công ty vay thêm 80 tỷ đồng trong thời hạn 8 tháng thì hệ số thanh toán nhanh cuối quý I ngay lập tức rơi xuống mức 0,18 lần và chỉ số thanh toán hiện thời xuống còn 2,04 lần. Hệ số thanh toán nhanh của NVN trong trường hợp này thuộc mức báo động. Nếu không bán được hàng tồn, cân bằng tài chính của NVN sẽ gặp vấn đề. Vì sao bà Quách Thu Thanh chấp nhận rủi ro lớn đến thế? Mức lãi suất cho vay 14% đủ hấp dẫn để chấp nhận rủi ro hay bởi nguyên nhân khác?Vì sao bà Thanh cho vay?

Bà Quách Thu Thanh là cổ đông và là chị ruột của Thành viên HĐQT Quách Tuấn Hải. Bản thân ông Hải chỉ nắm giữ 2,63% vốn của NVN tương đương giá trị tính theo thị giá khoảng 1,7 tỷ đồng nên quyền lợi của ông Hải xét theo vai trò của cổ đông cũng không phải là quá lớn. Còn nếu xét theo trách nhiệm của thành viên HĐQT đối với công ty thì cũng là...quá lớn. Vì sao bà Thanh cho vay? Nhìn lại một chút điều kiện vay mà HĐQT đưa ra là: "Tài sản dùng để bảo đảm khoản vay là bao gồm nhưng không giới hạn các tài sản và nguồn thu hợp pháp còn lại của công ty". Với tài sản hiện tại, điều kiện vay an toàn mà công ty đưa ra khá an toàn.

Trên báo cáo thường niên năm 2012, lý giải việc các hệ số tài chính giảm mạnh, NVN cho biết, lợi nhuận ghi nhận năm 2011 là phần lợi nhuận của dự án The Boat Club Residences, giảm mạnh so với 2010 do tình hình thị trường gặp nhiều khó khăn nên công tác bàn giao nền để ghi nhận doanh thu không đạt kế hoạch đề ra dù các nền thuộc dự án The BCR đã bán và đã thu tiền nên doanh thu và lợi nhuận chỉ đạt 32%.Năm 2012, các chỉ tiêu tài chính công ty dự kiến sẽ cải thiện đáng kể khi dự án The BCR và dự án nền Trường Thạnh 1 được bàn giao và ghi nhận doanh thu.Hải AnTheo TTVNSố lượt xem: 89
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website