Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Doanh nghiệp

Chặn “phí lót tay” cũng là giải pháp cứu DN

Thứ 7 07/07/2012 08h:07
Chặn “phí lót tay” cũng là giải pháp cứu DN
Bộ Tài chính đang triển khai một loạt giải pháp, trong đó có cả hỗ trợ DN giảm thiểu chi phí “lót tay” nhằm sớm vượt qua khó khăn hiện tại.

Liên quan đến vấn đề này, ĐTCK trao đổi với Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn.Chính phủ đang chỉ đạo các bộ, địa phương tập trung đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư cơ bản từ nay đến cuối năm để kích thích tiêu dùng, qua đó, hỗ trợ DN giảm bớt hàng tồn kho, phát triển sản xuất. Bộ Tài chính đang thực hiện nhiệm vụ này như thế nào, thưa ông?

Bộ Tài chính đã có Công văn 7064/BTC-ĐT ngày 25/5/2012 yêu cầu các bộ, ngành và địa phương phối hợp đẩy nhanh tiến độ giải ngân kế hoạch vốn đầu tư xây dựng cơ bản năm 2012. Sau hơn 1 tháng triển khai đã mang lại kết quả tích cực. Theo đó, vốn đầu tư từ ngân sách nhà nước giải ngân tháng 6 gấp 3,5 lần so với bình quân 5 tháng đầu năm. Tương tự, giải ngân vốn trái phiếu chính phủ cao gấp 2 lần 5 tháng đầu năm.

Do vốn đầu tư từ ngân sách trong 6 tháng đầu năm 2012 đạt thấp, chỉ khoảng 34% dự toán; vốn trái phiếu chính phủ mới giải ngân đạt

23,7% kế hoạch, nên từ nay đến cuối năm, còn dư địa lớn để đẩy mạnh lượng vốn đầu tư từ ngân sách vào nền kinh tế.

Được biết, Bộ Tài chính đang xây dựng dự thảo Nghị định hướng dẫn thi hành Nghị quyết 29/2012/QH13 của Quốc hội về ban hành một số chính sách thuế, nhằm tháo gỡ khó khăn cho tổ chức và cá nhân. Bao giờ văn bản này được ban hành để giúp DN sớm được thụ hưởng chủ trương miễn, giảm thuế, thưa ông?

Bộ Tài chính đang khẩn trương hoàn tất dự thảo Nghị định, để sớm trình Chính phủ ban hành. Đặc biệt, để chủ trương miễn, giảm thuế cho DN và người dân của Quốc hội sớm đi vào cuộc sống, Bộ Tài chính đang xây dựng các văn bản hướng dẫn chi tiết, để khi nghị định này được ban hành, có thể triển khai ngay.

Theo Nghị quyết 13 của Chính phủ, gói hỗ trợ từ ngân sách cho DN và người dân trong năm 2012 là khoảng 36.000 tỷ đồng. Nếu thực hiện quyết liệt, hiệu quả, có thể lên tới 40.000 tỷ đồng. Đây là nguồn lực đáng kể hỗ trợ cho các DN trong bối cảnh họ vẫn gặp nhiều khó khăn trong tiếp cận vốn ngân hàng.

Để hỗ trợ các DN, Nghị quyết 13 yêu cầu Bộ Tài chính chỉ đạo ngành Thuế và Hải quan giảm 15% chi phí thủ tục hành chính về thuế và hải quan cho DN. Bộ Tài chính đang thực hiện việc này ra sao, thưa ông?

Tăng cường áp dụng công nghệ thông tin là giải pháp trọng tâm mà Bộ Tài chính triển khai nhằm hỗ trợ DN giảm 15% chi phí thủ tục về thuế và hải quan. Bộ Tài chính đang quyết liệt chỉ đạo đẩy mạnh triển khai đăng ký thuế qua mạng trên diện rộng. Đến ngày 30/6/2012, đã có 118.000 DN kê khai thuế qua mạng. Từ nay đến cuối năm, phấn đấu đưa con số này lên 190.000 - 200.000 DN, chiếm 50% tổng số DN trên toàn quốc.

Việc điện tử hóa khâu kê khai thuế cũng đang được triển khai mạnh trong ngành Hải quan. Đến nay, đã có 20/33 cục hải quan triển khai hải quan điện tử. Cùng với đó, ngành Hải quan đã đưa 3 máy soi container vào vận hành. Tháng 8 tới, sẽ có thêm 7 máy đi vào hoạt động và cuối năm sẽ có thêm 1 máy, qua đó giảm thiểu thời gian thông quan hàng hóa cho DN. Đặc biệt, việc áp dụng kê khai thuế qua mạng đối với ngành Thuế và Hải quan đang góp phần quan trọng hạn chế phát sinh tiêu cực, qua đó giúp DN giảm thiểu chi phí “lót tay” trong quá trình chấp hành nghĩa vụ thuế.

Theo Tân VănĐTCKSố lượt xem: 82
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website