Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Doanh nghiệp

Năm 2012 - Cơ hội cho các doanh nghiệp M&A

Chủ nhật 08/07/2012 10h:59
Năm 2012 - Cơ hội cho các doanh nghiệp M&A
Thị trường mua bán sáp nhập doanh nghiệp (M&A) tại Việt Nam đang khá sôi động và thu hút được sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư nước ngoài.
Một số doanh nghiệp Việt Nam đã và đang tìm hướng để có thể tham gia vào thị trường đầy tiềm năng này. Phóng viên Báo Kinh tế Việt Nam đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Minh Sơn - Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Tập đoàn Tài chính SVA, xung quanh nội dung trên.Trong bối cảnh có nhiều doanh nghiệp đứng trước bờ vực phá sản thì việc thành lập thêm 2 doanh nghiệp nữa của SVA trong lĩnh vực M&A nhằm mục đích cụ thể nào, thưa ông? Như chúng ta đã biết tình hình kinh tế năm 2011 rất ảm đạm, 4 tháng đầu năm 2012 Bộ Kế hoạch và Đầu tư thông báo có gần 18.000 doanh nghiệp phá sản hoặc giải thể. Tình hình khó khăn trên buộc các doanh nhân, doanh nghiệp phải tìm cho mình một hướng đi riêng để tồn tại và phát triển. Tập đoàn Tài chính SVA đã trọn cho mình hướng đi bằng việccho ra đời Công ty SVA-M&A và Công ty Cầm cố Tài sản.
“Đối với thế giới đặc biệt là ở Mỹ thị trường M&A nổi lên như một làn sóng từ thập kỷ 70 và từ đó đến nay nó đã lan tỏa tới tất cả các nước trên toàn thếgiới bởi tính hiệu quả”.
Việc mua bán và sáp nhập doanh nghiệp đang được các chuyên gia trong nước và quốc tế đánh giá là rất nóng trên thị trường Việt Nam, với sự tham gia góp mặt của SVA – M&A và Công ty Cầm cố Tài sản chúng tôi hi vọng sẽ góp phần thúc đẩy, lành mạnh hóa và là cầu nối phát triển giữa các doanh nghiệp. Như vậy, ông dự đoán lạc quan về tương lai của lĩnh vực kinh doanh mới mà SVA quan tâm? Đúng vậy, theo tôi M&A rất phù hợp trong điều kiện nền kinh tế hiện nay. Bởi nếu sử dụng M&A hợp lý có thể giúp biến đổi các doanh nghiệp thua lỗ thành những doanh nghiệp có sức cạnh tranh mạnh mẽ, thông qua kết hợp các điểm mạnh của các doanh nghiệp lại với nhau. Cụ thể, đối với các doanh nghiệp đang trên bờ phá sản, thì yếu tố tài chính sẽ được coi như một cái phao cứu sinh, doanh nghiệp mong muốn làm sao để trút được gánh nặng đi hoặc có ai đó chia sẻ gánh nặng. SVA-M&A sẽ là cầu nối tin cậy để hỗ trợ các doanh nghiệp, đồng thời tạo cơ hội tiếp cận nhanh dự án cho các nhà đầu tư nước ngoài đang quan tâm đầu tư vào những nhóm ngành hàng nhiều hứa hẹn. Hoạt động M&A hiệu quả sẽ mang lại lợi ích cho mọi bên tham gia. Nếu tất cả những dự định, kế hoạch của chúng tôi được hiện thực hóa và triển khai một cách nghiêm túc, tôi tin tưởng sẽ có nhiều nhà đầu tư nước ngoài với tiềm lực tài chính mạnh quan tâm bỏ vốn đầu tư. Và như vậy, các dự án còn dang dở sẽ có điều kiện được tiếp tục thực hiện, tình hình tài chính được cải thiện một bước vững vàng. Thực tế cho thấy, nhiều doanh nghiệp đã tự tìm cách liên kết với nhau, tuy nhiên cơ chế chính sách của chúng ta còn thiếu cho một thị trường M&A phát triển, ông nhìn nhận về vấn đề này như thế nào? Nhiều doanh nghiệp trong nước đã và đang tìm cho mình một lối phát triển an toàn, bằng cách tự liên kết với nhau. Song, vấn đề khó khăn lớn nhất vẫn là ở nguồn tài chính. Có thể nói, trong năm 2012 việc mua bán doanh nghiệp sẽ phụ thuộc rất lớn vào các đối tác tài chính nước ngoài. Điều đáng nói là hiện hành lang pháp lý điều chỉnh hoạt động M&A còn sơ sài. Về mặt nội dung, còn mâu thuẫn, chồng chéo và thiếu nhiều quy định cụ thể rõ ràng. Có những khoảng trống pháp lý trong việc điều chỉnh hoạt động M&A, gây khó khăn cho DN. Cơ chế chính sách của chúng ta còn đang lúng túng trước một thị trường M&A. Cho tới thời điểm này chưa hề có một công ty mua bán và sáp nhập doanh nghiệp chính thức nào được ra đời, các nhà hoạch định, các Sở Kế hoạch Đầu tư đã trả lời các doanh nghiệp là vẫn chưa có luật về lĩnh vực này. Đó chính là những rào cản trong việc phát triển kinh tế đất nước. Theo quan điểm của cá nhân tôi thời gian tới Việt Nam sẽ đón nhận làn sóng đầu tư mới qua phương thức M&A. Xin cảm ơn ông! Theo Minh Kỳ
VEN
Số lượt xem: 83
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website