Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Doanh nghiệp

Doanh nghiệp “3 không”

Chủ nhật 08/07/2012 21h:58
Doanh nghiệp “3 không”
Doanh nghiệp viện đủ lý do để không ký hợp đồng lao động, không đóng bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế cho người lao động.
“Tôi vào làm việc tại công ty đã lâu nhưng không được công ty ký hợp đồng lao động (HĐLĐ); đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT)”. Đây là bức xúc của anh Trần Hữu Bổn, nhân viên Công ty TNHH Dịch vụ Người tiêu dùng CBI, nay là Ipsos (quận 3-TPHCM), trong đơn khiếu nại gửi cơ quan chức năng mới đây.

Chỉ giao kết miệngAnh Bổn cho biết anh vào làm việc tại công ty từ tháng 12-2011. Theo thỏa thuận, thời gian làm việc của anh trong ngày bắt đầu từ 9 giờ đến 18 giờ, có khi kéo dài đến 21 giờ, 22 giờ và công việc làm thường xuyên, liên tục, hết dự án này đến dự án khác. “Tôi đã nhiều lần đề nghị công ty ký HĐLĐ lao động với tôi và những nhân viên khác nhưng công ty không giải quyết. Theo tôi biết, hiện có gần 400 nhân viên làm việc cho công ty cũng không được ký HĐLĐ”- anh Bổn bức xúc. Do không được ký HĐLĐ và tham gia BHXH, BHYT nên khi ốm đau bệnh tật, người lao động (NLĐ) không được hưởng các chế độ theo quy định.Khi trả lời bức xúc của NLĐ, công ty chẳng những không có thiện chí mà còn thách thức: Nếu NLĐ chứng minh làm việc liên tục sẽ được ký HĐLĐ. Tuy nhiên, lại “đe dọa”: Nếu ký hợp đồng thì tính hiện tại, còn thời gian làm việc trước đó thì không được tính (nhiều người đã làm việc từ 1 năm đến 3 năm). Công ty cho rằng những NLĐ làm trước đây là giao kết miệng. Nếu ai chứng minh làm việc liên tục tại công ty trên 3 tháng, công ty sẽ ký hợp đồng thời vụ 3 tháng, nếu hết hợp đồng thời vụ 3 tháng, công ty sẽ ký tiếp hợp đồng 3 tháng thời vụ!Bà Tôn Nữ Tố Vy, trưởng phòng hành chính nhân sự công ty, cho biết công ty tuyển NLĐ vào làm việc theo từng dự án; khi dự án kết thúc, NLĐ không còn làm việc tại đơn vị. Khi có dự án mới, công ty sẽ mời NLĐ vào làm việc trở lại. Nếu NLĐ chứng minh được đã làm việc liên tục sẽ được công ty ký kết HĐLĐ và tham gia BHXH đầy đủ.Ông Lê Văn Mười, Trưởng Phòng LĐ-TB-XH quận 3, cho biết đơn vị này mới chuyển về hoạt động trên địa bàn quận. Phòng LĐ-TB-XH quận sẽ tiến hành kiểm tra, nếu phát hiện sai phạm thì xử lý theo thẩm quyền; nếu vượt quá thẩm quyền, sẽ kiến nghị Thanh tra Sở LĐ-TB-XH kiểm tra, xử lý.Không ai được ký HĐLĐTương tự, gần 400 lao động đang làm việc tại Công ty TNHH Thương mại Xuất nhập khẩu Thiên Phước (huyện Hóc Môn-TPHCM) cũng bức xúc về việc không được ký HĐLĐ, không được tham gia BHXH và BHYT.Chị Phan Thị Kim Chi cho biết: “Tôi vào làm việc tại công ty từ tháng 12-2011 nhưng đến nay vẫn không được ký HĐLĐ; tham gia BHXH, BHYT. Chúng tôi rất lo lắng, nếu có chuyện không hay xảy ra như bị đuổi việc, tai nạn lao động… công ty sẽ thoái thác trách nhiệm. Bên cạnh đó, các quyền lợi về BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp cũng bị mất”.Giải thích về việc này, bà Quỳnh Anh, phòng tổ chức hành chính công ty, thừa nhận hiện có khoảng 400 lao động chưa được công ty ký HĐLĐ, chưa tham gia BHXH, BHYT do công ty mới thành lập!

Luật sư Nguyễn Văn Hậu, Phó Chủ tịch Hội Luật gia TPHCM:Vi phạm pháp luậtViệc doanh nghiệp lấy lý do NLĐ làm việc từng dự án để không ký kết HĐLĐ là không đúng, bởi vì NLĐ đã làm việc ở các dự án thường xuyên liên tục thì phải ký HĐLĐ xác định thời hạn từ 12 tháng trở lên.Trường hợp thứ hai, khi doanh nghiệp đi vào hoạt động, phải tiến hành các thủ tục theo quy định của pháp luật lao động; trong đó có việc ký kết hợp đồng; đăng ký lao động; tham gia BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp cho NLĐ. Doanh nghiệp viện lý do “mới thành lập” nên không thực hiện quyền lợi cho NLĐ là vi phạm pháp luật. Để xảy ra tình trạng vi phạm pháp luật lao động, trách nhiệm thuộc về cơ quan quản lý Nhà nước về lao động tại địa phương.Theo Trường HoàngNLĐSố lượt xem: 84
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website