Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Doanh nghiệp

Lãi suất giảm, Bảo Việt có giảm không?

Thứ 2 09/07/2012 14h:16
Lãi suất giảm, Bảo Việt có giảm không?
Tập đoàn Bảo Việt (BVH) và các đơn vị thành viên dành tỷ lệ bình quân khoảng 30 - 40% tổng danh mục đầu tư cho tiền gửi có kỳ hạn.

Lãi suất ngân hàng thời gian qua giảm mạnh, có ảnh hưởng ra sao đến lợi nhuận của DN? ĐTCK đã trao đổi với ông Hoàng Việt Hà, Giám đốc hoạt động, người phát ngôn BVH.

Hiện lợi nhuận của các DN bảo hiểm vẫn chủ yếu đến từ hoạt động tiền gửi. Xin hỏi, việc lãi suất giảm có ảnh hưởng đến lợi nhuận của BVH trong 6 tháng cuối năm?

BVH và các đơn vị thành viên có danh mục đầu tư khá đa dạng, nhưng vẫn dành tỷ lệ bình quân khoảng 30%-40% tổng danh mục đầu tư cho tiền gửi có kỳ hạn. Như vậy, lãi suất giảm có ảnh hưởng đến lợi nhuận của DN, nhưng chỉ ảnh hưởng đối với các khoản tiền gửi có kỳ hạn ngắn. Khá nhiều khoản tiền gửi có kỳ hạn dài của BVH chưa bị ảnh hưởng, nhưng về lâu dài thì sẽ bị ảnh hưởng một phần. Những kịch bản về lãi suất biến động cũng đã được Bảo Việt dự kiến trước và có những phương án phù hợp để đảm bảo có lợi nhuận tăng trưởng và theo đúng mục tiêu kế hoạch đặt ra.

Những phương án đó là gì, thưa ông?

Khi dự báo lãi suất giảm từ đầu năm, Bảo Việt đã triển khai cơ cấu lại danh mục đầu tư để có lợi nhuận bù đắp phần doanh thu giảm do lãi suất giảm như: tìm kiếm cơ hội đầu tư vốn ở các dự án đem lại lợi nhuận tốt và vẫn đảm bảo quản lý tốt rủi ro; chuyển đổi danh mục đầu tư sang các công cụ khác như trái phiếu chính phủ, trái phiếu thương mại có bảo lãnh; tăng cường quản lý tại các dự án nhằm đẩy nhanh tiến trình thu lợi nhuận; cơ cấu lại các tài sản đầu tư...

Trong điều kiện khó khăn và nhiều rủi ro của nền kinh tế, Bảo Việt càng chú trọng tăng cường quản lý rủi ro, hoàn thiện hơn nữa tính chuyên nghiệp của hoạt động đầu tư và nâng cao hiệu suất hoạt động, tiết giảm chi phí để nâng cao lợi nhuận. Bên cạnh đó, Bảo Việt tích cực mở rộng hoạt động kinh doanh bảo hiểm, ngân hàng, quản lý quỹ... để tăng doanh thu. Điều quan trọng là trong những tình huống khác nhau của thị trường và nền kinh tế, DN cần kiểm soát tốt rủi ro, tìm kiếm và nắm bắt cơ hội mới phát sinh từ những tình huống đó.

Có ý kiến cho rằng, lãi suất giảm cũng khiến các DN bảo hiểm được hưởng lợi nhất định. BVH nghĩ sao về nhận định này?

Việc giảm lãi suất giúp các DN được tiếp cận với nguồn vốn chi phí thấp hơn, hoạt động sản xuất - kinh doanh được đẩy mạnh, giúp thu nhập thực tế của người dân không bị ảnh hưởng. Từ đó, thúc đẩy nền kinh tế hồi phục, tạo những hiệu ứng tích cực cho hoạt động kinh doanh bảo hiểm, khi nhu cầu bảo hiểm của DN và người dân tăng lên. Trong lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ, khi lãi suất giảm sẽ là cơ hội để khách hàng chuyển từ tiền gửi ngân hàng sang mua bảo hiểm.

Với kinh nghiệm hoạt động gần 50 năm trên thị trường của Bảo Việt, trải qua nhiều thời kỳ biến động kinh tế đã cho thấy, khi lãi suất ổn định, tăng trưởng của Bảo Việt đạt được sự ổn định, vững chắc. Như vậy, lãi suất ổn định là điều kiện thuận lợi và là cơ hội cho sự phát triển của thị trường bảo hiểm.

Bảo Việt đã có sẵn các sản phẩm bảo hiểm linh hoạt và hệ thống mạng lưới toàn quốc để triển khai, nhằm đáp ứng các nhu cầu này của công chúng và tôi tin tưởng rằng, Bảo Việt sẽ có nhiều thành công khi đón nhận cơ hội này.

Theo Kim LanĐTCKSố lượt xem: 85
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website