Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Doanh nghiệp

VIP: Bán tài sản, quyết định cứu thanh khoản?

Thứ 4 11/07/2012 07h:47
VIP: Bán tài sản, quyết định cứu thanh khoản?
Đến năm 2011 cả 2 hệ số thanh toán hiện thời, thanh toán nhanh đều rơi xuống dưới ngưỡng an toàn. Hệ số thanh toán nhanh tiếp tục tụt hạng xuống 0,52 lần tại thời điểm kết thúc quý I/2012.

Công ty Cổ phần Vận tải Xăng dầu VIPCO (VIP) được biết đến như một doanh nghiệp kinh doanh vận tải ven biển, dịch vụ hàng hải, đại lý tàu biển...Ngành này, như những thông tin trước đó, là ngành gặp nhiều khó khăn trong những năm gần đây bởi tình hình kinh tế thế giới khó khăn. Tuy gặp khó và lợi nhuận sụt giảm khá nhiều nhưng 4 năm qua công ty chưa đối mặt với lỗ.Quyết định bất ngờVIP vừa phê duyệt giá bán tài sản gắn liền với đất thuê dự án cảng container với giá 259,42 tỷ đồng chưa bao gồm VAT. So với quy mô vốn điều lệ 598 tỷ đồng hiện tại, tài sản này đã bằng 43,4%. Công ty chưa có thông tin gì thêm về lãi/lỗ từ việc bán tài sản này. Bài viết này thử tìm hiểu lý do vì sao lãnh đạo đi đến quyết định bất ngờ đó?Vì sao bán?-Lợi nhuận tuột dốc: Đỡ hơn các doanh nghiệp cùng ngành, VIP chưa thua lỗ năm nào từ 2008 đến nay. Đây là một kết quả đáng khích lệ. Tuy nhiên, lãi của công ty sụt giảm mạnh. Lãi sau thuế năm 2011 giảm 30% so với năm 2010 và quý I/2012 cũng chưa chuyển biến đáng kể.

- Hệ số nợ/ tổng tài sản vẫn kiểm soát dưới 60%: Phải khẳng định rằng tỷ lệ đòn bẩy 6:4 tức 6 phần nợ, 4 phần vốn chủ không phải là mức giật mình đối với ngành vận tải biển nói riêng và đối với nhiều doanh nghiệp nói chung. Như vậy, nợ không phải là vấn đề quá lớn đối với VIP.-Hụt khả năng thanh toán? Nếu như năm 2008 hệ số thanh toán hiện thời, thanh toán nhanh của VIP đạt mức rất an toàn với 5,6 và 4,24 lần thì đến năm 2011 cả 2 hệ số này đều rơi xuống dưới ngưỡng an toàn, còn lần lượt 0,83 và 0,56 lần. Hệ số thanh toán nhanh tiếp tục tụt hạng xuống 0,52 lần tại thời điểm kết thúc quý I/2012.

-Cơ cấu tài sản có vấn đề? Với tính chất ngành vận tải biển, việc đầu tư tài sản cố định như tàu bè, cảng, container...chiếm tỷ lệ lớn. Những năm gần đây, tài sản cố định chiếm tới hơn 75% tổng tài sản. Điều này là bình thường trong bối cảnh kinh doanh không gặp nhiều khó khăn. Tài sản lưu động còn lại đủ để chi trả cho các chi phí ngắn hạn của công ty. Tuy nhiên, khi kinh doanh gặp khó khá lâu, việc để tỷ lệ tài sản ngắn hạn quá thấp khiến công ty hụt nguồn chi trả cho các khoản đến hạn. Có lẽ, đây chính là nguyên nhân khiến ban lãnh đạo công ty đi đến quyết định bất ngờ: bán một ít tài sản cố định.

Thêm gần 260 tỷ đồng, thanh toán nhanh của VIP sẽ cải thiện đáng kểNếu bán được tài sản theo đúng tinh thần nghị quyết, hạng mục tài sản dài hạn của VIP sẽ giảm đi 260 tỷ đồng và tài sản ngắn hạn tăng lên tương ứng. Với mức tăng lên (tăng chủ yếu ở hạng mục tiền và tương đương tiền), hệ số thanh toán nhanh và thanh toán hiện thời của VIP tại thời điểm kết thúc quý I/2012 sẽ được cải thiện mạnh lên mức an toàn lần lượt là 1,48 lần và 1,13 lần.Hải AnTheo TTVNSố lượt xem: 103
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website