Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Doanh nghiệp

Vĩnh Long: Bó tay với doanh nghiệp ma

Chủ nhật 15/07/2012 01h:01
Nhiều tháng qua, trên địa bàn huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long người dân phát hiện hàng loạt doanh nghiệp (DN) có nhiều nghi vấn.

Hầu hết chủ của các DN này từ nơi khác đến thuê kho, bãi cũ nát, bỏ không rồi trương bảng lên. Mặc dù ít khi mở cửa hoạt động nhưng doanh số mua bán trong tháng lên đến hàng tỉ đồng.

Theo người dân địa phương, cung cách hoạt động lạ thường của gần 20 DN này xuất hiện từ đầu năm 2011. Một số cơ sở suốt ngày đóng cửa, trong kho không có hàng hóa gì nhưng hàng tháng vẫn có hóa đơn mua bán. Theo Cục thuế tỉnh Vĩnh Long, giám đốc công ty, chủ DN kinh doanh lương thực đa số là người địa phương khác đến huyện Tam Bình thuê địa điểm kinh doanh, thành lập DN, đăng ký thuế theo quy định của Luật Doanh nghiệp và Luật Quản lý thuế. Doanh thu kê khai của các DN này biến động tăng, giảm trên 20%; thuế GTGT nộp vào ngân sách nhà nước không tương xứng so với các DN khác cùng ngành nghề và địa bàn kinh doanh. Hàng hóa mua vào, bán ra chủ yếu phát sinh từ giao dịch với DN có địa chỉ ở TPHCM và các tỉnh khác; DN không tổ chức mua, bán tại nơi đăng ký kinh doanh.

Điều đặc biệt là hầu hết các đơn vị này chỉ hoạt động một thời gian rồi tìm địa chỉ khác đăng ký tiếp, để lại món nợ khá lớn. Cụ thể Công ty TNHH SX-XD-TM Gia Huy khi bỏ trốn còn nợ thuế 534.552.000 đồng. Sau khi kê khai bổ sung điều chỉnh thuế GTGT các hóa đơn bất hợp pháp, Chi cục thuế huyện Tam Bình không liên lạc được với giám đốc; xác minh tại địa chỉ đăng ký kinh doanh (QL1A, tổ 4, ấp Phú Thành, xã Tân Phú, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long) phát hiện công ty ngưng hoạt động nên không thu được nợ thuế. Sau một thời gian, Gia Huy đăng ký bổ sung thay đổi địa điểm kinh doanh sang số 30, QL 1A, tổ 4, ấp Phú Mỹ, xã Tân Phú, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long. Xác minh tại địa chỉ này phát hiện chủ nhà không ký hợp đồng cho công ty thuê để đặt văn phòng... Hay như DNTN Đinh Thanh Bình lũy kế nợ thuế đến tháng 12-2011 là 266.053.000 đồng. Doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn thời gian dài nhưng Chi cục thuế huyện Tam Bình không xác định tiền phạt chậm nộp để thông báo cho DN... Và hàng loạt công ty, DN khác hoạt động với doanh số mua bán rất khủng so với nhiều công ty bình thường. Một cán bộ thuế huyện Tam Bình chứng minh: Công ty TNHH một thành viên Huỳnh Anh Tiến Phát đến thuê cơ sở xay xát nhỏ của ông Sáu Huynh (ở ấp 8, xã Mỹ Lộc, huyện Tam Bình) kinh doanh lúa gạo, từ tháng 1 đến tháng 6-2011 doanh số 109.350.800.000 đồng. Công ty TNHH một thành viên Đồng Tâm thuê cơ sở xay xát nhỏ đã ngừng hoạt động trước đó (ở ấp Mỹ Phú, xã Mỹ Thạnh Trung, huyện Tam Bình) để mua lúa gạo, từ tháng 1 đến tháng 6-2011 doanh số 102.945.203.290 đồng. Công ty TNHH một thành viên Nhân Nghĩa thuê cơ sở xay xát nhỏ của ông Năm Thạnh (ở ấp 4, xã Hòa Lộc, huyện Tam Bình) để mua lúa gạo, từ tháng 1 đến tháng 6-2011 doanh số 104.481.260.000 đồng. DNTN Trần Quốc Bình đến thuê nhà ông Bảnh (ở ấp 6B, xã Long Phú, huyện Tam Bình) để mua lúa gạo, doanh số 77.330.556.110 đồng...

Theo Cục thuế tỉnh Vĩnh Long, để nhiều doanh nghiệp hoạt động bất thường trên địa bàn thời gian dài một phần do những sai sót trong quản lý của chi cục thuế: Báo cáo hóa đơn DNTN Đinh Thanh Bình tháng 4-2010 không đóng dấu công văn đến; không đôn đốc, xử lý để thu nợ thuế kịp thời. Không xác định tiền phạt nộp chậm để thông báo cho DN biết theo qui định của Luật Quản lý thuế. Về quản lý điều hành, lãnh đạo chi cục thuế giao nhiệm vụ cho các Đội chuyên môn, do chủ quan tin tưởng không kiểm tra chặt chẽ, thường xuyên nên không phát hiện sai sót trong quản lý như đã nêu ở phần trên để có biện pháp chấn chỉnh, xử lý kịp thời.Theo Bá DũngCAND TP.HCM
Số lượt xem: 58
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website