Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Doanh nghiệp

Khó khăn, Vinacomin "cắt xén" mạnh lương nhân viên

Thứ 7 28/07/2012 09h:10
Khó khăn, Vinacomin "cắt xén" mạnh lương nhân viên
Tập đoàn hiện chỉ có thể giữ được mức chi trả tương ứng năm ngoái cho thợ lò, còn lại tất cả các công đoàn đều phải giảm tiền lương so năm 2011 trên 10% và sắp tới còn giảm tiếp.

Theo Phó Tổng giám đốc phụ trách tài chính của Vinacomin: Tập đoàn hiện chỉ có thể giữ được mức chi trả tương ứng năm ngoái cho thợ lò, còn lại tất cả các công đoàn đều phải giảm tiền lương so năm 2011 trên 10% và sắp tới còn giảm tiếp.Nói về khó khăn của doanh nghiệp nhà nước trong bối cảnh kinh tế hiện tại, ông Nguyễn Văn Biên, Phó tổng giám đốc phụ trách tài chính Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin) cho biết, Vinacomin cũng không nằm ngoài tình hình chung. Theo đó, với chỉ đạo của Chính phủ, Tập đoàn đã tiết giảm chi phí, xây dựng văn hóa chi tiêu hợp lý, chung sức vượt qua khó khăn, trong đó lương lao động không khỏi ảnh hưởng.Cụ thể, Ban lãnh đạo Tập đoàn đã ra yêu cầu, Vinacomin dù năm nay có tăng lợi nhuận hay đảm bảo các chỉ tiêu theo quy định thì lương 2012 cũng không cao hơn 2011.

Thậm chí, hiện nay, Tập đoàn chỉ có thể giữ được mức chi trả tương ứng năm ngoái cho thợ lò, còn lại tất cả các công đoàn đều phải giảm tiền lương so năm 2011 trên 10% và sắp tới còn giảm tiếp.

Tại Hội nghị sơ kết hoạt động sản xuất kinh doanh quý II vừa rồi, ông Biên cũng cho biết, nửa đầu năm 2012, lương bình quân cán bộ công nhân viên của Tập đoàn đạt 7,2 triệu đồng/người/tháng.

Trước đó, Báo cáo về lao động và thu nhập của người lao động các đơn vị trực thuộc Bộ Công thương năm 2011 cho thấy, mức lương mà cán bộ nhân viên làm việc tại Vinacomin được hưởng trung bình hồi năm ngoái là 7,7 triệu đồng/người/tháng. So với nhiều tập đoàn khác, lương tại Vinacomin ở mức trung bình.

Được biết, Vinacomin hiện nay không dám ký hợp đồng xuất khẩu mới vì sợ lỗ mặc dù các đối tác vẫn có nhu cầu mua. Tuy nhiên, mức giá mà phía khách hàng đưa ra lúc đàm phán lại thấp hơn so với giá thành.

Giá than xuất khẩu giảm so với đầu năm làm doanh thu Vinacomin giảm khoảng 4.000 tỉ đồng.

Trong văn bản trình lên Thủ tướng xin giảm thuế xuất khẩu từ 20% xuống 10% vừa rồi, Tập đoàn báo cáo, tiêu thụ than 6 tháng chỉ bằng 43% kế hoạch năm và bằng 87% so cùng kỳ 2011. Doanh thu bán than bằng 42% kế hoạch năm, giảm 9% so cùng kỳ. Trong khi đó, sản xuất và tiêu thụ khoáng sản cũng mới chỉ hoàn thành 18% kế hoạch năm do chưa có sản phẩm Alumin và bằng 67% so cùng kỳ.

Tồn kho than hết tháng 6 còn trên 8,5 triệu tấn, tăng 3,7 triệu tấn so đầu năm làm tăng chi phí lãi vay. Cộng với yếu tố đầu vào tăng do phí môi trường tăng 4.000 đồng/tấn, thuế bảo vệ môi trường bổ sung 20.000 đồng/tấn đã làm chi phí sản xuất năm nay dự kiến tăng thêm 2.200 tỷ đồng.

Mặc dù 1/7 vừa rồi, giá bán than cho điện đã tăng 10-11,5%, song theo tính toán của Tập đoàn, tổng giá than bán cho điện năm nay vẫn mới tăng được gần 300 tỷ đồng. Trong khi đó, tổng số giá than cho điện thấp hơn giá thành tới 8.500 tỷ đồng.

Như vậy, sau khi điều chỉnh giá điện, năm nay, Vinacomin vẫn phải bán than cho sản xuất điện dưới giá thành sản xuất trên 8.000 tỉ đồng mà chưa có nguồn bù đắp. Do vậy, Tập đoàn này cho biết, dự kiến, năm 2012 này, Tập đoàn sẽ không có lợi nhuận.

Chốt quý II, Vinacomin đạt doanh thu ước 43.200 tỷ đồng và thu lợi nhuận 500 tỷ đồng.

Theo Bích DiệpDân trí

Số lượt xem: 101
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website