Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Doanh nghiệp

Để cung - cầu vốn gặp nhau

Thứ 7 28/07/2012 16h:00
Để cung - cầu vốn gặp nhau
Sự nhập cuộc của ngân hàng không thôi chưa đủ mà cần có sự tham gia của các ngành liên quan trong việc giải quyết đầu ra sản phẩm cho DN.

TP Cần Thơ hiện có 51 tổ chức tín dụng (TCTD) hoạt động với 228 địa điểm có giao dịch ngân hàng, dù các TCTD trên địa bàn thành phố có nhiều nỗ lực nhưng dư nợ cho vay giảm 2% so với cuối năm 2011, doanh nghiệp (DN) chưa hấp thụ được vốn lãi suất thấp. Nhận định về khả năng hấp thụ vốn của DN, theo Ngân hàng nhà nước (NHNN) chi nhánh TP Cần Thơ, tín dụng giảm do cầu tín dụng thấp, DN gặp nhiều khó khăn, hàng tồn kho lớn nên hạn chế khả năng hấp thụ vốn.

Mặt khác, khả năng trả nợ ngân hàng của DN và hộ dân suy giảm trong điều kiện khó khăn về đầu ra, thị trường bất động sản thanh khoản kém nhưng phần lớn tài sản thế chấp các khoản vay lại có nguồn gốc bất động sản. Thống kê của NHNN chi nhánh TP Cần Thơ, tính đến cuối tháng 6-2012, nợ xấu trong TCTD trên địa bàn TP Cần Thơ chiếm 3,2% trong tổng dư nợ cho vay, dù con số này vẫn trong phạm vi an toàn nhưng cũng tiềm ẩn rủi ro tín dụng cao.“Với vai trò là đầu mối, NHNN chi nhánh TP Cần Thơ sẽ chỉ đạo, hướng dẫn các TCTD trên địa bàn thực hiện các giải pháp tiền tệ, tín dụng tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, hỗ trợ thị trường theo chỉ đạo của Chính phủ và của NHNN”- ông Hà Hồng Ngọc, Giám đốc NHNN chi nhánh TP Cần Thơ khẳng định đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong 6 tháng cuối năm. Chi nhánh đã làm việc trực tiếp với các TCTD để nắm hoạt động huy động vốn và cho vay, áp dụng lãi suất... theo chỉ đạo của NHNN.Ông Ngọc cho biết chi nhánh đã yêu cầu các TCTD trên địa bàn tích cực và chủ động trong việc phối hợp với khách hàng vay để rà soát, đánh giá khả năng trả nợ của khách hàng, từ đó thực hiện các giải pháp cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi suất vay vốn đúng chỉ đạo của NHNN tại các Văn bản số 2056/NHNN-CSTT (ngày 10-4-2012), Văn bản số 2871/NHNN-TD (ngày 16-5-2012), văn bản số 3739/NHNN-CSTT (ngày 20-6-2012)... nhằm chia sẻ khó khăn với DN và hộ dân. Tuy nhiên, để thực hiện tốt các giải pháp này thì việc “chẩn” đúng bệnh DN để cứu DN rất quan trọng. Bởi khi DN được bơm vốn, nhưng đầu ra của sản phẩm vẫn không cải thiện sẽ đẩy hàng tồn kho trong DN lớn hơn và DN lại càng lún.Lãi suất cho vay ở mức cao trong thời gian dài vừa qua khiến nhiều DN sản xuất, kinh doanh phụ thuộc vào vốn vay khó xoay trở. Vấn đề này đã và đang được các ngân hàng tập trung tháo gỡ để khơi thông dòng vốn ra thị trường. Song, cung và cầu vốn có gặp nhau hay không còn phụ thuộc vào tình hình tài chính của DN, dự án khả thi mà DN đang thực hiện; các ngân hàng nới lỏng các điều kiện cho vay đối với khách hàng... Hiện nhiều ngân hàng đưa ra nhiều gói vay lãi suất ưu đãi, nhiều chính sách hỗ trợ DN để khơi thông dòng vốn. Nhưng sự nhập cuộc của ngân hàng không thôi chưa đủ mà cần có sự tham gia của các ngành liên quan trong việc giải quyết đầu ra sản phẩm cho DN. Khi giải pháp tiền tệ, tài chính và thị trường cùng song hành mới có thể giúp DN vượt qua khó khăn, ổn định sản xuất.Theo Gia BảoBáo Cần Thơ Số lượt xem: 75
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website