Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Doanh nghiệp

Kế hoạch kinh doanh, chờ cuối năm mới... giảm

Thứ 7 28/07/2012 18h:25
Kế hoạch kinh doanh, chờ cuối năm mới... giảm
Đối với các DN, doanh thu giảm đã là một phần bi kịch. Nhưng nếu doanh thu giảm cộng thêm chi phí tăng thì sẽ trở thành... thảm kịch.Không ai hiểu DN bằng lãnh đạo DN. Vì vậy, dù kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm kém khả quan, nhưng khi lãnh đạo DN phát biểu “chưa tính đến việc điều chỉnh kế hoạch kinh doanh”, thì NĐT có lý do để kỳ vọng, kết quả cả năm sẽ không quá tệ. Tuy nhiên, giống như những năm trước, việc DN công bố điều chỉnh kế hoạch vào phút chót được dự báo sẽ tiếp diễn trong năm nay.DN chưa tính đến việc điều chỉnh

Qua công bố kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2012 của các DN cho thấy, không ít DN hoàn thành rất thấp so với kế hoạch cả năm, thậm chí thua lỗ. Tuy nhiên, các DN cho hay, vẫn chưa tính đến việc điều chỉnh kế hoạch lợi nhuận năm.

CTCP Tấm lợp xây dựng Đồng Nai (DCT) là một trong số đó. Kết thúc 6 tháng đầu năm 2012, DCT đạt 284,19 tỷ đồng doanh thu, nhưng lỗ 6,38 tỷ đồng, trong khi kế hoạch lợi nhuận trước thuế năm 2012 đã được ĐHCĐ thông qua là 56 tỷ đồng.Trao đổi với ĐTCK, ông Nguyễn Công Lý, Tổng giám đốc DCT cho biết, các sản phẩm chủ yếu của Công ty là tấm lợp và xi măng, tấm lợp vẫn tiêu thụ tốt, thậm chí cung không đáp ứng được nhu cầu, nên doanh thu 6 tháng đầu năm tăng cao so với cùng kỳ năm trước. Sở dĩ Công ty lỗ là do chi phí tài chính tăng mạnh, chủ yếu do chi phí lãi vay ngân hàng của Dự án xây dựng nhà máy nghiền xi măng tại Nhơn Trạch - Đồng Nai đi vào hoạt động. Hiện tại, DCT chưa định điều chỉnh kế hoạch lợi nhuận năm và vẫn bám vào kế hoạch đó để phấn đấu.

Đại diện CTCP Tập đoàn Hà Đô (HDG) chia sẻ, khả năng HDG hoàn thành kế hoạch lợi nhuận năm 2012 là rất khó. Tuy nhiên, tạm thời Công ty chưa điều chỉnh kế hoạch kinh doanh năm, mà vẫn tiếp tục theo dõi diễn biến của thị trường bất động sản để có phương án bán hàng phù hợp. HDG kỳ vọng vào thời gian còn lại của năm, thị trường bất động sản thuận lợi hơn. Mặc dù vậy, HDG xác định, 2012 là một năm cực kỳ khó khăn đối với hoạt động kinh doanh của Công ty, đặc biệt là công tác triển khai bán hàng các dự án bất động sản, vốn mang lại doanh thu chính cho Công ty.

Ngay như CTCP Đầu tư và Sản xuất Việt Hàn (VHG) đã thua lỗ sang quý thứ 5 liên tiếp (trong đó, quý II/2012, Công ty lỗ 9,8 tỷ đồng, nâng mức lỗ lũy kế 6 tháng đầu năm lên 15,8 tỷ đồng), nhưng VHG vẫn đặt mục tiêu trong năm 2012 sẽ đạt doanh thu 390 tỷ đồng và không thua lỗ.

CTCP Vận tải biển và Bất động sản Việt Hải (VSP) là trường hợp điển hình cho việc luôn đặt ra kế hoạch lợi nhuận “hoành tráng”, nhưng kết quả mà NĐT nhìn thấy chỉ là sự thua lỗ triền miên. VSP đã bị hủy niêm yết trên sàn HNX và chuyển qua đăng ký giao dịch ở sàn UPCoM do 3 năm thua lỗ liên tiếp. Cụ thể, năm 2009, Công ty đã lỗ 359,6 tỷ đồng, năm 2010 lỗ 781 triệu đồng, năm 2011 lỗ 523,6 tỷ đồng.

Mặc dù vậy, DN này vẫn nhất quyết không điều chỉnh kế hoạch lợi nhuận hay đưa ra phương án lỗ. Năm 2012, VSP đặt kế hoạch đạt 2.557 tỷ đồng doanh thu và 132,5 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế. Quý I/2012, VSP lỗ hơn 400 tỷ đồng. Hiện VSP vẫn chưa công bố kết quả kinh doanh quý II.

Điều chỉnh thì phải chờ phút chót

6 tháng đầu năm 2012, lợi nhuận của CTCP Sông Đà 2 (SD2) chỉ đạt khoảng 5,5 tỷ đồng, hoàn thành 17% kế hoạch cả năm. Tuy nhiên, khi được hỏi DN có kế hoạch điều chỉnh phương án kinh doanh cả năm hay không, lãnh đạo SD2 cho biết, Công ty vẫn giữ kế hoạch lợi nhuận năm là 32 tỷ đồng và cổ tức dự kiến trả 15% bằng tiền mặt, việc điều chỉnh kế hoạch kinh doanh nếu có sẽ được Công ty xem xét trong thời gian tới.

Năm 2012, CTCP Xây dựng và Cơ điện Việt Nam (MCG) đặt mục tiêu doanh thu 1.707,7 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 63,77 tỷ đồng. Lãnh đạo MCG cho biết, Công ty đang tập trung làm báo cáo tài chính soát xét cho 6 tháng đầu năm, nhưng kết quả kinh doanh dự kiến đạt rất thấp. Mặc dù vậy, Công ty vẫn chưa tính đến việc điều chỉnh kế hoạch kinh doanh, nếu có thì cũng phải chờ hết quý III/2012 mới tính.

Được biết, năm 2011, MCG công bố điều chỉnh kế hoạch kinh doanh thấp hơn gần một nửa so với kế hoạch, nhưng thời điểm công bố đã bước sang quý IV.

Trên thực tế, việc điều chỉnh kế hoạch kinh doanh sẽ giúp cổ đông, NĐT hiểu hơn về tình hình kinh doanh của DN, từ đó có quyết định phù hợp đối với khoản đầu tư vào DN. Nhiều ý kiến cho rằng, DN không điều chỉnh kế hoạch kinh doanh thì phải có cơ sở chắc chắn, còn nếu điều chỉnh thì nên công bố sớm, chứ đừng chờ đến phút chót mới đưa ra quyết định.

Theo Hoàng AnhĐTCKSố lượt xem: 688
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website