Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Doanh nghiệp

5 nội dung trọng yếu trong tái cấu trúc các tập đoàn, tổng công ty

Thứ 3 31/07/2012 11h:39
5 nội dung trọng yếu trong tái cấu trúc các tập đoàn, tổng công ty
Khác với tái cấu trúc một doanh nghiệp đơn lẻ, các tập đoàn, tổng công ty thường có cấu trúc phức tạp, gồm nhiều doanh nghiệp thành viên hoạt động trên địa bàn rộng và trong nhiều ngành nghề khác nhau.

Do đó, tái cấu trúc một tổng công ty sẽ phải giải quyết nhiều nội dung phức tạp hơn và tập trung vào việc quản lý hiệu quả danh mục đầu tư và chuỗi giá trị, nâng cao dự trữ thanh khoản và đầu tư nguồn lực tập trung vào những ngành kinh doanh cốt lõi.Tái cấu trúc tổng công ty được bắt đầu bằng việc đánh giá thực trạng tại tất cả các cấp độ các đơn vị thành viên


Đối với nhiều công ty lớn, trong khi kết quả hợp nhất khả quan, thì đi sâu phân tích lại có những bộ phận kinh doanh kém hiệu quả liên tục và kết quả kinh doanh kém của những bộ phận này được bù trừ bởi kết quả tốt của những bộ phận khác. Những đơn vị này thực sự ẩn chứa nhiều rủi ro, khi chúng cản trở sự phát triển của những bộ phận thành công, ví dụ thông qua sự phân bổ sai những nguồn lực có giá trị. 


Chỉ những đơn vị nào tạo ra mức sinh lời cao hơn so với chi phí sử dụng vốn mới nên được đưa vào xem xét khi thực hiện phân bổ nguồn lực và tất cả các hoạt động của công ty cần được đánh giá dựa trên tiêu chuẩn tối đa hóa giá trị. Do đó, tái cấu trúc một tổng công ty cần hướng đến mục tiêu tạo ra giá trị tại tất cả các đơn vị thành viên của công ty.


Tái cấu trúc cần bắt đầu bằng việc đánh giá thực trạng sự đóng góp của các công ty thành viên vào giá trị công ty và những đơn vị thành viên nào đang kinh doanh thua lỗ làm sụt giảm kết quả chung. Các phân tích thấu đáo cần được thực hiện để đánh giá kết quả thực sự của các bộ phận kinh doanh, các chi nhánh và công ty thành viên. Cách tiếp cận này cần được thực hiện ở tất cả các cấp độ và bộ phận của tập đoàn – cấp độ chiến lược và hoạt động, các bộ phận kinh doanh và các chức năng trung tâm, các đơn vị kiểm soát và quản trị.


Những cấp độ tái cấu trúc tổng công ty


Theo hãng tư vấn Roland Berger Strategy Consultant, tái cấu trúc một công ty có nhiều đơn vị thành viên sẽ là một quá trình kết hợp 4 mức độ:1.      Quản trị danh mục đầu tư2.      Tối ưu hoá chuỗi giá trị giá trị3.      Tối ưu hóa các chức năng trong công ty4.      Quản trị kết quả hoạt độngBốn cấp độ này được kết nối thông qua một thành tố thứ năm là các hệ thống kiểm soát. Các cấp độ này không được tối ưu hóa một cách riêng rẽ, mà phải xem xét đến tính phụ thuộc lẫn nhau khi các cấp độ được xem xét. Ví dụ, trong trường hợp ra quyết định về danh mục đầu tư, thì cũng cần phải đánh giá được những tác động của nó đến kết quả hoạt động của công ty.
Những mục tiêu then chốt của tái cấu trúc tổng công tyTương ứng với năm thành tố trên, những mục tiêu then chốt của tái cấu trúc tổng công ty là:


Thứ nhất, về danh mục đầu tưTạo ra một danh mục kinh doanh tối ưu dẫn đến một sự định vị tốt của các bộ phận kinh doanh trên từng thị trường, đạt được sự đóng góp giá trị dương bền vững và sự hợp lực tiềm năng cao giữa các đơn vị thành viên. Kết quả của quá trình này là việc ban điều hành xây dựng được danh mục nắm giữ và danh mục thoái vốn của tổng công ty. Theo đó, danh mục công ty thành viên thường sẽ có sự giảm mạnh về số lượng.


Thứ hai, về tối ưu hoá chuỗi giá trịCác tổng công ty tại Việt Nam thường phổ biến là mô hình tích hợp dọc, bên cạnh đó thực hiện đa dạng hoá sang những ngành có liên quan (hoặc không liên quan) đến ngành kinh doanh cốt lõi. Tuy nhiên, sau một thời gian tích hợp dọc tràn lan và mở rộng đa dạng hoá quá mức thì chuỗi giá trị đó trở thành một gánh nặng cho tổng công ty. Do đó, tái cấu trúc cần tạo ra một chuỗi giá trị được tối ưu hóa sâu thông qua việc quyết định xem hoạt động kinh doanh nào sẽ được thực hiện trong nội bộ và hoạt động nào sẽ được thuê ngoài nhằm sử dụng tối ưu các nguồn lực như vốn và kinh nghiệm quản lý. Điều này đòi hỏi sự cải thiện trong khả năng kết nối (luồng nguyên vật liệu, luồng thông tin) giữa các địa điểm, các bí quyết công nghệ và các kỹ năng.


Một ví dụ là Tổng công ty Vinaconex. Trước khi thực hiện tái cấu trúc, Vinaconex đã có những bước tăng trưởng nhanh thông qua chiến lược tích hợp dọc và đa dạng hóa. Tuy nhiên, hiệu quả của quá trình đa dạng hóa không được như mong đợi và tỷ suất lợi nhuận ở mức thấp.


Trong chiến lược tái cấu trúc, Vinaconex đã định hình lại cơ bản chuỗi giá trị của mình. Trong đó, định hướng hai ngành nghề kinh doanh cốt lõi sẽ đầu tư trọng điểm là xây dựng và kinh doanh bất động sản. Trong khi đó, sẽ bán đi (tức là sẽ mua ngoài thay vì sản xuất nội bộ) mảng kinh doanh đá ốp lát (thoái vốn Công ty Đá ốp lát cao cấp Vinaconex), xi măng (Xi măng Cẩm Phả).


Thứ ba, về tối ưu hoá các chức năng trong công tySau một quá trình mở rộng quy mô quá lớn, các chức năng trong một công ty đa ngành có thể trở nên xơ cứng, ví dụ, mô hình tổ chức nhiều tầng nấc quan liêu, những mâu thuẫn nội bộ khiến cho việc phối hợp ngang và dọc gặp khó khăn. Do đó, tối ưu hoá các chức năng đòi hỏi phải phát triển một cấu trúc tổ chức có sức mạnh, tối ưu hóa về quy mô (ví dụ giải thể bớt các chi nhánh thua lỗ) trong tương quan với kết quả hoạt động, điều chỉnh tăng cưởng mức độ tập trung hóa hoặc phi tập trung hóa trong điều hành từ công ty mẹ.Ví dụ, Công ty cổ phần FPT, Công ty cổ phần Kinh Đô đã tăng cường tính tập trung hoá trong điều hành bằng việc sáp nhập hàng loạt công ty con vào công ty mẹ. Trong khi đó, việc cổ phần hoá các tập đoàn, tổng công ty nhà nước thường đưa đến sự phân quyền nhiều hơn cho công ty con. Những mâu thuẫn nội bộ tại Vinalines mà báo chí nêu lên thời gian qua cũng cho thấy những vấn đề về phối hợp trong nội bộ và việc thay thế nhân sự mới là cần thiết.


Thứ tư, quản trị kết quả hoạt độngTrong quá trình tái cấu trúc, công ty cần nỗ lực thực hiện các biện pháp gia tăng doanh thu, tiết kiệm chi phí và dự trữ thanh khoản. Điều này đòi hỏi phải có những biện pháp mở rộng thị phần mới hoặc thực hiện những biện pháp tiết kiệm chi phí như sắp xếp lại lao động, tiết giảm chi phí ở các khâu thu mua, sản xuất và nhân sự. Đồng thời thực hiện các biện pháp gia tăng dự trữ thanh khoản để đáp ứng linh hoạt nghĩa vụ thanh toán.Thứ năm, phát triển hệ thống kiểm soát hiệu quảPhát triển hệ thống kiểm soát dễ quản lý với định hướng hành động và kiểm soát tập trung. Điều này đạt được thông qua sắp xếp hợp lý hóa, tập trung hóa các báo cáo hiện hữu và cấu trúc báo cáo của công ty thành viên gửi về công ty mẹ, sử dụng thẻ điểm cân bằng để minh hoạ những mối quan hệ nhân quả và việc phát huy được vai trò của ban kiểm soát, của hội đồng quản trị và ban giám đốc công ty mẹ trong việc giám sát các công ty thành viên.Kết quả của quá trình này là các hoạt động kinh doanh được gom nhóm lại tốt hơn, tính phức tạp trong hệ thống giảm đi và lượng dự trữ thanh khoản tăng lên cũng như thiết lập được nền tảng cho quá trình tăng trưởng trong tương lai.Các nhân tố quyết định thành công của quá trình tái cấu trúcThông qua các kinh nghiệm tái cấu trúc, các nhà phân tích đã tóm lược mười nhân tố nội tại của các công ty quyết định đến thành công của quá trính tái cấu trúc.

Các nhà phân tích cũng cho thấy rằng, tái cấu trúc đặc biệt thành công nếu ba quy tắc cơ bản sau đây được tuân thủ trong cách tiếp cận tái cấu trúc toàn diện:

- Thứ nhất, hợp nhất: Hợp nhất thông qua việc giảm lực lượng lao động, đóng cửa các chi nhánh kém hiệu quả, giảm chi phí nguyên vật liệu, phân bổ lại sản xuất.- Thứ hai, tăng trưởng: Tăng trưởng nhanh nhờ tập trung vào những phân khúc thị trường có thế mạnh, giới thiệu những sản phẩm mới, phát triển những thị trường mới và cải thiện chất lượng sản phẩm.- Thứ ba, tăng vốn khi tăng trưởng: Thực hiện một chiến lược tái cấu trúc tài chính năng động để thu hút vốn từ các nhà đầu tư bên ngoài cho sự hợp nhất hoặc tăng trưởng. Thực tiễn cho thấy, trong 2/3 các cuộc tái cấu trúc thành công, nguồn vốn bên ngoài được đưa vào công ty dưới dạng vốn cổ phần. Khoảng 3/4 các công ty gặp khủng hoảng thực hiện việc tăng vốn thành công trong thời kỳ khủng hoảng đã thu được những kết quả tích cực sau tái cấu trúc trong dài hạn. Do đó, tăng vốn cổ phần là thành phần quan trọng nhất của tái cấu trúc tài chính. Tuấn Dương

Theo TTVNTheo dòng sự kiện " Toàn cảnh các doanh nghiệp nhà nước"

Số lượt xem: 375
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website