Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Doanh nghiệp

Cứu doanh nghiệp nào?

Thứ 4 01/08/2012 08h:10
Cứu doanh nghiệp nào?
Nói vậy là bởi cách đây 1 tháng, chính Phó thủ tướng Nguyễn Văn Ninh, khi đề cập các chính sách hỗ trợ hệ thống DN, cũng đã khẳng định, Chính phủ sẽ không hỗ trợ một cách tràn lan.
Cứu doanh nghiệp (DN) là chuyện cấp bách, đại sự, song nên bắt đầu từ đâu, bắt đầu như thế nào và tập trung cho nhóm DN nào?
Nói vậy là bởi cách đây 1 tháng, chính Phó thủ tướng Nguyễn Văn Ninh, khi đề cập các chính sách hỗ trợ hệ thống DN, cũng đã khẳng định, Chính phủ sẽ không hỗ trợ một cách tràn lan. Còn đề án cứu trợ khẩn cấp hệ thống DN mà Bộ Công thương đưa ra được cho là không thể và không nên ôm đồm quá nhiều thứ. Hơn thế, mỗi ngành có những đặc thù, những khó khăn riêng, vì thế, đòi hỏi phải có giải pháp riêng, cụ thể.

Nhìn vào thị trường hiện nay, có thể thấy, khối DN bất động sản thuộc diện khó khăn nhất. Tổng giám đốc một tập đoàn bất động sản lớn cho rằng, có đến 90% DN bất động sản hiện “chết lâm sàng” vì không tiếp cận được vốn và gần như 100% sản phẩm không có thanh khoản. Còn theo Bộ Xây dựng, tới nay, hơn 54% DN bất động sản trên cả nước đã “chết” do địa ốc đóng băng.Vấn đề nằm ở chỗ, sự bất động của thị trường bất động sản và việc liên tục cắt giảm đầu tư công đã kéo theo những khó khăn của DN sản xuất sắt thép, xi măng, vật liệu xây dựng. Lượng hàng tồn kho lớn, số lượng DN trong lĩnh vực này phải đóng cửa là minh chứng cho điều này.Không chỉ vậy, DN sản xuất, xuất khẩu thủy sản cũng đang gặp khó khăn. Nhiều DN trong lĩnh vực thương mại, bán lẻ cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự, khi mà trong bối cảnh kinh tế khó khăn, người dân thắt chặt chi tiêu. Các DN dệt may, da giày, do thị trường xuất khẩu bị thu hẹp, cũng không khỏi chật vật.Việc trong 7 tháng đầu năm, theo số liệu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, một số lĩnh vực có số DN thành lập mới giảm mạnh so với cùng kỳ năm trước, như khai khoáng (giảm 51,1%); bất động sản (giảm 49,6%); xây dựng (giảm 27,2%); công nghiệp chế biến, chế tạo (giảm 19,6%); nông, lâm nghiệp, thủy sản (giảm 24,16%)... có lẽ cũng góp thêm góc nhìn của dư luận về những khó khăn của cả hệ thống DN nói chung và các DN thuộc từng lĩnh vực, ngành nghề nói riêng.Câu hỏi đặt ra là, trong bối cảnh nguồn lực có hạn, có nên cứu tất cả DN? Cứu hay không cứu bất động sản - lĩnh vực từng bị coi là khu vực phi sản xuất? Hay chỉ tập trung cứu các DN sản xuất như dệt may, da giày, thủy hải sản… bởi khu vực này sử dụng nhiều lao động? Nếu sắt thép, xi măng ế thừa, làm thế nào để giải quyết hàng tồn kho? Chỉ hỗ trợ miễn giảm thuế, thậm chí là giảm lãi suất cho vay liệu đã đủ để cứu DN? Lãi suất luôn là vấn đề quan trọng, nhưng vướng mắc chính hiện nay không phải chủ yếu ở lãi suất cao hay thấp, mà là vấn đề DN có đến được với ngân hàng hay không…?Rất nhiều câu hỏi đang được đặt ra, đòi hỏi phải có câu trả lời thấu đáo để có thể tìm được các giải pháp trúng, đúng và đủ mạnh nhằm cứu DN. Nếu giải pháp không thật mạnh và hiệu quả thì DN khó phục hồi. Song nếu tung tiền ra mà không trúng và đúng thì sẽ để lại hệ lụy cho nền kinh tế, mà nguy cơ nhãn tiền là lại gây bất ổn kinh tế vĩ mô. Việc Chính phủ vừa quyết định cho ứng trước 30.000 tỷ đồng tiền vốn đầu tư từ ngân sách nhà nước và trái phiếu Chính phủ năm 2013 cho các dự án có khả năng hoàn thành trong năm nay và 6 tháng đầu năm 2013 có thể là một gợi ý bước đầu cho việc cứu giúp hệ thống DN.Theo Hà NguyễnBáo đầu tưSố lượt xem: 130
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website