Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Doanh nghiệp

Những sai phạm nghiêm trọng tại BICICO

Thứ 7 04/08/2012 21h:52
Những sai phạm nghiêm trọng tại BICICO
Đến nay, nội bộ lãnh đạo Công ty Bicico ngày càng thêm lục đục, khiếu kiện kéo dài, gây bất ổn trong toàn Công ty.

Sai phạm đã rõ, liệu có "chìm xuồng"?

Hành vi cố ý làm trái quy định của Nhà nước của ông Đặng Hồng Hải đã gây thiệt hại cho Công ty BICICO số tiền là 4 tỷ 200 triệu đồng. Song đến nay ông Đặng Hồng Hải vẫn chưa bị cơ quan chức năng xử lý?

Công ty cổ phần Công nghiệp hoá chất và vi sinh (BICICO, trụ sở tại số 31 Hàn Thuyên, phường Bến Nghé, Quận I, TP HCM) là công ty con của Tập đoàn hoá chất Việt Nam (Vinachem), được cổ phần hoá từ năm 2004, trong đó nhà nước sở hữu 51% vốn điều lệ.

Trước đó, tại BICICO đã xảy ra kiện tụng kéo dài, khiến công an vào cuộc là sai phạm trong ký kết hợp đồng thoả thuận về hợp tác thực hiện việc thay đổi, hoàn thiện và nhượng quyền sử dụng đất, giữa BICICO và Công ty TNHH xây dựng Đại Gia Phú. Hợp đồng này được ông Đặng Hồng Hải, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc BICICO, ký với ông Đặng Đức Trung, Giám đốc Cty Đại Gia Phú.

Theo Thông báo của C48 (Bộ Công an), có nội dung: Ông Đặng Hồng Hải, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc, là người đại diện phần vốn Nhà nước tại BICICO được Tổng công ty Hoá chất Việt Nam đồng ý và chỉ đạo triển khai thực hiện dự án đầu tư di dời theo quy định của Nhà nước.

Nhưng trong khi chưa có dự án được cấp có thẩm quyền phê duyệt, ông Hải đã ký và triển khai thực hiện hợp đồng dẫn đến thiệt hại về tài sản cho Công ty BICICO. Hành vi của ông Hải có dấu hiệu của tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Nhưng đến nay hậu quả đã được khắc phục.

Mặt khác, để bảo đảm ổn định cho doanh nghiệp hoạt động, C48 thống nhất với quan điểm của VKSND Tối cao (Vụ 1B) không xử lý hình sự mà đề nghị lãnh đạo Vinachem chỉ đạo kiểm điểm xử lý hành chính nghiêm minh.

Nhưng từ đó đến nay, ông Đặng Hồng Hải vẫn giữ cương vị Tổng giám đốc BICICO gây nên những bất bình lớn trong nội bộ cán bộ, nhân viên Công ty.

Ngày 15 tháng 6 năm 2007, ông Đặng Hồng Hải - Tổng giám đốc đại diện BICICO đã ký hợp đồng số 100/ HĐTT- HCVS/2007 với Công ty TNHH Đại Gia Phú, trụ sở tại 441/78 Điện Biên Phủ, phường 25, Bình Thạnh, thành phố Hồ Chí Minh với nội dung của hợp đồng là chuyển đổi đất và nhượng lại quyền thuê đất.

Về chuyển đổi đất: BICICO chuyển đổi hai lô đất có tổng diện tích là 16.746 m2 (gồm lô đất ở xưởng cơ khí thực nghiệm - Quận Thủ Đức với diện tích 10.292m2, lô đất tại Trung tâm Công nghệ sinh học - Quận 9 có diện tích 6.454m2 ) để đổi lấy 26.794m2 đất của Công ty Đại Gia Phú tại huyện Dĩ An tỉnh Bình Dương.

Tình trạng pháp lý của hai lô đất mà ông Đặng Hồng Hải ký chuyển đổi đều ở dạng: BICICO đang sử dụng và quản lý nhưng chưa hoàn thiện giấy tờ sử dụng đất cũng như hợp đồng thuê đất với nhà nước.

Còn lô đất mà Công ty BICICO nhận được từ Công ty Đại Gia Phú cũng ở tình trạng tương tự: đất chưa hoàn chỉnh giấy tờ sử dụng theo quy định.

Về nhượng lại quyền thuê đất: Công ty BICICO nhận lại quyền thuê đất của Công ty Đại Gia Phú với diện tích 30.264 m2 với giá là 1.634.256 USD. Tính tổng diện tích mà BICICO nhận được do chuyển đổi đất và nhượng quyền thuê đất là 57.058 m2 trên cùng một thửa trong khu Công nghiệp Tân Đông Hiệp B - Dĩ An - Bình Dương.

Nhưng ngày 13/11/2007 ông Đặng Hồng Hải tiếp tục ký phụ lục hợp đồng số 208/ PLHĐ - HCSV/2007 với Công ty Đại Gia Phú với nội dung: Huỷ bỏ việc chuyển đổi đất đối với lô đất thuộc Trung tâm Công nghệ sinh học - Quận 9 với diện tích 6.454 m2. Do đó, Công ty BICICO phải trả thêm cho Công ty Đại Gia Phú số tiền là 600.889 USD.

Trong quá trình thực hiện hợp đồng, ông Đặng Hồng Hải đã chi tiền tạm ứng hai đợt cho Công ty Đại Gia Phú.

Đợt 1, số tiền ông Đặng Hồng Hải chi tạm ứng là 2.632.541.728 đồng. Hình thức thanh toán là tiền mặt. Phiếu chi là số 585 ngày 15 tháng 6 năm 2007 có cùng chữ ký chi của bà Lương Thị Thanh Loan - Phó phòng kế toán.

Ngày 5/12/2007, ông Đặng Hồng Hải tiếp tục thanh toán đợt 2 cho Công ty Đại Gia Phú với số tiền là 2 tỷ đồng; hình thức thanh toán là tiền mặt. Phiếu chi số 0235 có cùng chữ của ông Bùi Văn Hiệp, kế toán trưởng.

Điều cần lưu ý là điều kiện thanh toán đợt 2 chỉ được thanh toán khi Công ty Đại Gia Phú hoàn thành một số việc cụ thể. Đó là: Hoàn tất việc sang tên lô đất, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại khu Công nghiệp Tân Đông Hiệp B cho BICICO; Bàn giao lô đất tại khu công nghiệp Tân Đông Hiệp cho Công ty BICICO cùng các giấy tờ liên quan đến quyền sử dụng đất; Hoàn tất các thủ tục xin phép đầu tư vào khu công nghiệp Tân Đông Hiệp có quyết định chấp thuận.

Trong phụ lục của hợp đồng số 208/PLHĐ - HCVS/2007 còn khẳng định: BICICO thanh toán tiền đợt 2 của hợp đồng và số tiền công ty thêm tại điều 2 của phụ lục này khi nhận được thông báo đóng thuế trước bạ hợp lệ.

Nhưng trên thực tế thì công ty Đại Gia Phú đã không thực hiện được nội dung nào theo yêu cầu. Thậm chí, ngày 6 tháng 11 năm 2007, Công ty Đại Gia Phú còn có công văn đề nghị giải pháp thực hiện hợp đồng.

Theo đó, Công ty Đại Gia Phú nêu khó khăn: không thể hợp thức hoá 2 lô đất của BICICO và đề nghị hai phương án: ký kết hợp đồng liên doanh hoặc bồi thường thiệt hại đối với phần hợp đồng không được thực hiện do lỗi của Công ty Đại Gia Phú.

Vậy mà điều khó hiểu là ngày 5 tháng 12 năm 2007, ông Đặng Hồng Hải vẫn tiếp tục thanh toán đợt 2 cho Công ty Đại Gia Phú. Nhiều người thắc mắc, tại sao một người có trình độ như ông Đặng Hồng Hải lại cố tình thanh toán đợt 2 một cách vô căn cứ đến như vậy?

Ngày 25 tháng 3 năm 2008, ông Đặng Hồng Hải đã ký biên bản huỷ bỏ hợp đồng số 100/ HĐTT- HCVS/2007 với Công ty Đại Gia Phú. Căn cứ vào biên bản huỷ hợp đồng thì Công ty Đại Gia Phú phải hoàn trả lại cho Công ty BICICO toàn bộ số tiền đã nhận và tiền bồi thường là 5 tỷ 200 triệu đồng.

Đến ngày 26/2/2009, Công ty Đại Gia Phú mới hoàn trả cho Công ty BICICO là 1 tỷ đồng. Hiện nay, số tiền chưa thu hồi được là 4,2 tỷ đồng.

Về khoản thu hồi công nợ này, Kiểm toán Nhà nước đã kiến nghị Tập đoàn hoá chất Việt Nam như sau: "Xem xét, xử lý trách nhiệm người đại diện phần vốn Nhà nước tại Công ty cổ phần Công nghiệp hoá chất và vi sinh do để xảy ra các sai phạm trong quản lý vật tư hàng hoá và phát sinh công nợ khó đòi".

Ban kiểm soát của Công ty BICICO cũng kiến nghị trách nhiệm cá nhân đối với việc không thu hồi được công nợ như sau: Đối với khoản nợ phải thu của Công ty Đại Gia Phú và Trung Quý, Hội đồng quản trị của công ty phải chịu trách nhiệm về việc thu hồi khoản công nợ này. Nếu hai khoản nợ này không thu hồi, đề nghị HĐQT truy cứu trách nhiệm của từng cá nhân trong việc thực hiện nội dung này.

Rõ ràng, hành vi ký hợp đồng số 100/HĐTT- HCVS/2007 chuyển đổi đất của ông Đặng Hồng Hải có dấu hiệu của hành vi cố ý làm trái quy định của nhà nước và quản lý kinh tế vì các lô đất chuyển đổi không thoả mãn điều kiện được chuyển đổi theo quy định của pháp luật đất đai.

Việc thanh toán số tiền có giá trị lớn (trên 30 triệu đồng) bằng tiền mặt là vi phạm thông tư của Ngân hàng Nhà nước số 01/2007/TT-NHNN ngày 7/3/2007 hướng dẫn thực hiện điều 4 và điều 7 Nghị định số 161/2006/NĐ-CP ngày 28/12/2006 của Chính phủ quy định về thanh toán bằng tiền mặt.

Hậu quả của hành vi cố ý làm trái quy định của Nhà nước của ông Đặng Hồng Hải đã gây thiệt hại cho Công ty BICICO (doanh nghiệp cổ phần có 51% vốn nhà nước) số tiền là 4 tỷ 200 triệu đồng. Song không hiểu sao đến nay ông Đặng Hồng Hải vẫn chưa bị cơ quan chức năng xử lý?

Tiếp tục tố cáo

Mới đây, ngày 31/7/2012, một lần nữa 7 cổ đông của Công ty Bicico lại có đơn tố cáo với những nội dung như trên gửi Bộ trưởng Bộ Công thương và các cơ quan ngôn luận. Với một số nội dung tố cáo và các bằng chứng đã nêu, khẳng định rằng Tập đoàn Hóa chất Việt Nam đã nhiều lần vi phạm pháp luật, liên tiếp sai phạm đến sai phạm khác, vụ này chưa giải quyết xong lại có vụ khác tiếp nối, đẩy Công ty Bicico bế tắc như hiện nay.Theo đơn tố cáo, sự việc bắt đầu từ Đại hội đồng cổ đông năm 2009 vào ngày 08/05/2010, đã thông qua việc tách 2 chức danh Chủ tịch HĐQT và Tổng giám đốc của Ông Đặng Hồng Hải. Ông Bùi Ngô Quang được 4/5 thành viên HĐQT bầu làm Chủ tịch HĐQT. Từ đó gây ra mâu thuẫn giữa những người đại diện phần vốn tranh giành chức Chủ tịch HĐQT và mâu thuẫn giữa người đại diện và lãnh đạo Tập đoàn Hóa chất Việt Nam.

Tại thời điểm này, Ông Đặng Hồng Hải cùng với Công đoàn đã kích động và tổ chức cho Công nhân đình công, lãn công, gây áp lực lên HĐQT, công khai không công nhận Ông Bùi Ngô Quang làm Chủ tịch HĐQT, không cho đóng dấu trên các văn bản do Ông Bùi Ngô Quang ký với chức danh Chủ tịch HĐQT như: Thư mời họp HĐQT, Nghị quyết HĐQT, Quyết định của Chủ tịch HĐQT, chuyển nhượng cổ phần, cổ phiếu của cổ đông Bùi Văn Hiệp,…

Ngày 26/07/2010, Ông Bùi Ngô Quang đã làm đơn gởi Ban kiểm soát nhờ can thiệp nhưng không có kết quả.

Ngày 08/09/2010, nhờ sự can thiệp của 2 thành viên HĐQT là bà Vương Ngọc Lan và Ông Nguyễn Đình Minh, Ông Hải mới cho đóng dấu Công ty nằm cạnh tên Chủ tịch HĐQT Bùi Ngô Quang.

Tình hình quá phức tạp nên ngày 15-09-2010, Ông Bùi Ngô Quang đã từ chức Chủ tịch, thành viên HĐQT Công ty BICICO.

Mâu thuẫn giữa một số cổ đông với ông Đặng Hồng Hải, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty (đại diện phần vốn nhà nước) ngày càng trở nên gay gắt. Dựa trên báo cáo của Kiểm toán Nhà nước và của Ban kiểm soát Cty, một nhóm cổ đông gồm 10 người sở hữu 30,9% vốn điều lệ của BICICO (trong đó có Phó Tổng giám đốc và Kế toán trưởng) đã kiện ông Đặng Hồng Hải ra Toà Kinh tế TAND TPHCM yêu cầu tuyên huỷ các quyết định mua sắm thiết bị và đầu tư từ năm 2005 đến năm 2009 với tổng số tiền 7,7 tỉ đồng để HĐQT và cổ đông quyết định.

Theo đơn khởi kiện, các nguyên đơn cho rằng kể từ năm 2004 đến nay, ông Đặng Hồng Hải lợi dụng chức vụ cố ý làm trái các quy định của Điều lệ Cty; Luật Doanh nghiệp và Luật Kế toán, gây thiệt hại trực tiếp đến quyền lợi hợp pháp của các cổ đông trong Cty.

Báo cáo của Ban kiểm soát Cty BICICO cũng thể hiện, trong các năm 2006, 2007, 2008 và 2009, ông Đặng Hồng Hải đã ban hành nhiều quyết định không có căn cứ trên cơ sở biên bản họp, nghị quyết họp của HĐQT và tờ trình của Giám đốc (Tổng giám đốc) theo quy định.

Mâu thuẫn nội bộ Công ty Bicico ngày càng trở nên nghiêm trọng mà đỉnh điểm của vụ việc đã khiến cơ quan chức năng Bộ Công an phải vào cuộc xác minh, làm rõ. Đó là những sai phạm trong việc ký kết hợp đồng số 100/HĐTT-HCVS ngày 15/6/2007 thỏa thuận về hợp tác thực hiện việc hoàn thiện, thay đổi và nhượng quyền sử dụng đất giữa Bicico với Công ty TNHH Xây dựng Đại Gia Phú dẫn đến thiệt hại cho Công ty Bicico.

Sau khi xác minh, mới đây Cục CSĐT tội phạm về tham nhũng (Bộ Công an) đã có thông báo kết quả vụ việc như sau: Ông Đặng Hồng Hải - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc là người đại diện phần vốn Nhà nước tại Công ty Bicico được Tổng Công ty Hóa chất Việt Nam (nay là Tập đoàn Hóa chất Việt Nam) đồng ý và chỉ đạo triển khai thực hiện dự án đầu tư di dời theo đúng quy định Nhà nước; nhưng trong khi chưa có dự án được cấp có thẩm quyền phê duyệt, ông Hải đã ký và triển khai thực hiện hợp đồng dẫn đến thiệt hại về tài sản cho Công ty Bicico. Hành vi của ông Đặng Hồng Hải có dấu hiệu tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Để đảm bảo ổn định cho doanh nghiệp hoạt động, Cục CSĐT tội phạm về tham nhũng - Bộ Công an thống nhất với quan điểm của Viện KSND Tối cao (Vụ 1B) là không khởi tố hình sự mà đề nghị lãnh đạo Tập đoàn Hóa chất Việt Nam chỉ đạo kiểm điểm xử lý hành chính nghiêm minh đối với đối tượng vi phạm và thông báo kết quả cho Cục CSĐT tội phạm về tham nhũng biết.

Trong thời gian đang chờ “xem xét kiểm điểm” để xử lý kỷ luật về mặt hành chính đối với người vi phạm thì ngày 24/5/2011, Bicico triệu tập đại hội cổ đông bất thường. Quá trình tổ chức đại hội lại có những sai phạm lớn nên việc ban hành nghị quyết đại hội là sai luật và không tuân thủ điều lệ công ty. Bởi một phó tổng giám đốc tập đoàn với tư cách thừa ủy quyền tổng giám đốc đứng tên ký giấy triệu tập đại hội nhưng không có giấy ủy quyền hợp lệ. Điều này dẫn đến sai phạm tiếp theo là các thông báo mời họp đại hội cổ đông cũng không hợp lệ do thiếu giấy ủy quyền nhưng sau đó vẫn tiến hành đại hội.

Hơn nữa, văn bản kiến nghị yêu cầu bổ sung Quy chế cuộc họp của một nhóm cổ đông nắm giữ hơn 10% cổ phần không được đại hội đưa vào xem xét trong chương trình họp theo luật định. Thêm vào đó, việc biểu quyết để quyết định các vấn đề trong đại hội không tuân thủ Luật Doanh nghiệp là phải có từ 65% tổng số phiếu biểu quyết trở lên đồng ý thì mới được chấp nhận (đại hội của Bicico chỉ có 62,83% số phiếu đồng ý). Từ đó, ba cổ đông công ty đã yêu cầu hủy nghị quyết của đại hội...

Tuy nhiên, đại diện phía Công ty Bicico và Tập đoàn Hóa chất cho rằng trình tự thủ tục và nội dung tiến hành đại hội cổ đông bất thường không sai nên nghị quyết trên có giá trị. Người triệu tập đại hội có giấy ủy quyền nội bộ của tổng giám đốc tập đoàn (bằng Quyết định số 103 ngày 24/3/2011 về việc thành lập Ban tổ chức Đại hội đồng cổ đông bất thường Công ty Bicico) nên có quyền ký giấy triệu tập đại hội... Kiến nghị của nhóm cổ đông nắm hơn 10% cổ phần có đưa vào đại hội nhưng người chủ trì đại hội không chấp nhận kiến nghị trên nên không đưa vào đại hội xem xét. Bên cạnh đó việc biểu quyết tại đại hội theo nguyên tắc dồn phiếu nên có thể chưa đủ tỉ lệ theo luật định nhưng vẫn chấp nhận được...

Vụ việc trên đã được TAND TP. Hồ Chí Minh xem xét và bản án số 1998/2011/QĐST-KDTM ngày 18/11/2011 nhận định: Việc cổ đông Tập đoàn Hóa chất yêu cầu triệu tập đại hội cổ đông bất thường để bầu bổ sung các vị trí trong HĐQT và Ban kiểm soát cho Công ty Bicico là đúng nhưng cách thức tiến hành sai luật. Cũng theo tòa, người chủ trì không đưa kiến nghị của nhóm cổ đông nắm giữ trên 10% cổ phần của Bicico vào chương trình đại hội là vi phạm Điều 99 Luật Doanh nghiệp.

Tuy nhiên, yêu cầu này không được gửi trước lúc khai mạc đại hội cổ đông bất thường ba ngày làm việc là cũng sai. Lẽ ra chủ tọa đại hội phải nêu ra rồi giải thích cho đại hội lý do không đưa kiến nghị vào nhưng người chủ trì không làm. Cho nên trong nội dung này cả hai bên đều phải rút kinh nghiệm để lần sau làm đúng trình tự theo quy định pháp luật.

Cuối cùng, Tòa cho rằng trình tự và thủ tục ra quyết định đại hội đồng cổ đông đã có nhiều bước tiến hành không đúng và Tòa chấp nhận yêu cầu hủy nghị quyết của ba cổ đông.

Như vậy, rõ ràng trách nhiệm của vụ việc thuộc về Tổng giám đốc Công ty Bicico. Dư luận đang chờ câu trả lời từ Tập đoàn hóa chất Việt Nam và các cơ quan chức năng, cần phải làm thế nào để bảo vệ vốn của nhà nước cũng như uy tín của tập đoàn? Bao giờ mới có hình thức xử lý đối với Tổng giám đốc Bicico?

Theo Nhóm PV điều traPháp luật-Xã hộiSố lượt xem: 353
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website