Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Doanh nghiệp

AFCA có hàng loạt sai phạm

Thứ 2 06/08/2012 07h:37
AFCA có hàng loạt sai phạm
Trên đây là kết luận của Sở Công thương TP.HCM.

Ngày 3.8, Sở Công thương TP.HCM đã có công văn chính thức gửi UBND TP.HCM về kết quả kiểm tra những nội dung tố cáo của nhiều doanh nghiệp (DN), trong đó có nội dung như Thanh Niên đã phản ảnh về các dấu hiệu lạm quyền của Hội Chống gian lận thương mại và hỗ trợ người tiêu dùng TP.HCM (AFCA).

Hoạt động không đúng theo điều lệSở Công thương TP.HCM kết luận: AFCA hoạt động theo điều lệ đã được UBND TP.HCM phê duyệt, trong đó quy định hội viên của AFCA là cá nhân. Tuy nhiên hiện tại AFCA kết nạp nhiều hội viên là DN, trái với điều lệ đã được phê duyệt. Ngoài ra AFCA cũng áp đặt mức thu hội phí rất cao (5-20 triệu đồng/năm tùy quy mô DN).Ngày 30.6, chỉ một ngày sau khi Đội Quản lý thị trường (QLTT) 3A thuộc Chi cục QLTT TP.HCM kiểm tra đối với Công ty CP đầu tư phát triển quốc tế Việt An, AFCA đã cung cấp thông tin cho báo chí, công bố trên website của mình các vi phạm của DN khi chưa có kết luận chính thức của cơ quan chức năng là không đúng quy định pháp luật.


Trong vụ kiểm tra tại Công ty TNHH hóa mỹ phẩm Xuân Lan 727, AFCA là đơn vị chủ động phối hợp với Đội QLTT 3A nhưng khi làm việc với Sở Công thương cũng như trả lời Báo Thanh Niên, AFCA cho rằng tại thời điểm đó AFCA có mặt để thực hiện chuyển đơn tố cáo của người tiêu dùng đến Công ty Xuân Lan 727 là không hợp lý.Sở Công thương TP.HCM nhận định: Chức năng của AFCA là “hỗ trợ người tiêu dùng và chống lại các hoạt động gian lận thương mại”, với một tổ chức xã hội vừa thực hiện bảo vệ quyền lợi cho DN, vừa bảo vệ quyền lợi cho người tiêu dùng là không phù hợp, dễ dẫn đến việc cá nhân lợi dụng hoạt động của hội để phục vụ cho mục đích khác.


Trong vụ khám xét, kiểm tra Công ty Xuân Lan 727, bà Nguyễn Minh Hương, hiện là Phó chủ tịch AFCA, Trưởng văn phòng luật sư A Hòa lại đồng thời là đại diện ủy quyền của công ty đối thủ cạnh tranh đã từng có tranh chấp thương hiệu với Công ty Xuân Lan 727. Điều này dẫn đến sự nghi ngờ của DN về động cơ không trong sáng của AFCA.Trong công văn gửi UBND TP.HCM, Sở Công thương cũng đồng tình với những thông tin mà Thanh Niên đã phản ảnh: Hiện nay tại TP.HCM có 2 hội cùng hoạt động có chức năng trùng lắp là Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng được thành lập năm từ năm 1991, có nhiều hoạt động tốt trong việc bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Còn AFCA thành lập năm 2011 theo đề nghị của Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM nhưng đến nay các thành viên chủ chốt trong Ban vận động thành lập hội đã xin rút khỏi hội.Với những kết luận này, Sở Công thương kiến nghị UBND TP.HCM xử lý các hoạt động không đúng điều lệ của AFCA, giao Sở Nội vụ chủ trì tìm hiểu thực chất nội dung và điều lệ của 2 hội trên cơ sở các quy định của Nghị định 45/2010 của Chính phủ.


Những cựu thành viên AFCA nói gì ?Trao đổi với Thanh Niên, ông Nguyễn Quốc Công - nguyên Chánh văn phòng AFCA bộc bạch: “Năm 2011, tôi được anh Hoàng Văn Kháng, Phó ban Vận động thành lập và là Chủ tịch đầu tiên của AFCA mời về làm chánh văn phòng. Thời gian đầu hội làm việc rất tốt, đúng với tôn chỉ mục đích ban đầu là hỗ trợ người tiêu dùng, không vì lợi ích cá nhân nhưng sau đó nảy sinh những mâu thuẫn trong nội bộ ban lãnh đạo. Ví dụ là việc chuyển trụ sở AFCA đến đặt tại tòa nhà Cantavil với mức thuê 50-60 triệu đồng/tháng. Lúc đó anh Kháng phản đối quyết định này vì một tổ chức xã hội mới thành lập, không có nguồn thu ổn định mà lại đi thuê một vị trí đắt tiền như vậy là không hợp lý. Cho dù là có DN nào đó tài trợ nhưng cũng không phải là lâu dài. Mặc dù vậy, anh Kháng lúc đó hoàn toàn bị động vì hầu như không có thực quyền để quyết định, cuối cùng phải chuyển địa điểm trụ sở theo ý định của một số cá nhân. Sau nhiều chuyện bất đồng quan điểm trong AFCA, anh Kháng xin rút, tôi cũng xin nghỉ từ thời điểm đó. Tôi cho rằng nếu tiếp tục như vậy thì khả năng duy trì của hội này không cao”.Một số cựu lãnh đạo chủ chốt khác của AFCA (xin được giấu tên) cũng cho biết trong quá trình vận động thành lập, những người khai sinh ra AFCA mong muốn sẽ có được một tổ chức để các chuyên gia làm công tác pháp luật, những nhà báo về hưu được tiếp tục đóng góp công sức, hỗ trợ người tiêu dùng thông qua hội này. Nhưng sau khi thấy hội làm không đúng tôn chỉ mục đích ban đầu nên đã xin rút khỏi hội. Vì vậy cơ quan quản lý cần phải xem xét chấn chỉnh lại hoạt động của hội theo đúng tôn chỉ, mục đích hoặc trong trường hợp cần thiết thì nên giải thể hội này.Theo Quang ThuầnThanh niên
Số lượt xem: 132
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website