Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Doanh nghiệp

PVN thoái vốn ngoài ngành: Không nên dùng “kịch bản” chung

Thứ 4 08/08/2012 15h:35
PVN thoái vốn ngoài ngành: Không nên dùng “kịch bản” chung
Thời gian qua, PVFC hoạt động hiệu quả, với chức năng chính là thu xếp vốn cho các dự án trọng điểm của Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) cũng như quản trị rủi ro tài chính cho tập đoàn.

PVN kiến nghị được giữ lại 20% cổ phần tại PVFC.Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Thiện Bảo, Tổng giám đốc Tổng công ty Tài chính cổ phần dầu khí (PVFC) cho biết, thời gian qua, PVFC hoạt động hiệu quả, với chức năng chính là thu xếp vốn cho các dự án trọng điểm của Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) cũng như quản trị rủi ro tài chính cho tập đoàn.Quan điểm của ông về kiến nghị của PVN được giữ lại 20% cổ phần tại PVFC?Tôi cho rằng khái niệm trong ngành hay ngoài ngành quả thực là có nhiều cách suy nghĩ khác nhau. Hiện PVN đã xác định 5 lĩnh vực cốt lõi, trong đó không có lĩnh vực tài chính, ngân hàng, bảo hiểm. Vậy thì cứ tạm chấp nhận là PVFC không thuộc lĩnh vực chính của ngành dầu khí. Tuy nhiên, cần phải nhìn nhận rằng, bản thân PVFC khi thành lập có sứ mệnh rất rõ ràng, đó là đứng ra thu xếp vốn cho các dự án trọng điểm của tập đoàn, đưa ra các giải pháp quản trị nguồn vốn của tập đoàn.

Như vậy, về bản chất, PVFC là đơn vị cung cấp dịch vụ cho tập đoàn và các đơn vị thành viên cũng như các tổ chức xã hội. Nhưng hơn hết, khi PVN thấy nhu cầu đầu tư phát triển của mình rất lớn, cần phải có một đội ngũ, một bộ máy chuyên nghiệp để làm việc đó. Thời gian vừa qua điều đó được chứng minh rất rõ nét: Những dự án mà PVFC thu xếp có giá trị hàng tỷ USD, lại là vốn nước ngoài. Vậy rõ ràng PVFC hoạt động rất có ích. Hơn nữa, chúng tôi cũng đã báo cáo Chính phủ, vì PVFC mang lại lợi ích quan trọng cho hoạt động của tập đoàn, nên PVN muốn duy trì mức độ sở hữu nhất định tại PVFC để gắn kết tốt hơn, và có tương tác tốt hơn.Nếu kiến nghị này của PVN không được chấp thuận, thì kịch bản mà PVFC chuẩn bị sẽ như thế nào, thưa ông?Về phía PVN cũng như PVFC thời điểm hiện nay đã nhận được chỉ đạo về việc giảm vốn từ Thủ tướng. Nếu như vậy thì PVFC trở thành một tổ chức hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, nếu thoái hết 100% vốn của tập đoàn tại PVFC cũng sẽ có những cái khó, đặc biệt  sẽ khó đạt được mục tiêu của tập đoàn. Ví dụ, nếu duy trì phần vốn của PVN tại PVFC ở mức nào đó, thì tập đoàn có thể thông qua người đại diện vốn để đưa ra những yêu cầu. Người đại diện vốn có trách nhiệm thực hiện lợi ích của tập đoàn vì tập đoàn đầu tư vốn, vậy tôi phải đem lại lợi ích cho tập đoàn.Chính phủ cũng đã ra quy định các tập đoàn buộc phải thoái vốn nhưng lại không được bán dưới giá vốn. Ông bình luận gì về vấn đề này?Tôi nghĩ, quy định đó cũng không rõ lắm, vì giá là do cung - cầu thị trường quyết định. Cũng như PVFC đã niêm yết trên thị trường, thì giá cổ phiếu là do thị trường quyết định. Cái đó phụ thuộc vào chất lượng hoạt động, tiềm năng phát triển… để thị trường định giá. Còn muốn thoái vốn thì đương nhiên, bán phải có người mua. Còn việc bán giá nào có lợi? Cái này thì bản thân tập đoàn là người sở hữu cũng phải cân nhắc. Giả sử nếu bán được giá để đầu tư vào lĩnh vực khác có lợi hơn, theo câu chuyện kinh doanh thông thường, thì cũng nên làm. Chẳng hạn hiện đầu tư vào thăm dò khai thác, lãi tới 30% vốn. Vì vậy cho dù bán được PVFC, lãi ít hơn, song tôi đầu tư vào thăm dò khai thác lại thu lời hơn, thì đương nhiên là quá nên làm.Còn nếu bảo phải bán bằng được, bằng mọi giá để giảm xuống còn 20% hay 0% thì tôi cho rằng chắc không có ai làm cách đó. Không nên hiểu cách chỉ đạo của Chính phủ theo cách là bán bằng mọi giá.Xin cảm ơn ông!

Theo Khanh ĐoànThời báo ngân hàngSố lượt xem: 108
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website