Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Doanh nghiệp

Doanh nghiệp cá tra – ba sa “nhạy cảm” với những yếu tố nào?

Thứ 5 09/08/2012 09h:39
Doanh nghiệp cá tra – ba sa “nhạy cảm” với những yếu tố nào?
Tỷ giá ổn định không phải luôn có lợi đối với tất cả các doanh nghiệp nội địa. Khủng hoảng EU và chi phí nuôi trồng chế biến tăng đã tác động mạnh đến các doanh nghiệp ngành cá da trơn Việt Nam.
Số liệu của Tổng cục Hải quan Việt Nam cho biết, 6 tháng đầu năm 2012, kim ngạch xuất khẩu cá tra ba sa đạt 854 triệu USD, tăng 3% so với cùng kỳ năm trước.Thị trường EU, Mỹ, Asean, Trung Quốc mở rộng (bao gồm Hồng Kông), Mehico vẫn là những thị trường chủ lực của ngành cá da trơn Việt Nam.


Nguồn: Số liệu Hải quan Việt Nam/Vasep

Tuy nhiên, khủng hoảng nợ ở khu vực EU đã ảnh hưởng nặng đến hoạt động xuất khẩu của ngành này. Cụ thể, ngoại trừ tháng 2 – tháng Tết có kim ngạch xuất khẩu tra – ba sa sang EU là tăng trưởng (37,4%), 5 tháng còn lại kim ngạch xuất khẩu giảm mạnh so với cùng kỳ năm trước (giảm từ -33,4% đến - 12,5%).  Điều này ít nhiều đặc biệt ảnh hưởng đến các doanh nghiệp chế biến xuất khẩu cá tra lớn trong ngành.
Xét 5 doanh nghiệp có kim ngạch xuất khẩu tra- basa lớn nhất năm 2011 gồm: CTCP Vĩnh Hoàn (MCK: VHC), CTCP Hùng Vương (MCK: HVG), CTCP Xuất nhập khẩu Thủy sản An Giag (MCK: AGF), CTCP Việt An (MCK: AVF) và CTCP Nam Việt (MCK: ANV) ta thấy:

Quý II/2012, bình quân doanh thu thuần bán hàng của 5 doanh nghiệp trên tăng 0,3%, trong đó AGF và VHC, ANV tăng, còn lại HVG, AVG là giảm so với quý II/2011.

Tuy nhiên, xét về lợi nhuận gộp, biên lợi nhuận gộp/doanh thu thuần chỉ có ANV  là tăng, 4 doanh nghiệp còn lại giảm mạnh so với quý II/2011.


Các doanh nghiệp cho biết: sản lượng xuất khẩu giảm (VHC, HVG); giá bán giảm bao gồm giảm để cạnh tranh với doanh nghiệp khác trong cùng ngành nghề (IDI, VHC, AVF, AGF)  đã làm doanh thu bán hàng trong quý II/2012 giảm so với quý II/2011.

Thêm vào đó, giá thành nuôi cá tra cao - chi phí nuôi trồng và chế biến cá tra tăng, nên đã làm giảm biên lợi nhuận gộp/doanh thu thuần của hầu hết các doanh nghiệp được thống kê.

Nhưng kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp trong ngành giảm sút không chỉ do khó khăn ở đầu ra, và đầu vào, mà còn chịu ảnh hưởng của tỷ giá dù cho tỷ giá VND/USD ổn định hay VND/Euro giảm là điều mong muốn của nhiều doanh nghiệp và người dân Việt Nam.

Nguồn: Báo cáo tài chính hợp nhất, riêng lẻ của các doanh nghiệp quý II/2012

Bởi, đối với các doanh nghiệp xuất khẩu, tỷ giá ổn định sẽ không làm cho lợi nhuận của doanh nghiệp tăng do không được hưởng lợi từ chênh lệch tỷ giá. Thống kê và giải trình của hầu hết các doanh nghiệp trong ngành cho thấy các doanh nghiệp này bị tổn thất khá nặng do doanh thu tài chính giảm mạnh – mà chủ yếu là khoản lãi từ chênh lệch tỷ giá giảm.

Ngoài các yếu tố trên, chi phí lương tăng, doanh nghiệp chủ động mở rộng vùng nuôi cũng ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh trong kỳ của các doanh nghiệp này.

Rõ ràng, nếu tình hình EU không khả quan hơn, các doanh nghiệp trong ngành hoặc sẽ chấp nhận thu hẹp sản xuất, hoặc phải tìm kiếm thị trường mới.

Đồng thời, với những khủng hoảng trong nội bộ ngành – cuộc cạnh tranh xuống đáy “giảm giá để cạnh tranh với doanh nghiệp cùng ngành khác”, giá thức ăn và con giống tăng, nếu không có biện pháp “nội hóa” những tác động tiêu cực này, biên lợi nhuận gộp của ngành sẽ tiếp tục giảm là điều khó tránh khỏi.  

Q. Nguyễn

Theo TTVNTheo dòng sự kiện "Kết quả kinh doanh quý II/2012"

Số lượt xem: 77
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website