Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Doanh nghiệp

Ngành than trước nguy cơ thua lỗ

Thứ 6 10/08/2012 11h:49
Ngành than trước nguy cơ thua lỗ
Ngành than đang phải đối mặt với nhiều khó khăn như thiếu vốn, tiêu thụ chậm, lượng than tồn kho tăng cao và bị ép giá

Khó khăn chồng chất

Hoạt động kinh doanh năm 2012 của ngành đang đứng trước nguy cơ thua lỗ do tình hình tiêu thụ loại “vàng đen” này gặp khó cả ở thị trường trong nước và xuất khẩu. Từ tháng 6/2012 đến nay, việc xuất khẩu than cám sang thị trường khu vực đông nam Trung Quốc có những diễn biến phức tạp bất lợi cho các đơn vị kinh doanh nguồn hàng này.

Thống kê từ Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin) cho thấy, sản lượng than sạch sản xuất của tập đoàn trong tháng 7 ước đạt 3,1 triệu tấn, giảm 7% so với cùng kỳ năm trước.Ước tiêu thụ than tháng 7 đạt 2,27 triệu tấn, giảm 35,3% đồng thời là mức tiêu thụ theo tháng thấp nhất trong nhiều năm trở lại đây. Tính chung 7 tháng đầu năm tiêu thụ giảm 15,7%, trong đó xuất khẩu giảm 24,4% và tiêu thụ các hộ trong nước giảm 10,8%.

Theo Vinacomin, tập đoàn này đang lao đao vì phải đối phó với nhiều khó khăn do thiếu vốn đầu tư vào các dự án trong khi đó tiêu thụ chậm, lượng than tồn kho tăng cao. Tính đến cuối tháng 7, lượng than của tập đoàn bao gồm cả than nguyên khai và than thành phẩm tồn kho trên 10,2 triệu tấn. Bên cạnh đó, gánh nặng thuế đang là yếu tố làm giảm sức cạnh tranh của than xuất khẩu.Vinacomin cho rằng, nếu tính các khoản thuế đối với than xuất khẩu của Việt Nam thì ngoài thuế xuất khẩu 20%, thuế GTGT đầu vào than xuất khẩu không khấu trừ 10%, các thuế phí khác khoảng 10% (gồm thuế tài nguyên bình quân 6%, phí môi trường 10.000 đồng/tấn, chi phí môi trường, thăm dò…), tổng số thuế khoảng 40%.

Trước tình hình khó khăn, thời gian qua Vinacomin liên tục kiến nghị lên Thủ tướng cần có các chính sách trợ giúp ngành. Mới đây nhất vào cuối tháng 7 là kiến nghị giảm thuế xuất khẩu than từ 20% xuống còn 10%.Theo Vinacomin phân tích, hiện nay thị trường than cạnh tranh gay gắt do khủng hoảng, suy giảm kinh tế toàn cầu, giá cả thị trường giảm mạnh, nhiều nước giảm thuế xuất khẩu than xuống để cạnh tranh, vì vậy không thể giữ nguyên thuế để bán một mình một chợ. Hơn thế nữa, trong điều kiện thuận lợi thì nhiệm vụ xuất khẩu này còn phải bù giá than cho điện. Nhưng khi khó khăn, Nhà nước cần có sự chia sẻ với doanh nghiệp.

Để giảm khó khăn, Vinacomin đã tạm thời cắt giảm nhiều khoản chi phí từ 15-20%, tạm thời lùi lại đất bóc đến năm sau mới thực hiện trên 15% so với yêu cầu kỹ thuật, chi phí hạ tầng, môi trường và thậm chí tiền lương công nhân mỏ đã cắt giảm 2 lần trên 10%. Tuy nhiên, nỗ lực này không đủ bù đắp phần gánh nặng về thuế và giá thế giới giảm.

Than bị “ép giá”

Theo thông tin từ Ban quản lý cửa khẩu Móng Cái, từ tháng 6/2012 đến nay, việc xuất khẩu than cám sang thị trường khu vực đông nam Trung Quốc có những diễn biến phức tạp bất lợi cho các đơn vị kinh doanh nguồn hàng này. Theo dự kiến kế hoạch năm nay, thị trường đông nam Trung Quốc sẽ mua 23 triệu tấn than cám của Việt Nam, chủ yếu là nguồn than khai thác từ các mỏ ở Quảng Ninh. Tính đến hết tháng 5/2012, lượng than cám đã thực hiện giao dịch được hơn 9 triệu tấn.

Tuy nhiên, từ đầu tháng 6, đối tác Trung Quốc đột ngột ngừng thực thi các hợp đồng mua than với lý do phải điều đình lại giá. Khởi đầu, phía đối tác yêu cầu giảm giá khoảng 50% đối với than cám 11A. Chưa được bao lâu, phía đối tác lại yêu cầu giảm giá 18%.Đến cuối tháng 7/2012, đối tác Trung Quốc lại đòi giảm giá 30% với than cám 11A, nay còn 15 USD/tấn. Vừa qua, các đơn vị kinh doanh tạm thời chấp nhận mức giá này và tạm xuất 230.000 tấn. Nhưng kết toán lại nếu tiếp tục xuất thì không tránh khỏi lỗ vốn nặng.Đây là bài toán khó đối với ngành than trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, tạo điều kiện cho sản xuất, khai thác than tiếp tục phát triển và đảm bảo đời sống công nhân.

Thương vụ Việt Nam tại Trung Quốc cho biết, cùng với xu thế kinh tế của Trung Quốc gặp nhiều khó khăn từ đầu năm, các ngành quan trọng tiêu hao nhiều than như điện lực, gang thép luyện kim, xi măng, thuỷ tinh… cũng trong tình trạng suy giảm, dẫn tới nhu cầu về tiêu thụ than của Trung Quốc cũng từng bước chậm lại. 6 tháng đầu năm, lượng than tồn kho của Trung Quốc đạt 42,6 triệu tấn, tăng 15 triệu tấn (57%) so với hồi cuối năm 2011.Trong đó, các tỉnh như Sơn Tây tồn kho 29,5 triệu tấn, tăng 11,9%; Thiểm Tây tồn kho 33 triệu tấn, tăng tới 146,3%. Ngoài ra lượng than tồn kho còn nằm ở các cảng cũng có xu hướng tăng liên tục. Các nhà máy điện trọng điểm trên toàn quốc cũng tồn kho tới 91 triệu tấn, tăng 11,8%.

Theo các chuyên gia trong ngành, tình hình kinh tế chung tại Trung Quốc và trên thế giới còn nhiều khó khăn, tăng trưởng kinh tế chậm chạp, cùng với lượng than tồn kho đang ở mức cao, do vậy có thể dự đoán nhu cầu than từ Trung Quốc trong nửa cuối năm 2012 vẫn sẽ có xu hướng giảm, nhưng tốc độ giảm có thể sẽ chậm lại.

Theo Nguyễn MinhTBNHSố lượt xem: 846
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website