Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Doanh nghiệp

Bắc Ninh kiến nghị cho Samsung hưởng ưu đãi phần mở rộng

Thứ 3 21/08/2012 23h:29
Bắc Ninh kiến nghị cho Samsung hưởng ưu đãi phần mở rộng
Đây là nội dung trong một báo cáo về kiến nghị ưu đãi đầu tư mở rộng của SEV tại Khu công nghiệp Yên Phong của tỉnh, do UBND tỉnh Bắc Ninh gửi Thủ tướng Chính phủ.

UBND tỉnh Bắc Ninh đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam (SEV) trên địa bàn tỉnh được hưởng các ưu đãi đầu tư đối với dự án đầu tư mở rộng từ 670 triệu đô la Mỹ ở giai đoạn đăng ký ban đầu lên 1,5 tỉ đô la Mỹ.Đây là nội dung trong một báo cáo về kiến nghị ưu đãi đầu tư mở rộng của SEV tại Khu công nghiệp Yên Phong của tỉnh, do UBND tỉnh Bắc Ninh gửi Thủ tướng Chính phủ.Đề xuất được hưởng ưu đãi cho phần đầu tư mở rộng được công ty này trình lên Chính phủ vào cuối năm ngoái. Theo đề xuất, nhà đầu tư muốn được áp dụng thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) 10% trong suốt đời dự án; miễn thuế thu nhập doanh nghiệp trong 4 năm, miễn 50% trong 9 năm tiếp theo áp dụng chung cho tất cả các sản phẩm điện – điện tử mà dự án đã đăng ký.Tuy nhiên, theo quy định hiện hành, đối với phần vốn mở rộng đầu tư (tăng vốn) thì không được áp dụng ưu đãi đầu tư.Theo báo cáo của tỉnh Bắc Ninh, dự án đầu tư mở rộng của SEV có thể được xem xét áp dụng mức ưu đãi về thuế TNDN dành cho doanh nghiệp công nghệ cao. Do đáp ứng tiêu chí doanh nghiệp công nghệ cao nên SEV đã hưởng mức thuế suất ưu đãi 10% trong 15 năm, miễn 4 năm và giảm 50% trong 9 năm tiếp theo kể từ khi có thu nhập chịu thuế.Tỉnh kiến nghị Chính phủ cho phép SEV được áp dụng ưu đãi thuế TNDN với thuế suất và thời giam miễn, giảm thuế TNDN như nêu trên đối với phần đầu tư mở rộng, nhưng thực hiện theo chế độ hậu kiểm đảm bảo là doanh nghiệp công nghệ cao.Theo đó, Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì phối hợp với các cơ quan liên quan thẩm định tiêu chí doanh nghiệp công nghệ cao của dự án đầu tư mở rộng của SEV. Trong quá trình thực hiện, nếu dự án không đáp ứng đủ các tiêu chí điều kiện theo quy định để được công nhận là doanh nghiệp công nghệ cao, thì doanh nghiệp sẽ bị thu hồi các ưu đãi về thuế thu nhập doanh nghiệp áp dụng cho dự án công nghệ cao, đồng thời các ưu đãi đầu tư đối với phần đầu tư mở rộng (từ 670 triệu đô la Mỹ đến 1,5 tỉ đô la Mỹ) sẽ được điều chỉnh tương ứng.Nhà đầu tư cũng kiến nghị điều chỉnh giảm các điều kiện về chi phí và nhân lực dành cho lĩnh vực nghiên cứu và phát triển (R&D) khi áp dụng tiêu chí công nghệ cao, hoặc áp dụng định mức tối thiểu cố định trong suốt thời gian hoạt động của dự án. Theo đó, về tiêu chí dành cho nhân lực R&D, được đề xuất là 5% tổng số lao động của doanh nghiệp có trình độ đại học trở lên trực tiếp thực hiện nghiên cứu và phát triển.Theo báo cáo của tỉnh Bắc Ninh, việc được hưởng các ưu đãi đầu tư như đề xuất là điều kiện tiên quyết trong việc quyết định đầu tư mở rộng của Samsung.

Theo tỉnh Bắc Ninh, dự án đầu tư của Samsung để thành lập Tổ hợp công nghệ Samsung tại Việt Nam là dự án có quy mô lớn. Thời gian qua Samsung đã triển khai thực hiện dự án theo đúng tiến độ và những cam kết với Chính phủ. Tính đến hết tháng 12-2011, SEV đã giải ngân được 492 triệu đô la Mỹ vốn đầu tư, chiếm 73,43% tổng vốn đăng ký. Dự kiến đến hết năm 2012, SEV sẽ giải ngân vốn đầu tư đạt 684,7 triệu đô la Mỹ. Dự án tạo việc làm cho 23.000 lao động trong năm 2012. Trong năm 2012, công suất sản xuất của SEV đạt 100 triệu sản phẩm/năm, doanh thu dự kiến đạt 10 tỉ đô la Mỹ, trong đó doanh thu từ hoạt động xuất khẩu là 9,5 tỉ đô la Mỹ.Việc đầu tư mở rộng nâng tổng vốn đầu tư của dự án Samsung từ 670 triệu đô la Mỹ lên 1,5 tỉ đô la Mỹ (giai đoạn 2015-2020) cùng với việc đầu tư xây dựng trung tâm R&D tại Việt Nam sẽ nâng tổng doanh thu SEV lên trên 20 tỉ đô la Mỹ, tạo việc làm cho trên 30.000 lao động, thu hút khoảng 300 doanh nghiệp vệ tinh...

Theo Quốc Hùng
 TBKTSG

Số lượt xem: 245
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website