Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Doanh nghiệp

Nhiều doanh nghiệp sập bẫy tăng trưởng nóng

Thứ 7 25/08/2012 08h:18
Nhiều doanh nghiệp sập bẫy tăng trưởng nóng
Nhiều doanh nghiệp nhận thấy cơ hội trong giai đoạn tăng trưởng, vội vã đầu tư trong khi chưa lường hết khó khăn của thị trường. Mất cân nguồn khiến thanh khoản kiệt quệ.
Mới đây, kiểm toán đã treo câu hỏi ngỏ về khả năng tiếp tục hoạt động liên tục của TNG- Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại TNG. Nhìn vào kết quả kinh doanh những năm trước đây của TNG thì thật khó để thấy tương lai không mấy sáng sủa doanh nghiệp của doanh nghiệp này.

Kiểm toán cho biết, tại ngày 30/6/2012, vốn lưu động của TNG bị thiếu hụt có thể ảnh hưởng đến khả năng tiếp tục hoạt động. Nợ ngắn hạn vượt quá tài sản ngắn hạn 137,6 tỷ đồng và dòng tiền từ hoạt động kinh doanh âm 236,6 tỷ đồng trong 6 tháng. Lý do ở đây là vì công ty sử dụng vốn lưu động để đầu tư tài sản cố định.

Trong những năm gần đây, TNG liên tục đầu tư mở rộng sản xuất, đổi mới máy móc thiết bị, cải tạo nhà xưởng. Các dự án đầu tư đều phải vay vốn Ngân hàng. Để có vốn đối ứng, TNG đã sử dụng một phần vốn ngắn hạn đầu tư vào dài hạn.Năm 2008, tài sản ngắn hạn chiếm 49% tổng tài sản và sang năm 2009 chỉ còn vỏn vẹn 40% tổng tài sản. Lấy tài sản ngắn hạn đầu tư tài sản cố định khiến thanh khoản của TNG sụt giảm trầm trọng. Trong khi dư nợ ngắn hạn 196 tỷ đồng thì tài sản ngắn hạn chỉ 141 tỷ đồng.

Trước khó khăn đó, công ty huy động vốn trên thị trường chứng khoán. Việc chào bán ưu đãi tỷ lệ 2
:1 giá 15.000 đồng/CP đã giúp công ty có thêm nguồn tiền lưu động. Thanh khoản cải thiện rõ nét vào đầu 2010. Tài sản ngắn hạn chiếm 52% tổng tài sản.

Tiếp tục đầu tư tài sản cố định, sang 2011 nguồn vốn của TNG lại tiếp tục mất cân đối.
Đến cuối quý II, nợ ngắn hạn lên tới 743 tỷ đồng trong khi tài sản ngắn hạn chỉ 605 tỷ đồng trong đó có đến 356 tỷ đồng hàng tồn kho. Dư tiền mặt chỉ còn hơn 6 tỷ đồng. TNG gặp lại bài toán nhiều năm chưa giải được: bài toán mất cân nguồn.

Phải nói thêm rằng, doanh thu thuần của TNG những năm vừa qua vẫn tăng trưởng ổn định và từ 2008 đến nay chưa quý nào báo lỗ. Vấn đề của TNG nằm ở bài toán mất cân nguồn khiến khả năng thanh toán rơi vào bế tắc.

TNG không phải doanh nghiệp duy nhất rơi vào tình cảnh này. Khá nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ niêm yết chưa quản trị tốt dòng tiền. Một khi vướng vào bẫy tăng trưởng nóng thì dễ rơi vào trạng thái mất cân nguồn.

Nhìn cơ cấu tài sản năm 2011 và tình hình tài chính của Công ty cổ phần Tư vấn-Thương mại-Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân (HQC), đầu tư quá lớn vào công ty liên kết ở trạng thái đầu tư tài chính dài hạn khiến công ty hụt khả năng thanh toán ngắn hạn.Nhận biết được khả năng thanh toán rơi vào trạng thái báo động do vấn đề phân bổ tài sản, HQC thông qua chủ trương bán vốn tại 4 công ty thành viên. Nỗ lực nắn lại con đường lệch nguồn của HQC chưa rõ kết quả bởi chủ trương cân đối lại nguồn chỉ mới lên chủ trương vào cuối quý II. BCTC cuối quý II/2012 của HQC ghi nhận tài sản dài hạn chiếm 36% tổng tài sản, giảm nhẹ so với số dư cuối năm 2011.
Công ty Cổ phần Tập đoàn Thái Hòa Việt Nam (THV) cũng là một trong những doanh nghiệp như thế. Từ 2008, liên tục vay ngắn hạn để đầu tư trung và dài hạn khiến hệ số nợ của doanh nghiệp này cao và thanh khoản rất thấp. Công ty hầu như làm ra đồng nào là lo trả nợ gốc và lãi đồng đó. Dòng tiền thuần từ hoạt động kinh doanh từ 2008 đến 2010 luôn trong trạng thái âm. Doanh nghiệp này hiện đang loay hoay tìm lối thoát. Xin ngân hàng cân đối lại kỳ hạn nguồn vốn vay đang được công ty tích cực triển khai.

Cuối quý II/2012, tài sản của THV được phân bổ gồm 1.252 tỷ đồng tài sản ngắn hạn và 756 tỷ đồng tài sản dài hạn. Trong đó, hàng tồn kho 639 tỷ đồng. Nguồn tiền mặt chỉ còn vỏn vẹn 4,62 tỷ đồng trong bối cảnh không bán được hàng và áp lực trả nợ ngắn hạn 1.772 tỷ đồng.

Thanh Hiên

Theo TTVNTheo dòng sự kiện "Kết quả kinh doanh quý II/2012"

Số lượt xem: 129
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website