Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Doanh nghiệp

HUD tính tới khả năng xin dừng thí điểm mô hình tập đoàn

Thứ 2 27/08/2012 15h:50
Tập đoàn phát triển nhà và đô thị (HUD) đang tính tới khả năng xin dừng thí điểm mô hình tập đoàn sau hơn 2,5 năm thực hiện.

Trao đổi với phóng viên báo Đầu tư, mặc dù chưa thông tin cụ thể về đề xuất này, song đại diện HUD cũng phân tích, các phương án sắp xếp lại, trong đó không loại trừ phương án dừng thí điểm mô hình tập đoàn, đều được cân nhắc dựa trên yêu cầu tái cấu trúc tập đoàn, tổng công ty nhà nước một cách thực chất.

“Quan trọng nhất là các phương án sắp xếp phải gắn chặt với năng lực, nguồn lực cũng như mục tiêu hoạt động của tập đoàn và các doanh nghiệp thành viên. Không nên vì một mô hình mà làm mất đi năng lực cạnh tranh, hiệu quả hoạt động của các doanh nghiệp”, vị đại diện này cho biết.

HUD là một trong hai tập đoàn kinh tế nhà nước có tuổi đời nhỏ nhất. Ngày 12/01/2010, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định phê duyệt Đề án thí điểm thành lập Tập đoàn Phát triển Nhà và Đô thị Việt Nam theo mô hình công ty mẹ - công ty con gồm Tập đoàn phát triển Nhà và Đô thị là Công ty mẹ (trên cơ sở tổ chức lại bộ máy Tổng công ty Đầu tư phát triển Nhà và Đô thị). Các doanh nghiệp thành viên là Tổng công ty Xây dựng Hà Nội, Tổng công ty Thủy tinh và Gốm xây dựng, Tổng công ty Xây dựng Bạch Đằng và Tổng công ty VIWASEEN.

Khi đó, Tập đoàn HUD được kỳ vọng sẽ tạo nên sức mạnh tổng hợp, khai thác lợi thế quy mô nhờ thế mạnh về vốn, kinh nghiệm phát triển nhà và đô thị, năng lực thi công xây dựng hạ tầng kỹ thuật và công trình, sản xuất và cung cấp vật liệu xây dựng của các doanh nghiệp thành viên vốn đều là những thương hiệu lớn trong ngành.

Tuy nhiên, chính sự góp mặt đông đảo của các thương hiệu lớn lại đang là trở ngại cho chính mô hình này.

Cũng phải nói thêm, ngay vào thời điểm tờ trình thành lập hai tập đoàn của Bộ Xây dựng là HUD và Tập đoàn Sông Đà, tranh luận về sự cần thiết hay không khi tập hợp các thương hiệu lớn trong ngành nghề trong mô hình tập đoàn một cách hành chính, không thông qua công cụ thị trường. Khi đó, giới chuyên gia kinh tế cũng cảnh bảo về mối liên kết lỏng lẻo, thậm chí không đồng thuận, giữa các công ty mẹ, công ty con trong tập đoàn được thành lập bằng các quyết định hành chính.

Trên thực tế hơn 2 năm hoạt động, những lo ngại này đã trở thành hiện thực.

Không những thế, trong buổi làm việc giữa các tập đoàn kinh tế nhà nước với Đảng uỷ khối Trung ương hồi cuối năm ngoái, ông Nguyễn Đăng Nam, Chủ tịch HUD cũng đã băn khoăn về vị trí của Tập đoàn trong thực hiện mục tiêu chính được giao là góp phần tham gia điều tiết thị trường bất động sản, công cụ hiện hữu để thực hiện các chương trình phát triển đô thị, nhà an sinh xã hội, nhà thu nhập thấp, nhà ở sinh viên… “Chúng tôi cũng có những dự án phục vụ các chương trình này theo chỉ đạo. Các doanh nghiệp khác cũng tham gia. Cơ chế cũng không có gì đặc biệt hơn. Vậy thì Tập đoàn giúp được gì hơn trong lĩnh vực này?”, ông Nam từng đặt câu hỏi khi cho rằng, nếu không được thực hiện các dự án quy mô lớn thì không đảm bảo được mục tiêu chính được giao.Theo Khánh An
Báo Đầu tư

Số lượt xem: 106
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website