Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Doanh nghiệp

Sau soát xét, nhiều vấn đề sở hữu chéo cổ phiếu GIL lộ diện

Thứ 3 28/08/2012 19h:01
Sau soát xét, nhiều vấn đề sở hữu chéo cổ phiếu GIL lộ diện
Việc những mối liên kết chéo có ảnh hưởng tích cực hay tiêu cực đến GIL là điều khó kết luận. Bài viết này chỉ đề cập đến ý kiến của kiểm toán và những quan ngại của nhà đầu tư.

Công ty Cổ phần Sản xuất Kinh doanh Xuất nhập khẩu Bình Thạnh (GIL) thông báo Báo cáo tài chính soát xét 6 tháng đầu năm 2012 đã hợp nhất.



Một điểm đáng chú ý trên báo cáo tài chính soát xét 6 tháng đầu năm 2012 của GIL là vấn đề về sở hữu của công ty con tại công ty mẹ.



Tại thời điểm kết thúc quý II, 3 công ty con của GIL nắm giữ 2.729.360 cổ phần GIL, hơn gấp đôi số dư 1.233.050 cổ phiếu đầu kỳ.





Tại phần ý kiến kiểm toán, đơn vị kiểm toán AASCS có ý kiến cho rằng, 6 tháng đầu năm 2012:



- Công ty TNHH MTV Bất động sản Gia định (là công ty con do GIL nắm giữ 100% vốn) thực hiện giao dịch mua 629.940 cổ phiếu với giá bình quân là 24.780 đồng/CP



- Công ty TNHH May Thạnh Mỹ (là công ty con do GIL nắm giữ 100% vốn) thực hiện mua 603.110 cổ phiếu với giá bình quân 24.780 đồng/CP



- Công ty cổ phần may gia dụng Gilimex-PPJ (là công ty con do GIL nắm giữ 63,83% vốn) mua 1.496.310 cổ phiếu GIL.



Tuy nhiên, khi lập báo cáo hợp nhất cho 6 tháng đầu năm 2012, các bút toán điều chỉnh lại cho giao dịch này chưa được công ty thực hiện điều chỉnh theo quy định về hợp nhất BCTC.





Một điểm đáng chú ý nữa là tại khoản mục cổ phiếu ngân quỹ, công ty không còn theo dõi lượng cổ phiếu ngân quỹ tại thời điểm kết thúc quý II/2012 trong khi đầu năm giá trị khoản mục này là 30,12 tỷ đồng.



Không khẳng định mối liên hệ giữa hành động bán cổ phiếu quỹ của GIL và việc mua cổ phiếu GIL của các công ty con có sự liên đới. Tuy nhiên, một vài nghi vấn nhiều nhà đầu tư đặt ra là: Việc hạch toán lượng cổ phiếu GIL mà 3 công ty con nắm giữ theo thông báo phía trên vào khoản mục Đầu tư tài chính ngắn hạn trong BCTC hợp nhất của GIL đã hợp lý?



1. Công ty con sở hữu cổ phiếu công ty mẹ hay Cổ phiếu quỹ?



Theo quy định của pháp luật chứng khoán Việt Nam cũng như thông lệ quốc tế, cổ phiếu quỹ là cổ phiếu đã được công ty cổ phần đại chúng phát hành và được chính công ty phát hành đó mua lại bằng nguồn vốn hợp pháp.



Dõi theo quy định trên, việc GIL ghi nhận 2.729.360 cổ phiếu GIL tương đương 83,35 tỷ đồng vào khoản mục đầu tư chứng khoán ngắn hạn có hợp lý? Việc công ty con mua lại cổ phiếu GIL phải hạch toán vào khoản mục cổ phiếu quỹ hay đầu tư chứng khoán ngắn hạn là hợp lý?



2. Việc công ty con mua lại cổ phần công ty mẹ-những liên kết chéo đáng ngại



Thời gian qua, câu chuyện thâu tóm doanh nghiệp, ngân hàng thành vấn đề đáng quan ngại. Một trong những vấn đề lớn trong câu chuyện thâu tóm là những liên kết chéo. Ngoài GIL, trong số những doanh nghiệp niêm yết có hiện tượng sở hữu chéo không ít. Trong số đó phải kể đến là CII. Xa Lộ Hà Nội và CTCP Đầu tư và Xây Dựng Cầu đường Bình Triệu đều là công ty con của CII. Tuy nhiên, các doanh nghiệp này hiện sở hữu lượng lớn cổ phiếu CII trong đó Xa Lộ Hà Nội là cổ đông lớn.



Quan ngại về liên kết chéo khá nhiều nhưng có một số điểm chính sau đây:



-Rủi ro thông tin: Nếu câu chuyện mua cổ phiếu quỹ được "siết" bởi quy định khắt khe về cách thực giao dịch thì việc công ty con không phải công ty đại chúng mua lại cổ phần công ty mẹ chỉ bị siết bởi quy định công bố thông tin cổ đông lớn hoặc tổ chức có liên quan cổ đông nội bộ.



-Bài báo hồi tháng 6 năm ngoái của ĐTCK có cảnh báo nếu không được kiểm soát tốt và quản trị chặt chẽ, các mối quan hệ đầu tư chéo dễ biến thành mối nguy hiểm hệ thống. Chẳng hạn, ngân hàng A và B cần tăng vốn lên 3.000 tỷ đồng. Khi việc huy động vốn không khả thi, A và B bắt tay nhau để kéo thêm các "kép phụ" X và Y vào chơi trò tung hứng. Ngân hàng A cho công ty X vay một số tiền lớn, X dùng số tiền này góp vốn vào ngân hàng B. Đến lượt B cho công ty Y vay tiền, Y lại dùng số tiền này góp vốn vào ngân hàng A.



GIL đã có giải trình chênh lệch BCTC chênh lệch kiểm toán của công ty mẹ nhưng chưa có giải trình BCTC SX hợp nhất.



Những quan ngại nêu trên cũng chỉ là câu hỏi ngỏ của nhiều nhà đầu tư khi đọc BCTC của GIL. Việc những mối liên kết chéo có ảnh hưởng tích cực hay tiêu cực đến GIL là điều khó kết luận. Bài viết này chỉ đề cập đến ý kiến của kiểm toán và những quan ngại của nhà đầu tư với những rủi ro có thể có đối với những liên kết chéo này.



Thanh Hiên



Theo TTVN/HSX



Theo dòng sự kiện "Kết quả kinh doanh quý II/2012"

Số lượt xem: 392
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website