Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Doanh nghiệp

Điểm mặt các doanh nghiệp thờ ơ đầu tư tài chính

Thứ 2 03/09/2012 22h:52
Điểm mặt các doanh nghiệp thờ ơ đầu tư tài chính
Việc đầu tư tài chính vào các doanh nghiệp khác thậm chí là các doanh nghiệp không liên quan đến ngành kinh doanh chính đã làm cho bức tranh kết quả kinh doanh của nhiều ngành méo mó.

Thống kê tình hình đầu tư tài chính của các doanh nghiệp niêm yết đã cho thấy một kết quả khá bất ngờ: Bên cạnh những doanh nghiệp bị rơi vào cạm bẫy tăng trưởng nhanh và đầu tư mạnh vào hoạt động tài chính thì có đến hơn 100 công ty thờ ơ với mảng hoạt động này.Bài viết này điểm lại danh sách các doanh nghiệp có số dư đầu tư tài chính ngắn hạn và đầu tư tài chính dài hạn để thấy được nhưng thiệt, hơn của mảng hoạt động này.-Ngành than, khí hóa lỏng, khoáng sản: ALV, KSB, THT, NLC, PGD, HLC...-Ngành vật liệu xây dựng, phụ trợ: DAG, MCC, KBT, QHD, DNM, DPC, BHC, KTT, RAL, NHW, TYA, BXH, CYC, DIH, HBD, DXV, TBX, TMX, TXM, HVX, VPK...-Bất động sản, Xây dựng, Thi công, lắp đặt: IJC, L35, L44, L62, LM7, LCD, S74, V12, TV1, C92, NIS, PPP, PXA, PXT, LGC, BHT, VXB, DRL, PPE, SBA, SEB, VHH...-Thực phẩm, bánh kẹo, Ngành thủy sản, phụ trợ: CMX, HHC, TS4, VTF, CAP, SAF, SGC, MCF, VCF, APC...-Ngành sách, thiết bị giáo dục: BDB, BED, QST, DHI, TPH...-Vận tải, chuyên chở: TJC, DL1, GTT, VST, VTV, SSG, DHL, HDO, HTL...Nhìn từ danh sách hơn 100 doanh nghiệp niêm yết không tham gia hoạt động đầu tư tài chính ta có thể thấy một số điểm chung sau:-Chủ yếu là những doanh nghiệp nhỏ, ít vốn-Ảnh hưởng ngành lớn. Hầu như chênh lệch lãi lỗ hàng năm là do vấn đề khó khăn, thuận lợi của ngành là chính. Việc không đầu tư tài chính giúp biên độ biến động lãi lỗ hàng năm không quá lớn so với các doanh nghiệp có tỷ trọng đầu tư vào ngành này cao.Nhiều điểm lợiBức tranh ngành rõ hơn: Việc đầu tư tài chính vào các doanh nghiệp khác thậm chí là các doanh nghiệp không liên quan đến ngành kinh doanh chính đã làm cho bức tranh kết quả kinh doanh của nhiều ngành méo mó.Bớt rủi ro và phụ thuộc vào DN khác: Bản thân doanh nghiệp cũng khó ước lượng mức độ tác động của những khoản đầu tư tài chính bởi hầu hết việc tham gia đầu tư tài chính ngắn hạn là để kiếm lãi ngắn hạn trong khi đó việc tham gia quản trị ở các công ty mục tiêu gần như không có. Việc không đầu tư/ không đầu tư nhiều tài chính sẽ giúp công ty bớt rủi ro và phụ thuộc vào kết quả kinh doanh/ thị giá của doanh nghiệp khác.Nhiều điểm hạiKết quả kinh doanh dễ đoán, không có đột biến: Thị trường những năm gần đây chứng kiến không ít doanh nghiệp có kết quả kinh doanh năm nay lãi lớn, năm sau lại lỗ nhiều. Nguyên nhân chủ yếu bắt nguồn từ vấn đề trích lập dự phòng các khoản đầu tư tài chính. Với những doanh nghiệp không đầu tư tài chính nhiều thì sự biến động trên ít đi nhưng nhà đầu tư lại ít lý do để mong chờ đột biến.Vòng quay vốn chậm hơn: Vòng quay vốn đầu tư tài chính luôn nhanh hơn dòng vốn đầu tư vào các mảng hoạt động khác. Đây chính là nguyên nhân vì sao nhiều doanh nghiệp rơi vào bẫy tăng trưởng và đầu tư tràn lan trong đó đầu tư vào tài chính nhiều nhất. Chọn phương án không đầu tư tài chính, doanh nghiệp chấp nhận vòng quay vốn chậm hơn.Thanh Hiên


Theo TTVNTheo dòng sự kiện "Kết quả kinh doanh quý II/2012"

Số lượt xem: 80
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website