Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Doanh nghiệp

Phó tổng HAG: Doanh thu cao su năm 2013 khoảng 35 triệu USD

Thứ 5 06/09/2012 18h:29
Phó tổng HAG: Doanh thu cao su năm 2013 khoảng 35 triệu USD
Dự án mía đường tại Lào dự kiến sẽ cho doanh thu từ quý 1 năm tới, với khoảng 72 ngàn tấn đường.
Thời gian qua, có nhiều thông tin về Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai khiến nhà đầu tư quan tâm. Phóng viên TTOTC đã có cuộc phỏng vấn ngắn với ông Võ Trường Sơn, Phó tổng giám đốc Tập đoàn, về hoạt động của HAG thời gian qua và kế hoạch kinh doanh sắp tới của công ty.

Thưa ông, mới đây HAG đã bỏ ra 15 triệu USD để mua lại trái phiếu của công ty. Ông có thể giải thích quyết định này của HAG?

Việc mua lại trái phiếu nằm trong chiến lược của Hoàng Anh Gia Lai là tăng vốn chủ sở hữu, giảm bớt nợ với lộ trình thích hợp như thông qua phát hành cổ phiếu, cổ phần. Thời gian qua chúng tôi đã phát hành thành công 300 tỷ đồng cổ phần của thủy điện. Từ nguồn đó thì mua bớt nợ trái phiếu về để bảng cân đối mạnh hơn.

Đây là việc tái cơ cấu tài chính bình thường của tập đoàn, không chịu áp lực làm gấp nhưng mỗi khi có cơ hội thì làm để cho báo cáo tài chính đẹp hơn.

Doanh thu từ ngành cao su thì sao thưa ông?


Trong kế hoạch kinh doanh năm nay (2012) ban lãnh đạo cũng thận trọng chưa đưa doanh thu từ cao su vào mà đưa khoản doanh thu này vào năm 2013 mặc dù đã có mủ cao su về từ năm nay. Tuy nhiên giai đoạn đầu nên khối lượng chưa lớn.

Kế hoạch 2013 sẽ cạo mủ khoảng 7.000 ha, ước đạt khoảng 10.000 tấn. Với kế hoạch thận trọng nhất khoảng 3.500 USD/tấn. Như vậy dự kiến doanh thu từ cao su trong năm 2013 là khoảng 35 triệu USD.

Bên cạnh đó HAG còn có dự án mía đường cũng được triển khai tại Lào. Xin ông cho biết tiến triển của dự án đến đâu? Kế hoạch doanh thu của HAG từ dự án này như thế nào?


Với dự án mía đường thì khoảng tháng 11 vận hành nhà máy. Dự kiến có doanh thu ngay trong quý I/2013.

Diện tích trồng mía của HAG là khoảng 6.000 ha, dự kiến mỗi ha thu hoạch khoảng 120 tấn. Như vậy có khoảng 720 ngàn tấn mía. Với trữ lượng 10% thì có khoảng 72 ngàn tấn đường.

Ông nói dự kiến mỗi ha thu hoạch khoảng 120 tấn mía. Thực tế tại nhiều vùng trồng mía năng suất 100 tấn/ha cũng rất khó. Ông có đánh giá như thế nào về vấn đề này?

Việc triển khai hệ thống tưới tiêu quyết định rất quan trọng. Nếu trồng tự nhiên thì năng suất sẽ không cao. Hơn nữa năng suất mía còn phụ thuộc nhiều vào vùng miền. Ví dụ như mía trồng Tây Nam Bộ có đất đai thổ nhưỡng tốt, bằng phẳng nên năng suất mía đã đạt trên 100 tấn/ha.

Tuy nhiên người nông dân ở đây tưới bằng bơm nước trực tiếp nên chỗ úng, chỗ hạn. Còn mía của HAG được tưới bằng phương pháp nhỏ giọt, vừa tiết kiệm mà hiệu quả cao. Vì thế có thể nói năng suất 120 tấn/ha nằm trong tầm tay.

Thanh Hải

Theo TTVNSố lượt xem: 103
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website