Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Doanh nghiệp

DN Việt quá “hớ hênh” với dữ liệu kinh doanh

Thứ 7 08/09/2012 18h:31
DN Việt quá “hớ hênh” với dữ liệu kinh doanh
Kết quả khảo sát thực tế tại hơn 100 lãnh đạo DN Việt Nam cho thấy, hầu hết các DN của chúng ta vẫn còn “hớ hênh” với dữ liệu kinh doanh của chính mình.

Hãng bảo mật Symantec vừa công bố kết quả khảo sát về hiện trạng thông tin năm 2012 trên toàn cầu của hãng. Trong cuộc khảo sát lần này, hãng đã tiến hành khảo sát hơn 100 nhà lãnh đạo doanh nghiệp (DN) Việt Nam. Kết quả khảo sát ban đầu cho thấy, trung bình trên toàn cầu, các DN lớn sẽ tiêu tốn khoảng 38 triệu USD/năm cho thông tin, trong khi đó, con số này ở các DN vừa và nhỏ là 332.000 USD/năm.

Đáng chú ý là, nếu để mất thông tin liên quan đến các dữ liệu kinh doanh, các DN sẽ mất vài năm mới có thể khôi phục lại hoạt động một cách bình thường. Và những hệ quả có thể nhìn thấy từ việc DN mất thông tin là mất khách hàng, lợi nhuận giảm sút, tổn hại đến uy tín và thương hiệu, thậm chí là phải chịu những khoản tiền phạt hết sức nặng nề. Rủi ro từ việc đánh mất thông tin lớn như thế nên về mặt nguyên tắc, việc bảo vệ dữ liệu kinh doanh cần phải được xem là ưu tiên hàng đầu của DN.

Tuy nhiên, kết quả khảo sát thực tế tại hơn 100 lãnh đạo DN Việt Nam cho thấy, hầu hết các DN của chúng ta vẫn còn “hớ hênh” với dữ liệu kinh doanh của chính mình.

Cụ thể, trong năm 2011, có tới 94% DN ở Việt Nam bị mất thông tin dữ liệu kinh doanh do sai sót của con người, lỗi phần cứng, rò rỉ lỗ hổng bảo mật, mất cắp hoặc thất lạc thiết bị; 68% DN từng bị rò rỉ thông tin quan trọng ra bên ngoài và 48% DN gặp lỗi về bảo mật thông tin (trong khi đó, kết quả khảo sát chung các DN trên phạm vi toàn cầu bị mất dữ liệu kinh doanh là 36%, thấp hơn rất nhiều). Hậu quả từ việc mất thông tin cũng khá nặng nề khi mà có tới 65% DN Việt Nam được hỏi cho biết đã mất khách hàng sau khi mất dữ liệu, 58% DN tiết lộ lợi nhuận giảm sút, 53% DN bị tổn hại đến uy tín và thương hiệu, 38% doanh nghiệp phải chịu khoản tiền phạt nặng.

Ngoài việc quá “hớ hênh” với dữ liệu kinh doanh, các chuyên gia của hãng bảo mật Symantec cũng chỉ ra rằng, lượng thông tin trùng lặp mà các DN Việt Nam hiện lưu trữ là khá lớn. Trung bình mỗi DN tại Việt Nam có tới 30% dữ liệu bị trùng lặp. Mức sử dụng lưu trữ ở Việt Nam cũng quá thấp, chỉ có 37% dữ liệu được lưu trữ bên trong tường lửa và 27% dữ liệu được trữ bên ngoài. Và có tới 47% DN Việt Nam thừa nhận dữ liệu kinh doanh của mình lộn xộn. Điều này không chỉ gây khó khăn trong việc quản lý và xử lý thông tin mà còn khiến DN Việt phải chi tiêu nhiều hơn mức cần thiết cho việc lưu trữ và bảo vệ thông tin.

Để giải quyết những vướng mắc này, Symatec khuyến nghị, DN Việt cần chủ động tiến hành các bước để xây dựng một mô hình CNTT tập trung để có thể bảo vệ những thông tin “mật” của mình một cách hiệu quả. Đồng thời, cần chú ý phân loại và chia tách những thông tin dư thừa ra khỏi những thông tin kinh doanh có giá trị để từ đó có biện pháp bảo vệ thông tin “quý” một cách phù hợp.

Ngoài ra, các DN cũng cần có các giải pháp công nghệ để chống trùng lặp dữ liệu và chủ động lên kế hoạch xây dựng hệ thống thông tin quan trọng để phục vụ cho sự phát triển của mình trong tương lai. Bởi lẽ, việc sử dụng hiệu quả các dữ liệu kinh doanh không chỉ giúp DN nâng cao lợi thế cạnh tranh so với các DN khác trong cùng lĩnh vực mà còn giúp DN tạo ra sự khác biệt, thậm chí trong nhiều trường hợp, nó còn quyết định đến cả sự thành bại của chính DN

Theo Huyền ThanhCANDSố lượt xem: 638
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website