Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Doanh nghiệp

Vinacomin: Than xuất khẩu giảm mạnh, tồn kho gần 7 triệu tấn

Thứ 6 14/09/2012 11h:13
Vinacomin: Than xuất khẩu giảm mạnh, tồn kho gần 7 triệu tấn
Theo thông tin Tập đoàn Than - Khoáng sản (Vinacomin) đưa ra, tính đến hết tháng 8, các DN thành viên còn tồn 6,9 triệu tấn than do xuất khẩu và tiêu thụ nội địa đạt thấp.

Cụ thể, các doanh nghiệp thành viên của Vinacomin tồn kho khoảng 6,9 triệu tấn, trong đó, than tiêu chuẩn Việt Nam gần 5,2 triệu tấn. Xuất khẩu giảm, ước đạt 8,7 triệu tấn, bằng 76,2% cùng kỳ.Tính chung 8 tháng, doanh thu toàn Tập đoàn ước đạt 50.000 tỷ đồng. Mức này mới chỉ bằng 52% kế hoạch năm và bằng 82,3% so với cùng kỳ 2011.

Trong đó, doanh thu từ sản xuất than đạt 32.000 tỷ đồng, bằng 48% kế hoạch năm, bằng 76% so với cùng kỳ.Theo lý giải của Vinacomin, tiêu thụ than đạt thấp do các hộ mua than lớn giảm mạnh so với khối lượng hai bên đã ký hợp đồng từ cuối năm 2011 làm lượng than tồn kho tăng cao.

Trước tình hình tiêu thụ khó khăn, giá bán xuất khẩu giảm, Vinacomin đã điều chỉnh giảm giá bán than cho các hộ tiêu thụ trong nước (trừ hộ điện vẫn đang bán thấp hơn giá thành theo chỉ đạo của Nhà nước) từ 80.000 -18.000 đồng/tấn tùy từng loại.Đồng thời, Vinacomin tiếp tục đàm phán, thỏa thuận với các đối tác để tìm kiếm các hợp đồng xuất khẩu mới với ttổng số hợp đồng tiêu thụ than trong tháng 8/2012 đã được ký lại và ký thêm trên 3 triệu tấn than các loại.

Theo kế hoạch, trong tháng 9/2012, Vinacomin sẽ xuất khẩu khoảng 25.000 tấn than đi thị trường Nam Phi và trong tháng 11 sẽ xuất khoảng 18.000 tấn than đi thị trường Cuba.

Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Năng lượng (Bộ Công Thương) Nguyễn Khắc Thọ đánh giá, hiện giá than bán ra thị trường đang bằng giá thành, nhưng riêng giá bán than cho điện mới chỉ bằng 50 – 60% giá thành sản xuất. Do vậy, nếu không bán đúng, bán đủ giá thành thì ngành than sẽ rất khó khăn về vốn đầu tư, đồng thời không khuyến khích các hộ sử dụng năng lượng tiết kiệm năng lượng.

Đề xuất giảm một nửa thuế xuất khẩu than

Ngày 10/9, Bộ Tài chính có công văn báo cáo Thủ tướng Chính phủ và đề xuất việc giảm thuế xuất khẩu than từ 20% xuống 10% nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Khi thị trường phục hồi và giá than thế giới tăng thì mức thuế sẽ được điều chỉnh cho phù hợp.

Tại công văn này, Bộ Tài chính cho rằng, mặc dù đã thực hiện tiết giảm chi phí nhưng với mức thuế xuất khẩu 20% thì giá thành than xuất khẩu cao hơn giá bán nên Vinacomin không xuất khẩu được.

Bởi vậy, trên cơ sở tính toán lợi ích của việc giảm thuế xuất khẩu than tương ứng với giá bán trong 4 tháng cuối năm 2012, Bộ Tài chính thấy rằng, nếu giảm mức thuế xuất khẩu xuống 10%, Tập đoàn sẽ xuất khẩu được với sản lượng dự kiến là 6,5 triệu tấn. Việc này có thể giúp thu ngân sách Nhà nước tăng do lượng than tồn kho sẽ xuất khẩu được.

Việc điều chỉnh giảm thuế xuất khẩu cũng sẽ tạo điều kiện cho Vinacomin không phải tạm ngừng sản xuất, không gây ảnh hưởng đến đời sống và an toàn xã hội của công nhân ngành ngành than và người dân Quảng Ninh.Theo Bích DiệpDân trí
Số lượt xem: 117
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website